Cá trê “hóa rồng“ khiến dân mạng phát sốt

Nhìn hình ảnh con cá trê độc nhất vô nhị bởi có những cái vây dài sặc sỡ lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người cho là 1 trò đùa photoshop kiểu “rửng mỡ“, nhưng đó lại là chuyện có thật ở Tuyên Quang...

Hình ảnh con cá trê hóa rồng không phải sản phẩm của photoshop.

Vừa qua, anh Nguyễn Văn Tiến đi chợ Tuyên Quang. Vừa tới đầu chợ, anh thấy nhiều người túm tụm bàn cãi về một con cá trê lạ tại khu bán cá.

Một con cá trê vừa tuột khỏi bịch nylon và đang giãy giụa trên sàn chợ, có bộ râu 8 cọng (2 râu lớn, 6 râu nhỏ), đầu, mình giống như những con cá trê bình thường nhưng bộ vây đuôi dài đến 3 - 4 lần bình thường. Thân cá có màu đen nhạt, bộ vây đuôi của cá có màu hồng, bắt đầu từ phần gắn với thân mình, đậm dần, lan về cuối. Đường riềm vây đuôi mềm mại và nhiều nếp gấp, rất đẹp (xem hình).

cá lạ, cá trê, cá trê lạ, cá tra sặc sỡ, cá tra rồng, cá

Theo người dân, con cá trê này là độc nhất vô nhị, chưa ai trong tỉnh này nhìn thấy một con cá trê nào đẹp như vậy. Con cá này do một người dân thả lưới dưới suối vào lúc sáng sớm. Ngay sau khi vướng lưới, cá may mắn được vớt lên liền nên nó khỏe mạnh và không có dấu tích bị thương. Con cá này ước nặng trên dưới 1 kg, không được đặt lên bàn cân, nó được định giá như một món hàng đặc biệt.

Anh Tiến rất muốn mua con cá trê lạ nhưng trước đó nó đã được một người chơi cá cảnh trả cho người chủ con cá quý số tiền gấp hàng chục lần loại cá trê vàng ngon nhất tại chợ này. Ông ta nói mua “cá trê rồng” về để thả vào hòn non bộ để nhiều người được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó.

Trước đó không lâu, vào ngày 18/7/2017, tại xã Mai Phụ (Lộc Hà, Hà Tĩnh) anh Lê Văn Ái câu được con cá trê màu hồng phấn tại mương nước công cộng. Con cá trê anh Ái bắt được dài 65 cm, nặng 1,8 kg. Mọi đặc điểm về hình dáng, hình thù từ râu, đầu, mình, vây đuôi giống như các loại cá trê thông thường, duy nhất một điểm khác lạ là con cá này có màu hồng phấn 100%. Nó cũng được dư luận liệt vào những cá thể bị đột biến cấu trúc gen.

Theo các chuyên gia thủy sản, con cá trê nói trên nhiều khả năng bị đột biến cấu trúc gen trong quá trình sinh trưởng, khó nói là con lai và không phải là sinh vật lạ ngoại lai (du nhập từ nước ngoài). TS. Võ Châu Tuấn, trưởng khoa sinh và môi trường, Đại học sư phạm Đà Nẵng cho rằng, những con cá trê có màu sắc hoặc tình trạng cơ thể thay đổi có thể là do đột biến gen để thích nghi với môi trường sống tự nhiên.

Khoa Học Phát Triển
Đăng ngày 13/02/2018
Theo M.T
Lạ

Làm giàu từ nuôi ốc nhồi thương phẩm

Tận dụng khuôn viên lò gạch thủ công đã đóng cửa, ông Cao Tất Thái (thôn Quý Tân, xã Ia Trok, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) xây dựng bể nuôi ốc nhồi thương phẩm. Mô hình bước đầu đem lại hiệu quả.

