Cá chim, cá bớp chết hàng loạt, sông Chà Và bốc mùi hôi thối

Hàng ngàn con cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và tiếp tục chết trong nhiều ngày qua khiến người dân như ngồi trên đống lửa.

cá chết
Người dân thu gom cá bớp chết trong lồng bè

Ngày 25.8, cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) tiếp tục chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, cá nuôi chết là cá bớp, cá chim xuất hiện những đốm màu đỏ trên thân, thịt bị thối rữa.

Lồng bè của ông Trịnh Văn Năm có khoảng 50% cá bớp và cá chim bị chết trong gần một tuần qua.

“Trong những ngày qua nước sông Chà Và xuất hiện váng cục nhỏ. Sau đó thì cá bắt đầu bỏ ăn và chết dần. Tôi đã dùng máy tạo ô xy nhưng cá vẫn không ngừng bỏ ăn và chết”, ông Năm cho hay.


Vớt cá chết trong lồng bè

Hàng ngàn con cá bớp trọng lượng từ 1 - 1,5kg/con trong lồng bè của anh Bùi Văn Đông chết trong những ngày qua khiến gia đình anh đứng ngồi không yên.

“Khoảng 15.000 con cá chim giống tôi nuôi được vài tháng chết hết, chỉ còn lại trên dưới 4.000 con”, anh Đông chua xót.

Hộ nhà chị Lê Thị Tuyết Hồng đầu tư 700 triệu đồng nuôi cá. Những ngày qua cá lồng bè của chị Hồng chết sạch. Do cá chết nhiều nên người dân vớt đổ đầy ở gần sông Chà Và, gây mùi hôi thối nồng nặc.


Mang cá chim chết đổ bên sông Chà Và

Chiều 25.8, Chi cục nuôi trông thủy sản cùng Chi cục thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đến lồng bè của người dân lấy mẫu cá và nước để đưa đi phân tích, xác định nguyên nhân cá chết.

Ông Lê Xuân Tú, Chủ tịch UBND xã Long Sơn cho biết đã chỉ đạo cán bộ đến từng hộ nuôi cá để thống kê số lượng cá chết.

Thanh Niên, 26/08/2016
Đăng ngày 27/08/2016
Nguyễn Long
Môi trường

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 09:51 23/02/2024

Rong biển hỗ trợ ngành thủy sản như thế nào?

Rong biển (còn được gọi là tảo biển) là một nguồn tài nguyên biển quan trọng và có nhiều ứng dụng hỗ trợ ngành thủy sản. Dưới đây là một số cách mà rong biển có thể đóng góp vào ngành thủy sản:

Rong biển
• 10:37 04/02/2024

Nuôi biển công nghệ cao mở ra hướng đi khả quan

Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao sử dụng lồng nuôi chất liệu HDPE trên vùng biển hở được đánh giá là mang lại kết quả khả quan, cá, tôm nhanh lớn và ít dịch bệnh so với nuôi gần bờ, điều này đem đến hy vọng phát triển nuôi biển hướng ra xa bờ.

Nuôi lồng bè
• 09:50 02/02/2024

Tại sao sử dụng Clorine không hiệu quả?

Trong giai đoạn cải tạo ao, cấp nước vào ao lắng để xử lý thì clorine luôn là lựa chọn hàng đầu của bà con nuôi tôm. Tuy nhiên, nếu sử dụng clorine không đúng cách, chúng sẽ không mạng lại hiệu quả mà còn đôi khi gây hại cho chính vật nuôi ở trong ao.

Clorine
• 09:40 01/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 06:47 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 06:47 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 06:47 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 06:47 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 06:47 03/03/2024