Nam Định: Phát triển thủy sản tương xứng lợi thế sẵn có

Thời gian qua, nghề nuôi thủy sản đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân trong tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp để phát triển nuôi thủy sản tương xứng với những lợi thế sẵn có, trong đó đặc biệt chú ý phát triển các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao.

nuôi trồng thủy sản
Mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng, bè trên sông Hồng của người dân xã Mỹ Tân (Mỹ Lộc).

Trong định hướng phát triển ngành thủy sản từ nay đến năm 2020, Sở NN và PTNT đặt mục tiêu chuyển dịch cơ cấu theo hướng ưu tiên phát triển nuôi trồng thủy sản hàng hóa. Rà soát, bổ sung quy hoạch nuôi thủy sản; chuyển đổi 2.000ha đất trũng, nhiễm mặn trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi thủy sản. Tổ chức tốt hoạt động sản xuất và đảm bảo cung cấp đủ giống tốt cho người nuôi. Tập trung phát triển đa dạng các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao. Đối với vùng mặn lợ tập trung vào các đối tượng nuôi như: ngao, tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá song, cá vược… Đối với vùng nước ngọt là các đối tượng nuôi: cá trắm đen, cá lóc bông, cá diêu hồng…

Do được sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền các cấp, các ngành, nên sản lượng nuôi thủy sản toàn tỉnh tăng từ 76.962 tấn (năm 2015) lên 83.376 tấn (năm 2016) (tăng 8,3%). Tôm thẻ chân trắng là một trong những đối tượng chủ lực được nhiều địa phương duy trì nuôi thâm canh với diện tích nuôi trên toàn tỉnh là 728ha. Giá tôm thẻ chân trắng trên thị trường dao động từ 250-300 nghìn đồng/kg.

Một số vùng nuôi tôm thẻ chân trắng tại các xã Hải Chính, Hải Lý, Hải Hòa (Hải Hậu); Nghĩa Thắng, Nghĩa Lợi, Nam Điền (Nghĩa Hưng); Giao Thiện, Giao Phong (Giao Thủy)… đã đem lại nguồn thu nhập ổn định, đời sống người dân ngày một cải thiện. Công tác chuyển giao kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học được Sở NN và PTNT và các cơ quan chức năng thường xuyên triển khai nên trình độ kỹ thuật của các hộ nuôi ngày càng được nâng cao. Đã có những mô hình nuôi siêu thâm canh đạt hiệu quả cao, cho năng suất trên 20 tấn/ha.

nuôi cá Nam Định

Cá bống bớp cũng là đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao, lại có thị trường đầu ra ổn định cả trong nước và xuất khẩu. Mặt khác, do người nuôi đã làm chủ được công nghệ sản xuất giống và đã tích lũy được kinh nghiệm nuôi nên cá bống bớp đang ngày càng được chú trọng tại các vùng nuôi mặn lợ và là đối tượng chủ lực của một số xã như Nam Điền, Thị trấn Rạng Đông (Nghĩa Hưng)...

Năm 2016, diện tích nuôi cá bống bớp toàn tỉnh đạt 280ha với tổng sản lượng là 970 tấn. Bên cạnh đó, hình thức nuôi các đối tượng cá diêu hồng, cá lăng chấm, cá trắm đen… trong lồng, bè trên sông cũng phát triển tại các huyện Xuân Trường, Mỹ Lộc, với tổng số 200 lồng cá. Tất cả số lồng cá trên đã được các cơ quan chức năng cấp giấy phép hoạt động, nuôi thả trong sự quản lý chặt chẽ của Sở NN và PTNT.

Anh Chu Văn Bảo, xã Mỹ Tân (Mỹ Lộc) cho biết: “Được các cơ quan chức năng quan tâm, hướng dẫn các biện pháp nuôi cá lồng hiệu quả, chúng tôi đã thực hành đúng các kỹ thuật như kiểm tra lượng thức ăn và mức cá ăn hằng ngày để điều chỉnh cho phù hợp, tránh dư thừa gây lãng phí và ô nhiễm môi trường nuôi; theo dõi hoạt động của cá, kiểm tra lồng thường xuyên tránh việc rò rỉ thất thoát. Thường xuyên theo dõi tốc độ cá phát triển để bổ sung khoáng chất, thuốc phòng ngừa dịch bệnh cho cá khi cần thiết”… Số lồng cá nuôi trên sông ngày càng tăng, mở ra một hướng đi mới cho nghề nuôi thủy sản.

Thời gian tới, Sở NN và PTNT tiếp tục khuyến khích và tìm kiếm cơ hội đầu tư phát triển hạ tầng cho các vùng nuôi tập trung. Khuyến khích phát triển nuôi công nghiệp, áp dụng quy trình thực hành nuôi tốt (GAP), từng bước áp dụng công nghệ cao đảm bảo an toàn dịch bệnh và môi trường; tạo điều kiện, khuyến khích các hộ dân, doanh nghiệp đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, phát triển những đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế và hiệu quả cao. Phấn đấu năm 2017 toàn tỉnh mở rộng diện tích nuôi thủy sản lên 16.090ha với tổng sản lượng là 135 nghìn tấn.

Báo Nam Định
Đăng ngày 07/06/2017
Thanh Hoa

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Thuốc gây mê hóa học và thuốc gây mê tự nhiên cho cá

Khi nhu cầu gây mê trong ngành thủy sản ngày càng cao thì thuốc mê cho cá, tôm ngày càng đa dạng, đa dạng từ nguồn gốc xuất xứ đến thương hiệu sản phẩm, từ đối tượng sử dụng đến hiệu quả thực tế, từ thành phần hóa học đến thành phần tự nhiên.

Thuốc gây mê cho cá tôm
• 12:37 15/07/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 12:37 15/07/2024

Độ pH thấp kèm khí độc cao gây ảnh hưởng gì đến tôm

Ở ao nuôi tôm, môi trường nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của tôm. Hai yếu tố quan trọng trong môi trường nước cần được chú ý đặc biệt là pH và khí độc. Khi pH thấp kèm theo nồng độ khí độc cao, môi trường nước trở nên cực kỳ có hại cho tôm, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nhá tôm
• 12:37 15/07/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 12:37 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 12:37 15/07/2024
Some text some message..