Cá bống bớp - đặc sản vùng Nghĩa Hưng

Với trên 20km bờ biển, huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) có vùng bãi chiều rộng lớn với nguồn phù sa vô tận của 2 cửa sông Ninh Cơ và sông Đáy. Nơi đây có nhiều lợi thế về nuôi trồng thủy, hải sản, đặc biệt là giống cá bống bớp.

Cá bống bớp của Nam Đinh
Cá bống bớp

Các thành viên Tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ cá bống bớp ở thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) đã liên kết chặt chẽ từ mọi khâu sản xuất, tạo thành chuỗi giá trị hiệu quả. Từng thành viên có thu nhập từ hàng trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng mỗi năm.

Đưa bống bớp từ biển về ao

Ông Nguyễn Duy Phong – Chủ tịch Hội Noong dân (ND thị trấn Rạng Đông cho biết: “Rạng Đông là thị trấn với gần 7km bờ biển, có vùng bãi triều rộng lớn đã tạo cho địa phương có nhiều lợi thế trong nuôi trồng thủy, hải sản; đặc biệt thích hợp cho sự sinh trưởng của cá bống bớp...”.

Theo ông Phong, nghề nuôi cá bống bớp có ở địa phương từ lâu. Bống bớp vốn là loài cá nước mặn, đánh bắt tự nhiên ngoài biển, được người dân địa phương thuần hóa thành con nuôi nước lợ. Với đặc tính khỏe, dễ nuôi, có giá trị dinh dưỡng cao, được thị trường ưa chuộng nên cá bống bớp nhanh chóng được người dân địa phương đưa vào nuôi đại trà. Hiện nay toàn xã có hàng trăm hộ nuôi cá bống bớp với tổng diện tích khoảng hơn 30ha.

Với mục đích tạo điều kiện để các hộ cùng nhau xây dựng quy trình nuôi cá bống bớp, chăm sóc và thu hoạch nhằm tạo khối lượng sản phẩm lớn với chất lượng cao, đồng đều cũng như nâng cao khả năng tiếp cận thị trường tiêu thụ, tạo đầu ra ổn định, tháng 10.2015, Hội ND xã đã thành lập Tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ cá bống bớp thị trấn Rạng Đông (THT) với 17 thành viên tham gia.

Công nghệ sản xuất giống hiện đại

cá bống bớp

Con giống cá bống bớp. Ảnh: Thu Hà

Ông Vũ Văn Thủy – Tổ trưởng THT cho biết, trước đây, để có con giống cá bống bớp, bà con phải tự khai thác, đánh bắt ngoài biển hoặc thu mua lại của những hộ dân ven biển các huyện Giao Thủy, Hải Hậu... về nuôi vỗ thành thương phẩm. Theo ông Thủy, việc nuôi cá bống bớp dựa hết vào tự nhiên như vậy nên có thời điểm bị khan hiếm. Hơn nữa, loại giống này không đáp ứng được kích cỡ, số lượng cho việc nuôi quy mô lớn. Thậm chí, nhiều hộ phải để trắng ao trong thời gian dài do không chủ động được con giống.

“Từ thực tế đó, các cơ sở sản xuất giống thủy, hải sản trong tỉnh đã chủ động nghiên cứu sản xuất, nhân tạo giống cá bống bớp đảm bảo việc nuôi thương phẩm với quy mô lớn. Riêng trong THT, hiện có 2 thành viên đã đầu tư công nghệ hiện đại sản xuất giống cá bống bớp nhân tạo”- ông Thủy cho hay.

Trại cá giống bống bớp của ông Hoàng Văn Minh – thành viên THT- là 1 trong những cơ sở sản xuất giống đầu tiên ở tỉnh Nam Định. Ông Minh từng theo học ngành thủy sản và có nhiều năm làm việc với các đoàn nghiên cứu đi hỗ trợ bà con các tỉnh miền Tây Nam Bộ trong việc nuôi trồng thủy sản. Cách đây gần chục năm, ông Minh đã về quê đầu tư cả tỷ đồng xây dựng trại sản xuất giống cá bống bớp. Hiện, trại cá giống của ông Minh rộng 3ha, trung bình mỗi năm xuất ra thị trường khoảng 4 – 5 triệu con cá giống, doanh thu hơn 3 tỷ đồng/năm. Ông Minh còn phụ trách việc triển khai nuôi cá thương phẩm và phổ biến phương pháp, kỹ thuật nuôi cho các thành viên trong THT.

