Long An: Kinh nghiệm nuôi lươn không bùn của một hộ gia đình ở Tân An

Mô hình nuôi lươn của ông Nguyễn Thành Trung, thường gọi là ông Chín Trung ở phường 6, thành phố Tân An đã được Trạm Khuyến nông thành phố Tân An chọn làm địa điểm để bà con nông dân đến tham quan và học tập kinh nghiệm.

mô hình nuôi lươn
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ông Chín Trung đầu tư xây dựng 24 bể nuôi lươn. Mỗi bể có kích thước 2 x 4 (m) đủ để thả nuôi khoảng 100 kg lươn giống. Để tạo nơi trú ẩn cho lươn, mỗi bể ông Chín Trung lót 3 tấm vỉ tre chồng lên nhau, khoảng cách giữa mỗi tấm vỉ tre là 10 cm. Mực nước trong bể được giữ ở mức 30-40cm. Tất cả các bể đều có hệ thống cấp, thoát nước đầy đủ. Ông Chín Trung cho biết: “Lươn giống được ông chọn mua từ Cam-pu-chia, kích cỡ 20-25 con/kg. Thức ăn cho lươn chủ yếu là cá biển tươi được xay nhuyễn. Khi cho lươn ăn cần bổ sung thêm men tiêu hóa để lươn dễ hấp thu thức ăn. Mỗi ngày, chỉ cần cho lươn ăn 1 lần, định kỳ 1-2 ngày thay nước 1 lần. Lươn phát triển tương đối tốt nếu mua được nguồn giống chất lượng. Lươn hầu như không bị bệnh, nếu có thường chỉ là bệnh ngoài da hoặc đường tiêu hóa nhưng rất dễ điều trị”.

Khi đến tham quan, bà con nông dân đã được ông Chín Trung chia sẻ một số kiến thức cơ bản về tập tính của lươn, giới thiệu về quy trình, kỹ thuật trong việc nuôi lươn như: việc xây dựng chuồng trại, vệ sinh, cách chăm sóc, thức ăn, cách thức cho ăn, thay nước… Với nguồn giống tốt và chăm sóc đầy đủ có thể thu hoạch lươn sau khi nuôi khoảng 4-5 tháng, lúc này trọng lượng có thể  đạt khoảng 3 con/kg. Với giá dao động từ 110.000 – 150.000 đồng/kg, tỷ suất lợi nhuận đạt khoảng 50% so với vốn đầu tư ban đầu. Ông Chín Trung khuyến cáo bà con mới nuôi thì chỉ nên nuôi 1-2 bể với mật độ thưa khoảng 40-50 kg lươn giống cho mỗi bể để tự có kinh nghiệm rồi phát triển dần lên.

Qua tham quan thực tế cho thấy mô hình nuôi lươn không bùn mang lại hiệu quả kinh tế khá tốt nếu có nguồn giống tốt và chăm sóc lươn đúng kỹ thuật. Hy vọng sau đợt tham quan, bà con nông dân của thành phố Tân An học tập được nhiều vấn đề cần thiết để có thể nuôi lươn như một trong những đối tượng thủy sản có nhiều triển vọng phát triển phù hợp với các xã ngoại vi thành phố Tân An theo định hướng phát triển nông nghiệp ven đô./.

Khuyến Nông Việt Nam, 21/09/2015
Đăng ngày 23/09/2015
Nguyễn Ngọc Vân Hạ - Trạm Khuyến nông TP. Tân An, Long An
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 01:48 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 01:48 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 01:48 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 01:48 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 01:48 01/03/2024