Cá cơm rơi bất thường từ trên trời ở San Francisco

Hiện tượng "mưa cá cơm" đã khiến người dân San Francisco, Mỹ bất ngờ. Chưa hết, lần đầu tiên xuất hiện hàng loạt xác cá cơm dạt vào rìa đầm phá địa phương một cách lạ lùng.

mưa cá cơm
Hàng nghìn con cá cơm chết chất đống trên bờ đông của đầm phá Bolinas ở Marin County, California. Ảnh: National Park Service.

Vào tháng trước, một tiếng nổ lớn vang lên trên mái nhà của vợ chồng cô Britt Gerhard ở San Francisco vào khoảng 20h. Âm thanh rất lớn khiến họ ngỡ là một trận động đất, theo New York Times.

Khi đó, cặp đôi vừa cho con gái 4 tuổi của họ đi ngủ. Đột nhiên, những thứ sáng bóng, màu bạc, chỉ dài vài cm bay qua cửa sổ khiến Gerhard hoảng hốt.

Đó là cá cơm.

"Chúng tôi ra ngoài và thấy rất nhiều cá cơm, khoảng 20-30 con. Khi ấy tôi tự trấn an, cuộc sống này thật lạ lùng khi có cá từ trên trời rơi xuống", cô Gerhard nói.

Gần đây, một số người dân ở vùng Vịnh San Francisco cũng gặp nhiều trường hợp tương tự. Tuần trước, đã có hàng nghìn con cá cơm chết dạt vào đầm phá Bolinas Lagoon khoảng 48 km về phía bắc.

Điều này có vẻ kỳ lạ, nhưng các nhà khoa học đã đưa ra lời giải thích khá hợp lý: Số lượng cá cơm ngoài khơi bờ biển California đang bùng nổ.

Jarrod Santora, một nhà sinh thái học biển thuộc Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia cho biết nhiều khả năng những con cá dạt vào bờ biển đã bị săn đuổi vào vùng nước nông, nên mới mắc kẹt và cạn oxy.

Trường hợp cá từ trên trời rơi xuống, ông giải thích: "Đó là do những con chim tha cá cho chim non, vì chúng tha quá nhiều nên mới đánh rơi".

Những con mòng biển làm tổ trên các tòa nhà trong thành phố thường đánh nhau để giành thức ăn, và chúng có thể thả cá của mình ra cho chim khác, được gọi là kleptoparasitism (ký sinh ăn cướp).

Cá cơm là loài phát triển kiểu bùng nổ và suy thoái. Quần thể của chúng thu nhỏ và mở rộng một cách tự nhiên, và các nhà khoa học chưa biết chính xác lý do. Sau một đợt nắng nóng vào khoảng năm 2016, quần thể cá cơm ngoài khơi bờ biển California đã bùng nổ mạnh mẽ. Nó đã tạo ra một bữa tiệc thịnh soạn cho các loài chim, sư tử biển và cá voi.

Tiến sĩ Santora nói: “Những con cá voi lưng gù này đang trong quá trình hồi phục và rất đói, nên tôi nghi ngờ rằng một nhóm cá voi có thể đã lùa cá cơm vào vùng nước nông". Theo ông, cá voi hợp tác kiếm ăn theo nhóm nhỏ bằng cách chia lũ cá cơm thành từng đàn nhỏ hơn, làm suy yếu khả năng phòng thủ của chúng.

“Năm con cá voi lưng gù có thể điều hướng một đàn cá cơm về bất kỳ hướng nào mà chúng muốn, và nhanh chóng đớp tất cả", ông nói thêm.

Cá cơm chết hàng loạt ở đầm Bolinas là rất hiếm, nhưng không phải là chưa từng có. Vào năm 2013, cá cơm từng chen chúc xuất hiện trong cảng Santa Cruz, chết vì thiếu oxy. Năm 2014, một đàn cá nhỏ chết hàng loạt ứ đọng ở thị trấn bãi biển Oregon. Đầu năm nay, hàng nghìn con cá cũng chết dạt vào một bãi biển ở Chile.

Rudi Ferris, 71 tuổi, một ngư dân lâu năm ở Bolinas, nói rằng ông từng chứng kiến một số trường hợp tương tự ở thị trấn ven biển, có một vụ vào cuối những năm 1970, với mức độ chết cá ngang hàng với vụ lần này.

Lần này, ông đã quan sát cảnh tượng từ xa bằng ống nhòm. Ông nói: “Rất nhiều bồ nông và mòng biển ăn một cách điên cuồng”.

Các nhân viên của Marin County Parks, nơi quản lý đầm phá, nói rằng hầu hết cá đã bị ăn thịt hoặc trôi ra biển, nhưng hiện tượng này cho chúng ta một góc nhìn khác về cuộc sống đại dương.

Zing
Đăng ngày 18/07/2022
Bảo Châu
Lạ

Rùa tai đỏ được mệnh danh là “sát thủ thầm lặng”

Ít ai biết rằng, rùa tai đỏ - một vật nuôi làm cảnh trông bắt mắt như thế lại là mối đe dọa nghiêm trọng đến hệ sinh thái và thậm chí còn có tác động trực tiếp đến cân bằng sinh thái bản địa.

Rùa tai đỏ
• 10:04 05/12/2023

Những nơi ngắm san hô tuyệt đẹp ở Việt Nam

Với địa lợi là đường bờ biển dài 3260km, Việt Nam có được hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú. Trong số đó, nước ta đặc biệt sở hữu những địa điểm ngắm nhìn san hô tuyệt vời hứa hẹn sẽ làm nao lòng du khách.

Những loài san hô tuyệt đẹp dưới đại dương
• 11:20 04/12/2023

Cá rồng bạch kim: Loài cá cảnh “đế vương”

Cá rồng bạch kim là một trong những loại cá cảnh đắt nhất trên thế giới. Dù có giá thành cao như thế, nhưng nhiều người trong giới đam mê cá cảnh vẫn mong muốn sở hữu loài cá này.

Cá rồng bạch kim
• 10:41 01/12/2023

Hệ thống thị giác ấn tượng của tôm bọ ngựa

Tôm bọ ngựa hay còn gọi là tôm búa  là  động vật giáp xác biển, là một trong những loài săn mồi ấn tượng nhất đại dương, đây không phải là loại tôm bình thường.

Tôm bọ ngựa
• 10:00 27/11/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 01:52 09/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 01:52 09/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 01:52 09/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 01:52 09/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 01:52 09/12/2023