Bức tranh toàn cảnh Thủy sản 2025 và những chuyển dịch cốt lõi

Năm 2025, ngành thủy sản Việt Nam không chỉ đơn thuần là sự tiếp nối của đà phục hồi mà còn là một giai đoạn bản lề mang tính lịch sử, đánh dấu sự chuyển dịch căn bản từ tăng trưởng dựa trên quy mô sang tái cấu trúc chiều sâu nhằm thích ứng với những biến động địa chính trị phức tạp và yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường toàn cầu.

Cá
Tính đến hết tháng 10 năm 2025, ngành thủy sản Việt Nam đã ghi nhận những chỉ số tăng trưởng vượt bậc

Số liệu tổng hợp cho thấy một bức tranh đa diện, nơi những con số tăng trưởng ấn tượng về kim ngạch xuất khẩu song hành cùng những thách thức nội tại gay gắt về chi phí sản xuất, dịch bệnh và áp lực cạnh tranh quốc tế.

Tính đến hết tháng 10 năm 2025, ngành thủy sản Việt Nam đã ghi nhận những chỉ số tăng trưởng vượt bậc, phá vỡ sự trì trệ của giai đoạn 2023-2024. Theo số liệu thống kê, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong 10 tháng đầu năm đạt 9,31 tỷ USD, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước. 

Đặc biệt, riêng tháng 10/2025 đã ghi nhận cột mốc lịch sử khi giá trị xuất khẩu đạt 1,14 tỷ USD, mức cao nhất từng được ghi nhận trong một tháng của ngành thủy sản Việt Nam. Sự bứt phá này không phải là ngẫu nhiên mà là kết quả của sự cộng hưởng giữa nhu cầu tiêu dùng phục hồi tại các thị trường trọng điểm và nỗ lực không ngừng nghỉ của doanh nghiệp trong việc đa dạng hóa sản phẩm và thị trường.

Nếu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu thủy sản thật sự cán đích ở mức 10,5 - 11 tỷ USD như dự báo, ngành thủy sản Việt Nam sẽ xác lập lại vị thế của mình trên bản đồ thương mại toàn cầu, đồng thời tạo đà vững chắc cho năm 2026.

Tuy nhiên, đằng sau những con số hào nhoáng này là một thực tế phức tạp hơn nhiều. Sự tăng trưởng không diễn ra đồng đều trên tất cả các mặt hàng mà tập trung chủ yếu vào nhóm tôm và cá tra, trong khi các nhóm hải sản khai thác như cá ngừ vẫn đang vật lộn với các quy định về thẻ vàng IUU và thiếu hụt nguyên liệu.


Giá trị xuất khẩuTăng trưởng so với cùng kỳ
Tổng kim ngạch xuất khẩu9,5 tỷ USD+12,9%
Xuất khẩu Tôm3,9 tỷ USD+22%
Xuất khẩu Cá tra1,8 tỷ USD+1,8%
Cá ngừ791 triệu USD- 4%
Mực và bạch tuộc627 triệu USD+19%
Cua ghẹ và giáp xác327 triệu USD+24%
Thủy sản khác2 tỷ USD+16%

Bảng 1: Các chỉ số Tăng trưởng Chính của Ngành Thủy sản Việt Nam (10 tháng đầu năm 2025) (Nguồn: Vasep)

Phân tích sâu hơn vào động lực tăng trưởng, có thể thấy ba trụ cột chính đã chống đỡ và thúc đẩy ngành thủy sản trong năm 2025.

Thứ nhất, là sự phục hồi nhu cầu từ các thị trường truyền thống như Mỹ và Trung Quốc sau giai đoạn giải phóng hàng tồn kho kéo dài trong năm 2024.

Thứ hai, là sự chuyển dịch mạnh mẽ trong cơ cấu sản phẩm, với sự gia tăng tỷ trọng các sản phẩm giá trị gia tăng, hàng chế biến sâu (ready-to-eat/cook) nhằm đáp ứng lối sống hiện đại tại các thị trường cao cấp như Nhật Bản, Hàn Quốc và nhóm nước CPTPP.

Cuối cùng, là vai trò của công nghệ, với sự thâm nhập ngày càng sâu rộng của các mô hình nuôi trồng công nghệ cao (High-tech farming) và các quy trình nuôi bền vững, giúp giảm thiểu rủi ro dịch bệnh và nâng cao năng suất.

Nhìn tổng thể, năm 2025 là một năm thành tựu, khi tăng trưởng được xây dựng không chỉ từ thị trường thuận lợi mà từ chính sự chuyển dịch nội tại của ngành. Những điều chỉnh về sản phẩm, mô hình nuôi, thị trường và tiêu chuẩn đang hình thành một cấu trúc mới cho thủy sản Việt Nam. Nếu các trụ cột này được duy trì và hoàn thiện, ngành có cơ sở để bước vào chu kỳ tăng trưởng bền vững hơn, giảm phụ thuộc vào biến động ngắn hạn và củng cố vị thế trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, sự lạc quan cần được cân bằng với cái nhìn thực tế về những rủi ro tiềm ẩn. Áp lực về chi phí sản xuất, đang bào mòn biên lợi nhuận của người nuôi và cả doanh nghiệp chế biến. Bên cạnh đó, các rào cản thương mại như thuế chống bán phá giá (AD) và thuế chống trợ cấp (CVD) tại thị trường Mỹ, cùng với các quy định mới về môi trường như EUDR tại Châu Âu, đang đặt ra những bài toán hóc búa cho chiến lược phát triển dài hạn của ngành.

Đăng ngày 01/12/2025
Thảo @thao
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 09:43 25/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 09:43 25/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 09:43 25/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 09:43 25/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 09:43 25/01/2026
Some text some message..