Bến Tre: Ba Tri hội thảo quy trình nuôi lươn thương phẩm

Tại xã An Hiệp (Ba Tri), Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Dự án thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tri vừa tổ chức hội thảo khoa học quy trình nuôi lươn thương phẩm.

mô hình nuôi lươn
Các đại biểu dự hội thảo tham quan thực tế mô hình nuôi lươn mẫu.

Có gần 100 nông dân ở các xã, thị trấn của huyện đến dự và tham quan thực tế mô hình nuôi lươn của các hộ do Dự án thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh (Dự án) đầu tư và được truyền đạt quy trình nuôi lươn thương phẩm.

Đầu năm 2015, Dự án đầu tư cho 2 hộ ở ấp Giồng Chi, xã An Hiệp là anh Nguyễn Văn Rãnh và Ca Văn Thái thực hiện mô hình nuôi lươn thương phẩm trong bể bạt có bùn với diện tích mỗi hộ 32m2. Thực hiện mô hình, mỗi hộ đầu tư gần 20 triệu đồng mua con giống, bạt, máy xay thức ăn và thức ăn cho lươn, trong đó Dự án hỗ trợ 100% chí phí con giống, 30% bạt, thức ăn, 50% máy xay thức ăn với số tiền 11,5 triệu đồng. Lươn nuôi đến 6 tháng thì thu hoạch, bình quân 5 con/kg.

Nhờ thời tiết thuận lợi, thích hợp với điều kiện ở địa phương nên lươn nuôi phát triển tốt. Đến thời điểm này, lươn nuôi của mô hình được 5 tháng, bình quân 8 con/kg. Giá bán hiện nay 150 ngàn đồng/kg. Nếu giá ổn định, đến thời điểm thu hoạch, ước mỗi hộ thu được 240kg lươn thương phẩm, bán trên 36 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi hơn 15 triệu đồng.

Báo Đồng Khởi, 30/05/2016
Đăng ngày 31/05/2016
Tin, ảnh: Trần Xiện

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Cách duy trì chất lượng nước để tôm luôn đạt trạng thái tối ưu

Trong nghề nuôi tôm, việc duy trì chất lượng nước tốt là yếu tố then chốt quyết định đến sức khỏe và năng suất của tôm. Người nuôi tôm luôn đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến môi trường nước ao nuôi. Những biến đổi nhỏ trong chất lượng nước có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Chính vì vậy, việc hiểu và duy trì các chỉ số nước ở mức tối ưu là điều cần thiết để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Tôm thẻ
• 11:42 18/06/2024

Giảm chi phí nuôi trong thời gian bão giá

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở nhiều vùng Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, người nông dân đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi giá tôm trên thị trường đang giảm mạnh. Điều này đòi hỏi người nuôi tôm phải tìm cách giảm chi phí nuôi trồng để duy trì lợi nhuận.

Ao nuôi
• 08:00 18/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 12:43 20/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 12:43 20/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 12:43 20/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 12:43 20/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 12:43 20/06/2024
Some text some message..