Nuôi ốc nhồi thương phẩm.
• 09:48 14/06/2021

Nuôi hàu trên dòng Nhật Lệ

Đoạn sông Nhật Lệ chảy qua thị trấn Quán Hàu, xã Lương Ninh và Võ Ninh (Quảng Ninh) có chiều dài khoảng 3km, được ví như một mỏ hàu khổng lồ trời cho. Hàu có ở nhiều nơi, nhưng có lẽ không đâu ngon bằng con hàu sống ở đoạn sông Nhật Lệ này. Thế nhưng, thứ đặc sản quý này đang ngày càng bị cạn kiệt bởi khai thác quá mức, cho đến khi một số hộ nông dân nơi đây nghĩ ra cách nuôi chúng.

Hàu nuôi.
• 08:26 08/06/2021

Khai thác nghêu ổn định sau đợt nắng nóng

Sau đợt nắng nóng kéo dài hơn 1 tháng từ đầu tháng 3 đến trung tuần tháng 04/2021 đã gây thiệt hại hơn 70 tấn nghêu, trị giá hơn 1 tỷ đồng tại Hợp tác xã (HTX) thủy sản Rạng Đông, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại. Nhờ công tác chăm sóc, bảo vệ, quản lý và khắc phục tốt thiệt hại, không lâu sau đó, HTX đã bắt đầu tổ chức khai thác ổn định trở lại.

Nghêu.
• 10:45 07/06/2021

Nuôi ngao vùng bãi triều: Phát triển nghề nuôi ngao theo hướng bền vững

Thiên nhiên ưu đãi vùng ven biển Kim Sơn bằng việc mỗi năm ban cho vùng đất này hàng trăm ha đất lấn biển, lượng phù sa màu mỡ bồi đắp tạo thành những cồn bãi nuôi ngao lý tưởng.

Nuôi ngao.
• 09:45 26/04/2021

"Quái ngư" miền Trung hình thù kỳ dị, giá tiền triệu vẫn được săn lùng

Sở hữu ngoại hình vuông vức như một chiếc hộp và lớp da cứng như áo giáp, cá bò hòm thường khiến nhiều người lần đầu nhìn thấy phải giật mình. Thế nhưng, trái ngược với vẻ ngoài đáng sợ, loài cá này lại được ví như "gà nước mặn" với hương vị thơm ngon thượng hạng, được giới sành ăn săn lùng dù giá lên tới cả triệu đồng.

Cá bò hòm
• 11:39 19/01/2026

Cá bàng chài vệt xanh - Kẻ duy nhất dám chui vào miệng sát thủ

Trong đại dương đầy rẫy hiểm nguy, việc tự nộp mình vào miệng kẻ săn mồi là điều không tưởng. Tuy nhiên cá bàng chài vệt xanh sở hữu đặc quyền hiếm thấy khiến những sát thủ đại dương gạt bỏ bản năng săn mồi để đổi lấy dịch vụ vệ sinh đặc biệt.

Cá bàng chài vệt xanh
• 12:34 09/12/2025

Bọt biển đàn hạc: Một cư dân độc lạ dưới biển sâu

Ở càng sâu dưới đáy biển, đại dương càng giấu kín những điều vượt ngoài trí tưởng tượng, khơi dậy trong con người khao khát khám phá.

Bọt biển đàn hạc
• 09:00 27/11/2025

Sự thật về hàu: ‘Cỗ máy lọc nước’ siêu việt nhưng cũng là ‘nam châm’ hút chất độc

Hàu từ lâu đã là một trong những “kỹ sư hệ sinh thái” mạnh mẽ nhất đại dương, có thể lọc hàng chục lít nước mỗi ngày và góp phần cứu cả vùng biển ô nhiễm. Nhưng chính khả năng lọc thần kỳ ấy cũng biến chúng thành vật tích tụ độc tố bậc nhất, mang theo rủi ro lớn nếu ăn sống.

Hàu
• 09:00 26/11/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Khả năng tạo màng/tạo gel

Bạn có biết chitosan không chỉ là một polymer tự nhiên thân thiện với môi trường, mà còn có khả năng tạo gel/ màng film với đặc tính kháng khuẩn/kháng nấm, giữ ẩm và phân hủy sinh học?

Chitosan
• 02:45 09/02/2026

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

vietshrimp
• 02:45 09/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 02:45 09/02/2026

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 02:45 09/02/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 02:45 09/02/2026
Some text some message..