Nghiên cứu sinh khối cá cơm ở vùng biển Buenos Aires, Argentina

Vào cuối năm 2013, một nhóm các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản (Inidep) đã tiến hành một công trình nghiên cứu trên cá cơm (Engraulis anchovy) và ước tính sinh khối của cá vùng ở biển Buenos Aires.

cá cơm
Cá cơm. Ảnh: Inidep

Theo báo cáo của Inidep "Đánh giá trữ lượng cá cơm ở biển Buenos Aires vào mùa xuân năm 2013" cho biết tổng sinh khối tài nguyên vượt ngưỡng 700.000 tấn.

"Ước tính sinh khối cá cơm ở Buenos Aires được thực hiện bằng phương pháp tổng hydroacoustic ở hai tầng một và hai là 731.481 tấn với khoảng tin cậy 95% tính bằng resampling giữa 364.000 và 1,1 triệu giá trị trung bình," trích từ tài liệu, Pescare thông báo.

Mặc dù còn gặp một số vấn đề kỹ thuật, các nhà nghiên cứu vẫn hết mình cho công việc nghiên cứu trữ lượng cá nằm ở khoảng giữa vĩ độ 34°00 và 37°18 vĩ độ nam.

"1,233 triệu tín hiệu âm thanh di cư với khoảng cách 17.600 nm2 (nằm toàn bộ tầng 1 và một phần 2 và 3) được bao phủ từ khoảng vĩ độ nam 34°00 và 37°18. Các tín hiệu này được mở rộng lên tới 12 triệu ở bờ biển Uruguay với độ sâu khoảng 100 mét", báo cáo Inidep cho biết thêm.

Tức là, 18 trong số 43 kế hoạch cắt giảm với con số rất nhỏ chỉ một trong hai. Cá cơm là loài đặc trưng bởi môi trường sống và chu kỳ tăng trưởng tương đối ngắn.

Hơn nữa, sự phong phú của cá phụ thuộc lớn vào sự tái tạo.

Trong khi đó, Hội đồng Thủy sản Liên bang (CFP) có trách nhiệm xác định sản lượng tài nguyên khai thác tối đa hàng năm (MACs).

Thẩm quyền đặt tại MAC cho biết có đến 120.000 tấn nguồn tài nguyên ở Buenos Aires, cho thấy có một khối lượng lớn vượt quá nhu cầu trong cảng.

Theo dữ liệu được cung cấp bởi Nghề cá và nuôi trồng các quốc gia Undersecretariat, từ giữa tháng giêng và tháng mười hai năm 2013, tổng cộng có 18.053,6 tấn cá cơm cập cảng Argentina.

Kể từ 1 tháng 1 đến 31 tháng 12 năm 2012, tổng cộng có 15.433,8 tấn tài nguyên đã được tháo gỡ.

Đăng ngày 13/03/2014
Kiến Duy
Kỹ thuật

Tổng quan về công nghệ MBBR trong nuôi trồng thủy sản

MBBR là Moving Bed Biofilm Reactor, hứa hẹn là công nghệ xử lý nước thải ưu việt trong nuôi trồng thủy sản.

công nghệ MBBR
• 18:17 25/09/2021

Xử lý nước thải chế biến thủy sản bằng công nghệ SNAP

Xử lý nước thải chế biến thủy sản bằng công nghệ SNAP không chỉ loại bỏ hiệu quả nồng độ Ammonium mà còn xử lý đến 90% chất hữu cơ.

Chế biến cá tra
• 07:00 22/04/2020

Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản bằng cảm biến nano

Sử dụng được cả trên bờ, dưới nước để quan trắc chất lượng nước, hệ thống cảm biến nano do Viện Công nghệ nano (INT) thuộc Đại học Quốc gia TPHCM nghiên cứu giúp người nuôi trồng thủy sản yên tâm khi chất lượng nước nuôi được cảnh báo tự động kịp thời khi có sự cố.

Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản
• 14:35 05/02/2020

Lưu ý về môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ

Quản lý môi trường ao nuôi tôm nước lợ là khâu quan trọng, đòi hỏi người nuôi có sự hiểu biết cần thiết về mối quan hệ giữa các yếu tố môi trường và biến động của chúng.Từ đó, có biện pháp điều chỉnh phù hợp, giảm nguy cơ thiệt hại, góp phần vào thành công của vụ nuôi.

Lưu ý về môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ
• 08:46 30/10/2019

Hiệu quả nuôi cá mú trân châu thương phẩm: Từ giống đến thu hoạch

Cá mú trân châu (cá mú lai) đang trở thành đối tượng nuôi biển có giá trị kinh tế cao tại nhiều địa phương ven biển Việt Nam. Nhờ tốc độ sinh trưởng nhanh, tỷ lệ sống cao và chất lượng thịt ngon, loài cá này được nhiều hộ nuôi lựa chọn phát triển trong các hệ thống nuôi lồng bè trên biển và ao đất ven bờ.

cá mú trân châu
• 19:15 11/03/2026

Giảm phụ thuộc Artemia trong sản xuất tôm giống: Xu hướng mới của các trại giống

Artemia từ lâu được xem là nguồn thức ăn sống quan trọng trong sản xuất giống tôm và cá biển. Tuy nhiên, chi phí cao, biến động chất lượng và rủi ro an toàn sinh học đang khiến nhiều trại giống tìm kiếm các giải pháp thay thế hoặc giảm phụ thuộc vào nguồn thức ăn này.

tôm
• 12:00 11/03/2026

Ao nổi lót bạt HDPE cùng rốn xả xi-phông giải pháp chủ động phòng ngừa dịch bệnh

Sự chuyển dịch từ ao đất truyền thống sang mô hình ao nổi lót bạt kết hợp rốn xả xi-phông đang trở thành cuộc cách mạng công nghệ trong ngành chăn nuôi thủy sản. Hệ thống thiết kế khép kín này không chỉ giải quyết triệt để bài toán ô nhiễm môi trường nước mà còn là chìa khóa vàng giúp người nông dân kiểm soát hoàn toàn rủi ro dịch bệnh.

ao bạc
• 19:00 10/03/2026

Nắng nóng mùa hè: Cảnh giác bệnh vểnh mang ở tôm nuôi

Bước vào mùa hè, nhiều vùng nuôi tôm ở Việt Nam bắt đầu đối mặt với những đợt nắng nóng kéo dài. Nhiệt độ nước ao có thể tăng lên trên 32–34°C vào buổi trưa, trong khi hàm lượng oxy hòa tan giảm mạnh.

tôm bị vểnh mang
• 15:00 07/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 07:01 13/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 07:01 13/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 07:01 13/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 07:01 13/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 07:01 13/03/2026
Some text some message..