Bị từ chối vay 300 tỷ, nữ đại gia thủy sản sắp hầu tòa vì nợ

Bà Phạm Thị Diệu Hiền, TGĐ Cty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco), đang lâm cảnh nợ nần, bị nông dân kiện ra tòa. Trước đó, Bianfishco bị Agribank từ chối khoản vay trên 300 tỷ vì không đảm bảo việc thanh toán nợ.

dai gia thuy san dieu hien

Nguồn tin từ TAND quận Ô Môn (TP Cần Thơ): Cơ quan này đã lên lịch dự kiến ngày 16/3 tới sẽ đưa ra xét xử vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán cá” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Liền và bà Phạm Thị Mai với bị đơn là bà Phạm Thị Diệu Hiền - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản Bình An, đại diện theo pháp luật của công ty.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Liền và bà Phạm Thị Mai (thường trú tại quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) đã ủy quyền cho văn phòng luật sư Vạn Lý, TP Cần Thơ, thu hồi khoản nợ mua bán nguyên liệu cá tra do bà Phạm Thị Diệu Hiền đang nợ quá hạn, theo cam kết trong hợp đồng mà công ty đã ký với khách hàng. Luật sư Nguyễn Trường Thành (trưởng VP luật sư Vạn Lý) đã đại diện theo pháp luật tiến hành khởi kiện Bianfishco lên TAND quận Ô Môn.

Theo hồ sơ vụ kiện, trong tháng 5 và 7/2011, bà Diệu Hiền đã mua của bà Mai và ông Liền gần 1.200 tấn cá tra nguyên liệu với số tiền gần 32 tỷ đồng. Theo hợp đồng, cam kết thanh toán sau 10 ngày kể từ ngày nhận hàng là 50%, còn lại 50% sẽ thanh toán trong thời hạn 10 ngày tiếp theo (thanh toán vào ngày thứ Bảy hàng tuần).

Bà Mai và ông Liền cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu công ty thanh toán dứt điểm theo hợp đồng đã ký nhưng công ty cố tình lẩn tránh, bà tổng giám đốc không nghe điện thoại, không tiếp chúng tôi”.Theo đơn yêu cầu khởi kiện, bà Mai và ông Liền buộc công ty trả tiền vốn với số tiền trên 18 tỷ đồng; đồng thời buộc bà Diệu Hiền phải thanh toán lãi suất do vi phạm thời hạn thanh toán thỏa thuận trong hợp đồng đối với số tiền chậm trả theo mức lãi suất quy định của ngân hàng thương mại cổ phần, áp dụng mức lãi suất quá hạn theo quy định của Luật thương mại (tạm tính đến ngày khởi kiện) với lãi suất 2.75%/tháng.

Trước đó, ngày 4/12/2011, bà Diệu Hiền đã có công văn số 01.12/CV/BTGĐ gửi đến các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương để “thanh minh” về sự việc trên.

Trong công văn, bà Diệu Hiền cho rằng: Do ảnh hưởng khó khăn chung từ khủng hoảng nợ công của các nước châu Âu, cộng với nền kinh tế Hoa Kỳ, Nhật Bản… cũng đang rất khó. Đây là những thị trường nhập khẩu thủy sản chủ lực của Việt Nam, trong đó có cá tra. Chính điều này đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trủy sản cả nước.

Bà Diệu Hiền phân trần rằng: “Thực tế là do có sự tác động dây chuyền từ vụ một doanh nghiệp chế biến thủy sản ở Khu công nghiệp Trà Nóc bị mất khả năng thanh toán. Một số ngân hàng đã lo ngại sẽ phải gặp rủi ro tương tự nên đã vận dụng chủ trương siết chặt tín dụng. Bianfishco dù đang là doanh nghiệp uy tín nhưng ít nhiều chịu tác động từ chủ trương này; kế hoạch thanh lý hợp đồng với một số bà con từ đó cũng bị ảnh hưởng”.

“Để không gây thiệt thòi cho nông dân, chúng tôi cũng đã có những thỏa thuận với bà con bằng việc bù đắp lãi suất bằng với mức lãi suất của ngân hàng” – bà Diệu Hiền cam kết.

