Cà Mau điều chỉnh đất sản xuất nâng hiệu quả kinh tế

mo hinh trong lua
Ảnh minh họa.

Tỉnh Cà Mau vừa quyết định điều chỉnh 12.000 ha đất từ nuôi trồng thủy sản sang trồng lúa, ngược lại cũng sẽ chuyển một phần từ trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản.

Đây là sự điều chỉnh nhằm giúp cho trên 1.000 hộ dân đang sinh sống trong khu vực này sản xuất có hiệu quả kinh tế bền vững.

Số diện tích đất được điều chỉnh lần này tập trung ở các huyện Đầm Dơi (3.000 ha); U Minh điều chỉnh 2.000 ha; Thới Bình điều chỉnh 1.500 ha; Trần Văn Thời điều chỉnh 2.500 ha và thành phố Cà Mau điều chỉnh khoảng 3.000 ha.

Xuất phát từ đặc thù điều kiện thiên nhiên với 2 khu vực nước mặn và nước ngọt, trong quá trình phát triển sản xuất ở Cà Mau có nơi ở giữa hai vùng mặn ngọt này, hay còn gọi là vùng "da beo", đất không rõ mặn, ngọt nên người dân gặp rất nhiều khó khăn trong khâu tổ chức sản xuất.

Do vậy, người dân thường tổ chức sản xuất theo quy luật tự nhiên, vùng nước mặn thì nuôi trồng thủy sản, trồng rừng đước, rừng phòng hộ; vùng nước ngọt thì sản xuất hệ sinh thái ngọt như trồng lúa, nuôi cá đồng, trồng rừng tràm.

Theo ông Nguyễn Thanh Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, hiện nay Cà Mau có tới 280.000 ha đất nuôi trồng thủy sản với sản lượng mỗi năm đạt khoảng 200.000 tấn, nhưng trong đó có hơn 25.000 ha vùng "da beo".

Đến năm 2020 địa phương sẽ tiếp tục điều chỉnh dần cho phù hợp, nhưng quá trình điều chỉnh tới đâu sẽ đầu tư phát triển hệ thống thủy lợi đến đó. Mục đích của điều chỉnh quy hoạch là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân phát triển kinh tế bền vững.

Chinhphu.vn
Đăng ngày: 06/11/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)