Bơm bột rau câu vào tôm: Phạt chủ cơ sở 30 triệu đồng

Chi cục Quản lý thị trường Phú Yên nhận định việc bơm bột thạch rau câu vào tôm thương phẩm là hành vi gian lận thương mại, làm giảm chất lượng tôm, đánh lừa người tiêu dùng.

bơm bột rau câu
Bà Cao Thị Kim Phượng bị bắt quả tang khi đang bơm bột rau câu vào tôm thương phẩm để tăng trọng lượng. Ảnh: KHẮC NHO

Ngày 8-8, ông Huỳnh Công Điềm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Phú Yên, cho biết cơ quan này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Cao Thị Kim Phượng (30 tuổi, chủ cơ sở mua bán thủy sản ở thôn Tân Long, xã An Cư, huyện Tuy An, Phú Yên) 30 triệu đồng do đã có hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

Hình thức phạt bổ sung là tiêu hủy số tôm đã bị bơm bột thạch rau câu.

Kết quả xét nghiệm của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Sở NN&PTNT Phú Yên) đối với mẫu tôm thu giữ tại cơ sở mua bán thủy sản bà Phượng cho thấy tạp chất trong tôm là thạch rau câu, không có hóa chất độc hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, Chi cục QLTT Phú Yên nhận định việc bà Phượng sử dụng bột thạch rau câu bơm vào tôm nhằm làm tăng trọng lượng, giữ màu sắc cho tôm tươi hơn là hành vi gian lận thương mại, làm giảm chất lượng tôm, đánh lừa người tiêu dùng.

Trước đó, như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin ngày 31-7, Chi cục QLTT Phú Yên phối hợp với Công an huyện Tuy An bắt quả tang cơ sở mua bán thủy sản của bà Cao Thị Kim Phượng đang bơm bột rau câu vào tôm thương phẩm.

Lực lượng chức năng đã tạm giữ 10 kg tôm thương phẩm đã bị bơm bột rau câu, 28 ống tiêm chuyên dùng bơm hóa chất, một kg hóa chất là bột rau câu nhãn hiệu Việt Xô cùng 14 kg tôm nguyên liệu chưa kịp bơm.

Theo tường trình của bà Phượng, bột rau câu sau khi được nấu thành hồ đặc sẽ đưa vào các ống tiêm rồi bơm vào từng con tôm thương phẩm. Sau khi được bơm bột rau câu, tôm sẽ tăng trọng lượng, có hình dáng lớn hơn, đẹp hơn; được xuất bán cho các cơ sở thu mua khác ở Phú Yên và các tỉnh lân cận.

Theo ông Huỳnh Công Điềm, kết quả kiểm tra cho thấy mỗi ngày cơ sở mua bán thủy sản của bà Phượng mua gom tôm thương phẩm từ nhiều đại lý, người bán tôm rồi bán sỉ lại cho nhiều cơ sở khác trong ngoài tỉnh với số lượng lớn nên lượng tôm bị bơm vào bột rau câu là rất lớn. Cơ sở mua bán thủy sản này hoạt động đã hơn một năm nay.

Báo Pháp Luật TPHCM, 09/08/2015
Đăng ngày 10/08/2015
Tấn Lộc
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 23:23 13/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 23:23 13/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 23:23 13/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 23:23 13/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 23:23 13/03/2026
Some text some message..