Cá tra đang “giẫy chết”

"Nông dân nuôi đến đâu lỗ đến đó, bán đến đâu đóng cửa đến đó. Họ không còn mặn mà với con cá tra”. Đó là nhận định của ông Nguyễn Chí Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chến biến Thủy sản An Giang về tình trạng khó khăn của người nuôi cá tra. Thực tế chứng minh, 2 năm qua giá cá tra liên tục sụt giảm do doanh nghiệp (DN) chế biến tự tung tự tác giá mua và giá bán. Khó khăn chồng chất khó khăn khi giá bán thấp, đồng thời DN thu mua cá nhưng chậm trả tiền trong khi nông dân phải đóng tiền lãi cho ngân hàng.

catfish vietnam
Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra  gặp khó khăn về nguyên liệu chế biến

Nuôi cá lỗ kép kéo dài dẫn đến tình trạng nông dân "treo ao”, chán cá. Hệ lụy của việc giá thấp khiến cung - cầu mất cân bằng như hiện nay là không nằm ngoài dự đoán của nông dân. Vài ngày trở lại đây, tại một số tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ xảy ra tình trạng DN chế biến tìm đến tận ao của nông dân hỏi mua cá nguyên liệu. Thậm chí, để có thể đủ lượng cá chế biến và xuất khẩu không ít DN tìm mọi cách mua cá tra nguyên liệu với giá 22.500 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo tính toán của nông dân, 22.500 đồng/kg đây không phải là giá tốt vì giá bán đang ở dưới mức giá thành. Nói về việc thiếu nguyên liệu cá tra, ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm HTX Thới An, Ô Môn (Cần Thơ) cho hay, 80% DN chế biến cá tra đang "giẫy chết” vì không có nguyên liệu sản xuất, không mua chịu được nguyên liệu trong dân. Bằng chứng cụ thể hơn chứng tỏ cá tra nguyên liệu giảm là cơ cấu bán thức ăn dành cho cá lớn tại các DN giảm 70%. Thực trạng này buộc ngành cá tra phải chấp nhận và không thể giải cứu được bởi từ nay đến tết âm lịch là mùa nghịch của cá tra.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), trong thời gian gần đây có khoảng 70% nhà máy sản xuất và xuất khẩu cá tra rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu trầm trọng. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân giảm diện tích ao nuôi. Điều này góp phần làm giảm nguồn cung và đẩy giá cá tra nguyên liệu tăng, dự kiến dao động 24.000-26.000 đồng/kg, cao hơn mức bình quân năm 2012.

Với dự báo của nhiều cơ quan chức năng cũng như các hiệp hội về giá cá tra nguyên liệu có thể tăng cao nhưng nông dân vẫn chưa có động thái tăng đàn cá và tái nuôi. Ông Tri cho rằng, giá cá tra có tăng trở lại nhưng rất mong manh và dễ sụt giảm vì lượng cá của các DN chưa đến mùa thu hoạch. "Giá cá có thể tăng theo tự nhiên vì nguyên liệu không có nhưng nông dân sẽ cân, đo, đong, đếm kỹ lưỡng do họ lỗ quá đậm. Trường hợp nông dân từ bỏ ý định nuôi thì hệ lụy cho những vụ sau là không tránh khỏi”, ông Nguyễn Chí Bình khẳng định.

Mỹ ra quyết định áp thuế cao đối với cá tra Việt Nam
Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa có thông báo về quyết định sơ bộ của đợt rà soát hành chính lần thứ 9 (POR 9) đối với mặt hàng cá tra, basa xuất khẩu từ Việt Nam và thông báo mức thuế sẽ áp đối với mặt hàng cá tra philê đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường nước này. Mức thuế áp dụng cho các lô hàng xuất khẩu cách đây gần hai năm, trong giai đoạn từ 1-8-2011 đến 31-7-2012 đều tăng rất cao. Theo quy trình của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, các DN xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam sẽ có 4 tháng để xem xét, khiếu kiện về quyết định của đợt rà soát hành chính lần thứ 9.
M.P

Đại Đoàn Kết
Đăng ngày 07/09/2013
THANH GIANG
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Xuất khẩu cá tra sang EU: Cẩn trọng nhưng kỳ vọng phục hồi trong nửa cuối năm 2025

Trong bối cảnh thị trường quốc tế có nhiều biến động, ngành thủy sản Việt Nam, đặc biệt là xuất khẩu cá tra, đang cho thấy những tín hiệu phục hồi tích cực tại thị trường châu Âu. Sau giai đoạn trầm lắng năm 2023 và đầu năm 2024, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng, nhằm thích ứng với các yêu cầu khắt khe từ Liên minh châu Âu (EU). Những nỗ lực này đang dần phát huy hiệu quả.

