Bến Tre thông báo kết quả quan trắc môi trường cuối tháng 2 - 2019

Bến Tre thông báo kết quả quan trắc môi trường cuối tháng 2
Kết quả quan trắc môi trường ngày 22/01/2019

Theo thông tin Chi cục Thủy sản Bến Tre bệnh đốm trắng xuất hiện ở các kênh rạch tự nhiên trên địa 03 huyện ven biển giảm nhiều so với kỳ trước, trong đợt thu mẫu có 13/36 mẫu giáp xác phát hiện bị nhiễm bệnh đốm trắng.

Hiện nay, các yếu tố thời tiết diễn biến phức tạp theo hướng bất lợi cho tôm nuôi. Đặc biệt là nhiệt độ chênh lệch ngày đêm cao: 23-35 oC là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh bùn phát. Vì vậy người nuôi tôm cần chú ý:

- Tập trung công tác cải tạo đáy ao, lấy nước khi cần thiết ở những vùng có độ mặn phù hợp và không nhiễm mầm bệnh đốm trắng. Xử lý nước đúng quy trình kỹ thuật trước khi thả giống, nguồn giống thả phải đảm bảo chất lượng từ những trại tôm giống có uy tín.

- Tuyệt đối không được lấy nước trực tiếp vào ao nuôi từ các nguồn nước bị nhiễm bệnh đốm trắng.

- Thường xuyên kiểm tra môi trường ao nuôi, theo dõi hoạt động của tôm, duy trì mực nước trong ao nuôi từ 1,2-1,4m đối với tôm sú; 1,5-1,6m đối với tôm chân trắng.

- Tăng cường quạt nước để cung cấp đủ hàm lượng oxy hòa tan đồng thời định kỳ sử dụng vi sinh, nên tăng cường bổ sung thêm Vitamin C, khoáng chất, Beta glucan, acid amin, men tiêu hóa… vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm.

- Khi trời âm u, nhiệt độ nước ao nuôi giảm thấp dưới 28oC cần giảm lượng thức ăn hoặc có thể ngừng cho ăn. Ngoài ra cần tăng cường quạt nước khi nắng nóng để tránh nhiệt độ phân tầng trong ao nuôi.

 Khi tôm nuôi có dấu hiệu bị nhiễm bệnh hoặc bị chết bất thường phải khai báo ngay cho Ban quản lý vùng nuôi, nhân viên Thú y xã, Ủy ban nhân dân xã hoặc Trạm chăn nuôi và Thú y, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để được hướng dẫn cách ly, xử lý dập dịch.

TH Chi cục Thủy sản Trà Vinh
Đăng ngày: 22/02/2019
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios