Bí ẩn về cơn mưa cá hàng năm ở Honduras

Hàng năm, Yoro - một thị trấn nhỏ ở phía bắc Honduras, được cho là đã trải qua một hiện tượng bí ẩn được gọi là “Lluvia de Peces”, một trận mưa cá theo đúng nghĩa đen.

Mưa cá Honduras
Cá xuất hiện đầy trên mặt đất sau trận mưa kỳ lạ. Ảnh: ioutdoor.com

Hiện tượng mưa cá đã được báo cáo ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng ở Yoro của Honduras là nơi duy nhất có trận mưa kỳ lạ được báo cáo là xảy ra hàng năm, đôi khi vài lần mỗi năm.

Lluvia de Peces (Lễ hội mưa cá) nổi tiếng hiện nay diễn ra vào khoảng giữa tháng 5 và tháng 6, thường là sau một cơn bão rất mạnh.

Điều kỳ lạ nhất của sự kiện bất thường này là, mặc dù nó là một sự kiện hàng năm, nhưng chưa ai thực sự nhìn thấy con cá nào từ trên trời rơi xuống.

Tuy nhiên, có bằng chứng hình ảnh và video về hàng trăm nghìn con cá bao phủ toàn bộ khu vực sau những cơn bão mạnh, vì vậy chắc chắn không thể bác bỏ nó chỉ là một truyền thuyết đơn giản và các nhà khoa học đã thực sự điều tra hiện tượng này để đưa ra lời giải thích hợp lý.

Khi nói về Lluvia de Peces, hầu hết mọi người ở Yoro đều đề cập đến truyền thuyết về linh mục truyền giáo người Tây Ban Nha Jose Manuel Subirana, người đã đến thăm khu này vào khoảng những năm 1850 hoặc 1860.

Sau khi tận mắt chứng kiến sự nghèo khó của người dân địa phương, ông đã cầu nguyện trong ba ngày ba đêm, xin Chúa cung cấp thực phẩm cho họ.

Một ngày nọ, bầu trời chuyển sang tối và cá bắt đầu mưa từ trên trời, ở nơi được gọi là Lluvia de Peces đầu tiên. Điều kỳ diệu đã xảy ra hàng năm kể từ đó.

Một người địa phương nói với The New York Times rằng: “Đó là một điều kỳ diệu, chúng tôi coi đó là một phước lành từ Chúa".

“Đó là một bí mật mà chỉ Chúa của chúng ta mới biết. Đó là một phước lành tuyệt vời bởi vì nó đến từ bầu trời của chúng tôi”, một mục sư nói.

Ảnh minh họa mưa cá ở HondurasĐến nay vẫn chưa có lời giải chính xác cho hiện tượng mưa cá này và mọi thứ vẫn được xem như một truyền thuyết hấp dẫn. Ảnh: worldatlas.com

Vậy điều gì thực sự xảy ra trong Lluvia de Peces?

Dường như không ai biết chắc, mặc dù một số người dân địa phương thực sự tin rằng cá từ trên trời rơi xuống như một phép màu đã xảy ra trong hơn một thế kỷ rưỡi, nhưng chưa ai thực sự được tận mắt chứng kiến điều kỳ lạ này.

Lời giải thích phổ biến nhất mà người dân địa phương đưa ra là không ai có thể chịu đựng được việc ở bên ngoài trong cơn bão mạnh trước Lluvia de Peces, nhưng kết quả sau đó luôn ở đó để mọi người nhìn thấy.

Một số nhà khoa học thì đặt ra giả thuyết khác để lí giải hiện tượng này. Nguyên nhân của mưa cá thường được giải thích là do một hiệu ứng khí tượng từ Đại Tây Dương, cách Yoro khoảng hơn 225km, vốn thường gây ra các trận mưa giông lớn.

Do cá nước ngọt di chuyển tới vùng nước ngầm, và sau đó mạch nước ngầm này gặp phải cơn mưa lớn tạo nên lũ lụt khiến đàn cá trôi vào thành phố. Khi nước rút, những gì còn lại là những con cá tươi ngon tràn ngập khắp các con đường.

Bất chấp những giả thuyết được đưa ra bởi các nhà khoa học, ở thời điểm hiện tại, Lluvia de Peces vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp và người dân Yoro thích nó theo cách đó.

Họ giữ được điều kỳ diệu của mình, và bí ẩn thu hút thêm nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm. Đó là một kết quả đôi bên cùng có lợi và tốt cho tất cả.

Báo Giáo dục và Thời đại Online
Đăng ngày 01/03/2023
Tuệ An

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 08:00 23/06/2024

Bình Định: Cá voi lớn xuất hiện, săn mồi ở biển Nhơn Lý

Chiều ngày 5.6, tại khu vực biển Hòn Sẹo xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) xuất hiện một con cá voi có kích thước khoảng 10 m, ước nặng hơn 7 tấn.

Cá voi
• 08:00 08/06/2024

Loài cá bé nhỏ tạo ra âm thanh cực lớn

Không sở hữu một thân hình đồ sộ, nhưng loài Danionella cerebrum bé nhỏ đang trở thành một đối tượng khoa học được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả khả quan trong những nghiên cứu về sự phát triển và hành vi phức tạp ở thần kinh nhờ vào khả năng tạo ra âm thanh cực lớn.

Danionella cerebrum
• 10:06 10/05/2024

Cá nhám phơi: Loài cá to lớn có tính tình thân thiện

Sở hữu thân hình to lớn và có phần kỳ dị, nhưng cá nhám phơi lại là một sinh vật biển có tính tình rất hiền lành và thân thiện.

Cá nhám
• 10:22 03/05/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 03:59 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 03:59 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 03:59 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 03:59 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 03:59 24/06/2024
Some text some message..