Cùng hưởng lợi

Ngoài ông Minh thì 1 thành viên khác trong THT là anh Nguyễn Văn Sơn (tổ dân phố 6) cũng sở hữu trại sản xuất cá giống bống bớp khá hiện đại với 18 bể ương, công suất 9 triệu con giống/năm, doanh thu hơn 5 tỷ đồng/năm. Cơ sở của anh Sơn là một trong số ít đại lý thu mua tiêu thụ cá bống bớp trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng.

Anh Sơn chia sẻ: “Bống bớp là loài cá đặc biệt khỏe, có thể sống trong vòng 1 tuần mà không cần ăn, chỉ cần để ướt da, do đó rất thuận lợi trong việc vận chuyển tươi sống mà không cần cấp đông, ướp đá… như những loài thủy, hải sản khác.

Do cá vẫn còn tươi sống khi đến tay người dùng, nên thị trường tiêu thụ khá thuận lợi. Bình quân mỗi ngày, cơ sở tôi cung cấp 500 – 700kg cá cho các nhà hàng lớn khắp các tỉnh, thành phố. Sản lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chiếm lớn nhất với mức bình quân hơn 1 tấn/ngày”.

Tự nhận bản thân “vớ bẫm” khi tham gia sinh hoạt THT, anh Trần Văn Hưởng, tổ dân phố 5 – hộ dân nuôi cá bống bớp phấn khởi nói: “Từ ngày tham gia THT, được các thành viên trong tổ chia sẻ kinh nghiệm cách ương cá giống, chi phí sản xuất của gia đình giảm đi một phần khá lớn. Cụ thể, mỗi năm tôi chỉ cần bỏ ra 70 triệu đồng để mua 10 vạn cá bé bằng đầu tăm ở trại cá giống của anh Minh, anh Sơn về ương trong 2 tháng. Với tỷ lệ cá sống đến hơn 50%, thậm chí có lúc sống đến 80%, tôi được 5 – 8 vạn cá giống, cùng kích cỡ 300 con/kg, tính ra giá chưa đến 2.000 đồng/con giống. So với việc mua con giống từ các nơi xa như trước kia giảm được 50% chi phí”. Với 6.000m2 nuôi cá bống bớp, mỗi năm gia đình anh Hưởng có thu nhập gần 500 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi ròng hơn 250 triệu đồng”.

VNExpress
Đăng ngày 02/06/2017
Nuôi trồng

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:15 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 10:40 06/12/2023

Người nuôi cần làm gì khi giá tôm vẫn chưa thay đổi

Với tình hình giá tôm như hiện nay, người nuôi vẫn đang trong trạng thái lo lắng vô cùng. Giá tôm nguyên liệu, đặc biệt là giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu. Trong khi đó giá các nguyên vật liệu sản xuất lại tăng cao khiến người nuôi tôm không có lãi, thậm chí là thua lỗ nặng nề.

Thu hoạch tôm
• 10:28 06/12/2023

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi

Tôm rượt đuổi để ăn thịt lẫn nhau là hiện tượng mà những người nuôi tôm có thể bắt gặp được trong quá trình nuôi. Tuy không phổ biến, nhưng nhìn chung đây cũng làm một điều đang lo ngại vì chưa biết rõ nguyên nhân. Hôm nay Tép Bạc sẽ cùng bà con tìm hiểu một số nguyên nhân gây nên hiện tượng tôm ăn thịt nhau nhé!.

Tôm thẻ
• 10:00 06/12/2023

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 02:45 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:45 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 02:45 08/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 02:45 08/12/2023

Cây thủy sinh trong ao hồ có tác dụng như thế nào?

Trong ao hồ, người ta thường chọn những loại cây thủy sinh để trồng vào đó. Vậy, cây thủy sinh có tác dụng như thế nào đối với ao hồ. Hãy cùng tìm hiểu trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

Cây thủy sinh
• 02:45 08/12/2023