Cà Mau: Thiệt hại lớn vì hàu nuôi chết

Mấy tháng qua, tình trạng hàu nuôi chết với số lượng lớn đã gây nhiều khó khăn cho các xã viên của Hợp tác xã (HTX) hàu lồng Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển.

Cà Mau: Thiệt hại lớn vì hàu nuôi chết
Ông Nguyễn Văn Hôn thu hoạch hàu nuôi trước tình trạng hàu chết số lượng lớn, gây thiệt hại kinh tế.

Đến kỳ thu hoạch nhưng hầu hết các bè nuôi đều có hàu bị chết, thậm chí mức độ chết lên đến hơn 75%. Từ đó gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nuôi, nhất là những xã viên mới thả nuôi.

Đang lên hàu để bán, ông Nguyễn Văn Hôn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX hàu lồng Đất Mũi, cho biết: “Trước đây mỗi vỉ nuôi đến kỳ thu hoạch thu về từ 5-6 triệu đồng, nhưng năm nay chỉ hơn 1 triệu đồng. Tình trạng hàu chết diễn ra ở tất cả các bè của xã viên, mức độ thiệt hại từ 70% trở lên”.

Vụ hàu vừa qua, các xã viên thả nuôi 20 bè (năm 2017 làm thêm 3 bè), với 900 vỉ (số lượng vỉ trên bè dao động từ 30-80 vỉ), mỗi vỉ thả từ 180-200 kg. Đầu tư 1 bè nuôi hàu chi phí từ 150 triệu đồng trở lên, vì vậy, khi hàu chết đã gây khó khăn cho người nuôi, nhất là các xã viên mới nuôi vụ đầu.

Mới đầu tư thả nuôi vụ đầu, ông Lê Thanh Liêm cho biết: “Bè nuôi của tôi thiệt hại trên 70%. Là vụ đầu nên chi phí bỏ ra nhiều nhưng hàu nuôi chết với số lượng lớn thế này, việc tái đầu tư sẽ rất khó khăn, chỉ mong có sự hỗ trợ, tạo điều kiện để vay vốn tái sản xuất”.

Được biết, hàu chết xảy ra vào các con nước kém (trong các ngày 9-13, 20-27 âm lịch), chết nhiều nhất từ ngày 20-27/3 âm lịch vừa qua và cho đến nay vẫn tiếp tục chết nhiều ở các bè nuôi.

Ông Lê Thanh Liêm cho biết: “Vào con nước kém, nguồn nước trong khu vực nuôi hàu có màu trong xanh, sau đó 2-3 ngày thì hàu chết. Đến nay hàu nuôi của gia đình đã thiệt hại trên 100 tấn".

Theo ông Nguyễn Văn Hôn, thời tiết nắng nóng kéo dài làm cho độ mặn dao động tới 30%o, sau đó có nhiều trận mưa lớn trái mùa làm độ mặn giảm đột ngột nên hàu chết. Bởi khi thay đổi môi trường đột ngột (độ mặn, nhiệt độ...) ảnh hưởng sức đề kháng, sức khoẻ của hàu, khả năng thích ứng của hàu không theo kịp, từ đó xảy ra hiện tượng sốc môi trường”.

Để hạn chế thiệt hại, HTX hàu lồng Đất Mũi đã tiến hành thu hoạch. Hàu thu hoạch bán tại chỗ có giá từ 18.000-30.000 đồng/kg tuỳ loại.

Ông Nguyễn Văn Hôn cho biết: “Hàu chết thế này thì người nuôi lâu năm còn có thể tiếp tục đầu tư, nhưng đây thực sự là vấn đề lớn đối với những xã viên mới. Chính vì vậy, chúng tôi kiến nghị các ngành chức năng, chính quyền địa phương có chính sách hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn cho bà con. Chúng tôi hy vọng được hỗ trợ từ các nguồn vốn vay của ngân hàng để tái sản xuất. Đồng thời, kiến nghị cơ quan chuyên môn hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc và quản lý nuôi hàu, cũng như lấy mẫu định kỳ về môi trường và các tác nhân gây bệnh cho hàu để chủ động phòng, tránh”./.

Vừa qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp Phân viện Nghiên cứu Nam sông Hậu tiến hành khảo sát tình hình hàu nuôi chết trên địa bàn xã Đất Mũi. Kết quả phân tích không phát hiện tác nhân vi sinh có khả năng gây chết cho loại nhuyễn thể này. Tại thời điểm thu mẫu các yếu tố môi trường thông thường cũng nằm trong điều kiện thích hợp cho hàu phát triển. Qua đó, giải pháp trong thời gian tới là thường xuyên theo dõi, kiểm tra các yếu tố môi trường. Hàu cần được nuôi những nơi xa cửa sông, tránh ảnh hưởng trực tiếp của nước mưa đổ ra gây sốc. Đồng thời, cần có kế hoạch nuôi và thu hoạch trước khi vào mùa mưa để hạn chế ảnh hưởng của môi trường.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 31/05/2017
Đặng Duẩn
Dịch bệnh

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 10:56 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:56 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:56 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:56 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:56 23/05/2024