Trước đó, luật sư đại diện Bianfishco đã có buổi thương lượng với luật sư Trường Thành để tìm hướng rút lại đơn kiện vụ “đại gia” thiếu nợ gần 20 tỷ đồng tiền bán cá của nông dân nhưng bất thành. Ngày 27/12/2011, TAND quận Ô Môn đã có thư mời hòa giải nhưng bà Diệu Hiền không đến.Sau đó, ngày 16/2, tại TAND quận Ô Môn, phiên hòa giải lần 2 về việc “Tranh chấp hợp đồng mua bán cá” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Liền và bà Phạm Thị Mai với phía bị đơn là Bianfishco cũng bất thành.

Tại buổi hòa giải, đại diện theo ủy quyền của phía bị đơn là luật sư Nguyễn Kỳ Việt cho rằng: Việc đại diện cho các nguyên đơn cung cấp bảng đối chiếu công nợ lập ngày 20/1 giữa Bianfishco với bà Mai, ông Liền đại diện cho bị đơn không thừa nhận, vì việc xác nhận nợ không phù hợp số liệu đã lập trước đây theo biên bản giải quyết tại tòa ngày 17/1 cũng như việc xác nhận nợ được lập sau thời điểm người đại diện được ủy quyền, nên đại diện bị đơn vẫn bảo lưu quan điểm đã trình bày theo biên bản hòa giải lần đầu ngày 17/1 tại tòa.

Luật sư Nguyễn Trường Thành đại diện cho phía nguyên đơn đề nghị: Khi đưa ra xét xử yêu cầu tòa án triệu tập người đại diện theo pháp luật của Bianfishco để xác nhận nợ. Đồng thời, công ty đã thừa nhận nợ, để đảm bảo cho việc thanh toán nợ nguyên đơn đề nghị tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp cấm xuất cảnh đối với bà Diệu Hiền; kê biên tài sản để đảm bảo cho việc thi hành án.Việc trì hoãn trả tiền cá của bà Diệu Hiền khiến cuộc sống người dân khổ sở trăm bề. Trước tình cảnh trên, ngày 18/2 các hộ nông dân đã kéo đến biệt thự của bà Diệu Hiền để đòi nợ; đồng thời làm đơn kêu cứu khẩn cấp gởi Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam; Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và lãnh đạo nhiều ban, ngành để nhờ can thiệp và giúp đỡ.

Tuy nhiên mới đây, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển Nông thôn chi nhánh Cần Thơ vừa từ chối một khoản vay trên 300 tỉ đồng đối với công ty CP thủy sản Bình An , vì phía công ty không đảm bảo việc thanh toán nợ, không còn các khoản thế chấp tương ứng… Trong tờ trình “cầu cứu” số 84 của bà Hiền gửi thống đốc Ngân hàng Nhà nước ngày 28/12/2011 bà Hiền thừa nhận công ty Bình An còn nợ nông dân trên 200 tỉ đồng và nợ nhiều ngân hàng khác.

Bà Hiền vừa nhận “Cúp Bông hồng vàng năm 2011” và từng được coi ngợi là “Người phụ nữ mang khát vọng Đại Việt”. Mới đây, bà vừa gây chú ý với việc tổ chức đám cưới đình đám cho con trai bằng việc cho đoàn siêu xe rước dâu chạy khắp phố phường Cần Thơ.

(dân trí)
Đăng ngày 07/03/2012
Theo Phạm Tâm

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Xác định hoạt lực của vi sinh

Trong nuôi trồng thủy sản, xác định và tối ưu hóa hoạt lực của vi sinh là rất quan trọng để duy trì môi trường sống lành mạnh cho các loài thủy sản.

Tôm thẻ
• 23:53 24/06/2024

Kiên Giang xuất hiện hiện tượng thủy triều đỏ

Thủy triều đỏ vừa xảy ra ở xã Thổ Châu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hiện tượng chưa từng xuất hiện trong hơn 30 năm qua.

Thủy triều đỏ
• 23:53 24/06/2024

Trứng nước trong ao tôm và ảnh hưởng trong ao tôm

Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, là loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột. Tuy hữu ích nhưng sự xuất hiện dày đặc của chúng sẽ gây tác động không nhỏ đến tôm nuôi.

Trứng nước
• 23:53 24/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 23:53 24/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 23:53 24/06/2024
Some text some message..