Nam Định: Phát triển thủy sản tương xứng lợi thế sẵn có

Thời gian qua, nghề nuôi thủy sản đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân trong tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp để phát triển nuôi thủy sản tương xứng với những lợi thế sẵn có, trong đó đặc biệt chú ý phát triển các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao.

nuôi trồng thủy sản
Mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng, bè trên sông Hồng của người dân xã Mỹ Tân (Mỹ Lộc).

Trong định hướng phát triển ngành thủy sản từ nay đến năm 2020, Sở NN và PTNT đặt mục tiêu chuyển dịch cơ cấu theo hướng ưu tiên phát triển nuôi trồng thủy sản hàng hóa. Rà soát, bổ sung quy hoạch nuôi thủy sản; chuyển đổi 2.000ha đất trũng, nhiễm mặn trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi thủy sản. Tổ chức tốt hoạt động sản xuất và đảm bảo cung cấp đủ giống tốt cho người nuôi. Tập trung phát triển đa dạng các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao. Đối với vùng mặn lợ tập trung vào các đối tượng nuôi như: ngao, tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá song, cá vược… Đối với vùng nước ngọt là các đối tượng nuôi: cá trắm đen, cá lóc bông, cá diêu hồng…

Do được sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền các cấp, các ngành, nên sản lượng nuôi thủy sản toàn tỉnh tăng từ 76.962 tấn (năm 2015) lên 83.376 tấn (năm 2016) (tăng 8,3%). Tôm thẻ chân trắng là một trong những đối tượng chủ lực được nhiều địa phương duy trì nuôi thâm canh với diện tích nuôi trên toàn tỉnh là 728ha. Giá tôm thẻ chân trắng trên thị trường dao động từ 250-300 nghìn đồng/kg.

Một số vùng nuôi tôm thẻ chân trắng tại các xã Hải Chính, Hải Lý, Hải Hòa (Hải Hậu); Nghĩa Thắng, Nghĩa Lợi, Nam Điền (Nghĩa Hưng); Giao Thiện, Giao Phong (Giao Thủy)… đã đem lại nguồn thu nhập ổn định, đời sống người dân ngày một cải thiện. Công tác chuyển giao kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học được Sở NN và PTNT và các cơ quan chức năng thường xuyên triển khai nên trình độ kỹ thuật của các hộ nuôi ngày càng được nâng cao. Đã có những mô hình nuôi siêu thâm canh đạt hiệu quả cao, cho năng suất trên 20 tấn/ha.

nuôi cá Nam Định

Cá bống bớp cũng là đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao, lại có thị trường đầu ra ổn định cả trong nước và xuất khẩu. Mặt khác, do người nuôi đã làm chủ được công nghệ sản xuất giống và đã tích lũy được kinh nghiệm nuôi nên cá bống bớp đang ngày càng được chú trọng tại các vùng nuôi mặn lợ và là đối tượng chủ lực của một số xã như Nam Điền, Thị trấn Rạng Đông (Nghĩa Hưng)...

Năm 2016, diện tích nuôi cá bống bớp toàn tỉnh đạt 280ha với tổng sản lượng là 970 tấn. Bên cạnh đó, hình thức nuôi các đối tượng cá diêu hồng, cá lăng chấm, cá trắm đen… trong lồng, bè trên sông cũng phát triển tại các huyện Xuân Trường, Mỹ Lộc, với tổng số 200 lồng cá. Tất cả số lồng cá trên đã được các cơ quan chức năng cấp giấy phép hoạt động, nuôi thả trong sự quản lý chặt chẽ của Sở NN và PTNT.

Anh Chu Văn Bảo, xã Mỹ Tân (Mỹ Lộc) cho biết: “Được các cơ quan chức năng quan tâm, hướng dẫn các biện pháp nuôi cá lồng hiệu quả, chúng tôi đã thực hành đúng các kỹ thuật như kiểm tra lượng thức ăn và mức cá ăn hằng ngày để điều chỉnh cho phù hợp, tránh dư thừa gây lãng phí và ô nhiễm môi trường nuôi; theo dõi hoạt động của cá, kiểm tra lồng thường xuyên tránh việc rò rỉ thất thoát. Thường xuyên theo dõi tốc độ cá phát triển để bổ sung khoáng chất, thuốc phòng ngừa dịch bệnh cho cá khi cần thiết”… Số lồng cá nuôi trên sông ngày càng tăng, mở ra một hướng đi mới cho nghề nuôi thủy sản.

Thời gian tới, Sở NN và PTNT tiếp tục khuyến khích và tìm kiếm cơ hội đầu tư phát triển hạ tầng cho các vùng nuôi tập trung. Khuyến khích phát triển nuôi công nghiệp, áp dụng quy trình thực hành nuôi tốt (GAP), từng bước áp dụng công nghệ cao đảm bảo an toàn dịch bệnh và môi trường; tạo điều kiện, khuyến khích các hộ dân, doanh nghiệp đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, phát triển những đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế và hiệu quả cao. Phấn đấu năm 2017 toàn tỉnh mở rộng diện tích nuôi thủy sản lên 16.090ha với tổng sản lượng là 135 nghìn tấn.

Báo Nam Định
Đăng ngày 07/06/2017
Thanh Hoa
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 11:21 16/01/2026

Nền móng xây dựng “thủ phủ” nuôi tôm công nghệ cao

Từ bài toán chi phí, môi trường đến yêu cầu thị trường xuất khẩu, ngành tôm Cà Mau đang đứng trước bước chuyển quan trọng. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn, ít thay nước được kỳ vọng mở ra hướng phát triển bền vững và quy mô lớn cho địa phương dẫn đầu cả nước về tôm.

Ao nuôi tôm
• 11:54 15/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
• 09:00 26/12/2025

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 23:49 23/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 23:49 23/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 23:49 23/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 23:49 23/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 23:49 23/01/2026
Some text some message..