Cá tra
• 10:16 16/06/2025

Doanh nghiệp thủy sản bị ép giá: Người nuôi và người lao động chịu thiệt

Trong chuỗi cung ứng thủy sản, doanh nghiệp đóng vai trò cầu nối giữa người nuôi và thị trường. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam đang đối mặt với sự chên ép giá từ các chuỗi bán lẻ lớn quốc tế. Và hậu quả không chỉ dừng lại ở mức doanh thu doanh nghiệp bị suy giảm, mà gánh nặng còn trực tiếp chuyển về người nuôi.

Tôm thẻ
• 10:18 13/06/2025

Cá ngừ Việt Nam tìm 'chìa khóa' vào thị trường 100 triệu dân Ai Cập

Trong bối cảnh các thị trường xuất khẩu truyền thống như Mỹ và EU gặp nhiều biến động, Ai Cập – quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai tại châu Phi – đang nổi lên như một điểm đến tiềm năng mới cho ngành thủy sản Việt Nam. Đặc biệt, cá ngừ đóng hộp – mặt hàng xuất khẩu chủ lực – đang được xem là “chìa khóa” để Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường gần 100 triệu dân này.

Cá ngừ
• 09:55 12/06/2025

Tăng trưởng ấn tượng: Ngành chả cá và surimi Việt Nam thu về hơn 100 triệu USD

Trong những năm gần đây, ngành chả cá và surimi (mứt cá – cá nghiền tăng cường mùi vị) của Việt Nam đã và đang khẳng định vị thế mạnh trên thị trường quốc tế. Theo VASEP, từ năm 2021 đến nay, kim ngạch xuất khẩu surimi dao động trong khoảng 300 – 420 triệu USD mỗi năm, đóng góp khoảng 4–5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước.

Surimi
• 09:44 10/06/2025

Kiên Giang nâng chỉ tiêu đạt trên 830.000 tấn thủy sản năm 2025

Tỉnh Kiên Giang đang đẩy mạnh nhiều giải pháp để hoàn thành mục tiêu sản lượng thủy sản 2025, ở mức 830.300 tấn, tăng 10.000 tấn so với con số dự kiến hồi đầu năm – bao gồm 420.000 tấn khai thác biển và 410.300 tấn nuôi trồng.

Nuôi trồng biển
• 05:36 17/06/2025

Xuất khẩu cá tra sang EU: Cẩn trọng nhưng kỳ vọng phục hồi trong nửa cuối năm 2025

Trong bối cảnh thị trường quốc tế có nhiều biến động, ngành thủy sản Việt Nam, đặc biệt là xuất khẩu cá tra, đang cho thấy những tín hiệu phục hồi tích cực tại thị trường châu Âu. Sau giai đoạn trầm lắng năm 2023 và đầu năm 2024, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng, nhằm thích ứng với các yêu cầu khắt khe từ Liên minh châu Âu (EU). Những nỗ lực này đang dần phát huy hiệu quả.

Cá tra
• 05:36 17/06/2025

Sản lượng khai thác thủy sản trong 6 tháng đầu năm ước đạt 144.200 tấn, tăng 3,1% so với cùng kỳ

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường Bình Định, trong 6 tháng đầu năm 2025, tổng sản lượng khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh ước đạt 144.200 tấn, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2024. Sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 7.100 tấn, tăng 8%, trong đó sản lượng tôm đạt 4.700 tấn, tăng 10,3% và đạt 44,8% kế hoạch năm.

Đánh bắt biển
• 05:36 17/06/2025

Giảm tỷ lệ hao hụt khi thả ếch giống

Nghề nuôi ếch dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng bởi không tốn nhiều vốn lại cho thu nhập khá cao, thời gian nuôi ngắn, phù hợp nuôi hình thức nông hộ. Tuy nhiên, để nuôi ếch hiệu quả không chỉ đơn giản là cho ăn hàng ngày mà cần có kỹ thuật phù hợp để hạn chế hao hụt. Tình trạng hao hụt thường xảy ra do nhiều nguyên nhân như thức ăn chưa phù hợp, cách chăm sóc chưa đúng,... Việc hiểu rõ về kỹ thuật nuôi và sản xuất giống đúng cách là yếu tố quan trọng giúp vụ nuôi thành công.

Ếch
• 05:36 17/06/2025

Nước mưa ảnh hưởng đến hồ cá cảnh như thế nào?

Hồ cá cảnh là một hệ sinh thái thu nhỏ, nơi các yếu tố môi trường cần được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển ổn định của cá, cây thủy sinh và vi sinh vật. Một trong những yếu tố môi trường thường bị bỏ qua nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến hồ cá chính là nước mưa. Mặc dù nước mưa là một nguồn nước tự nhiên, nhưng nó có thể mang lại cả lợi ích lẫn tác hại nếu không được quản lý đúng cách. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của nước mưa đến hồ cá cảnh, đặc biệt là những hồ đặt ngoài trời.

Hồ cá
• 05:36 17/06/2025
Some text some message..