Các nhà máy đang thiếu tôm chế biến, giá tôm dự báo sẽ không giảm

Nông dân các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL đã bắt đầu bước vào thu hoạch vụ tôm nuôi nước lợ năm 2017. Đầu vụ, giá tôm đang đứng ở mức cao, nông dân rất phấn khởi.

Các nhà máy đang thiếu tôm chế biến, giá tôm dự báo sẽ không giảm
Các nhà máy đang thiếu tôm chế biến, giá tôm dự báo sẽ không giảm

Khan hiếm tôm nguyên liệu

Do mới là đầu vụ, sản lượng thu hoạch chưa nhiều nên nguồn cung tôm nguyên liệu vẫn đang rất thiếu so với nhu cầu nhà máy.

giá tôm tăng

Người nuôi tôm phấn khởi vì thu hoạch tôm ngay thời điểm trúng giá

Hiện tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg được thương lái thu mua tại vuông với giá 245.000 – 250.000 đồng/kg, loại 40 con ở quanh mức 200.000 đồng/kg. Loại tôm lớn từ 10 – 20 con/kg (nông dân thường gọi tôm cù) còn sót lại từ vụ nuôi trước có giá từ 300.000 – 350.000 đồng/kg.

Mức giá cao này được duy trì từ đầu năm cho đến nay và dự báo ít nhất còn kéo dài thêm 1 đến 2 tháng nữa, khi vào vụ thu hoạch rộ.

Ông Nguyễn Duy Bảo, huyện An Minh, Kiên Giang, vừa thu hoạch được gần 500 kg tôm sú nuôi theo mô hình tôm – lúa, bán với giá 250.000 đồng/kg, phấn khởi cho biết: “Năm nay thời tiết không quá gay gắt như năm rồi nên tôm nuôi thuận lợi, mau lớn. Với mức giá này, người nuôi tôm lúa lãi tới 60 - 70%, do nuôi quảng canh, chi phí đầu tư thấp”.

Theo Sở NN-PTNT Kiên Giang, đến hết tháng 3, nông dân trong tỉnh đã thả nuôi được 102.343/113.000 ha tôm nước lợ, tăng 11% so với cùng kỳ.

Trong đó, nuôi công nghiệp 575/2.600 ha, quảng canh và quảng canh cải tiến 23.100 ha; còn lại là tôm – lúa. Các huyện có diện tích thả nuôi nhiều là An Minh (47.528 ha), Vĩnh Thuận (23.000 ha), An Biên (15.000 ha), U Minh Thượng (hơn 6.000 ha)...

Hiện những hộ thả giống sớm đã bước vào thu hoạch, sản lượng toàn tỉnh 3 tháng đầu năm đạt hơn 6.500 tấn tôm thương phẩm, bán được giá cao nên nông dân lãi khá.

Tại Cà Mau, tỉnh có diện tích tôm nuôi lớn nhất trong khu vực, nông dân cũng đang bước vào thu hoạch tôm nuôi đợt đầu năm.

Theo chia sẻ của người dân, tình hình nuôi năm nay cơ bản thuận lợi hơn cùng kỳ năm rồi. Độ mặn không quá cao và nắng nóng không gay ngắt, chính vị vậy, một số hộ thả nuôi thời gian vừa qua đã thu được thành quả tốt. Bên cạnh đó, nguồn cung cấp tôm nguyên liệu đang bị thiếu hụt nên giá tôm vẫn duy trì ở mức cao, là tín hiệu đáng mừng cho bà con nuôi tôm.

Phấn khởi vì vừa thu hoạch hai ao tôm thẻ chân trắng nuôi thâm canh thành công, ông Nguyễn Văn Thỏa (xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân) cho biết: Gia đình tôi thả nuôi được gần 3 tháng, cũng nhờ con tôm ít bệnh tật nên chi phí thấp.

Bên cạnh đó, giá tôm thẻ cũng đang ở mức cao. Tôm thẻ loại 100 con/kg, đang được thu mua với giá gần 110.000 đồng/kg.

Vừa qua, gia đình ông thu hoạch tôm loại 70 con/kg, được thương lái tới tận ao thu mua với giá lên tới 125.000 đồng/kg. “Năm trước, với lượng tôm này giỏi lắm gia đình tôi lãi đươc 500 triệu đồng. Nhưng năm nay, trừ hết chi phí rồi tôi còn thu được hơn 700 triệu đồng”, ông Thỏa nói.

Cũng theo ông Thỏa, do ảnh hưởng của mùa hạn mặn gay gắt năm trước, e ngại mất mùa nên không nhiều bà con địa phương thả nuôi. Tuy nhiên, thời tiết năm nay lại thuận lợi hơn rất nhiều, điều kiện nuôi không gay gắt như năm trước nên có nhiều hộ thành công hơn.

Ông Ngô Thành Lĩnh, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Cà Mau (CASEP) cho biết: Hầu hết các nhà máy chế biến tôm trên địa bàn tỉnh đều đang trong tình trạng thiếu nguyên liệu để chế biến.

Đối với những nhà máy lớn, nguồn tôm chỉ đáp ứng được khoảng 40 – 50% yêu cầu thực tế. Năm nay, giá tôm nguyên liệu xuất bán của các nước cũng ở mức cao, không thua kém gì nước ta. Chính vì vậy, các doanh nghiệp không thể nhập khẩu tôm nguyên liệu như mọi năm.

Thêm vào đó, trong quý 3 sẽ là chính vụ xuất khẩu tôm, vì vậy, đa số các doanh nghiệp đang gom hàng để đảm bảo nhu cầu. Trước tình hình trên, ông Lĩnh cho rằng, nguồn cung tôm nguyên liệu thời gian tới vẫn thiếu và giá tôm sẽ duy trì chứ ít khi tụt dốc. 

Thận trọng khi thả giống

Một số nơi, do năm nay nước mặn vào trễ và độ mặn thấp nên người nuôi vẫn đang chờ để thả giống. Theo khuyến cáo của Chi cục Chăn nuôi – Thú y Kiên Giang, thời điểm này nông dân nên thận trọng khi thả tôm giống.

Do hiện nay thời tiết nắng nóng gay gắt, lại xuất hiện những cơn mưa trái mùa gây biến đổi đột ngột các yếu tố môi trường trong ao nuôi làm tôm dễ bị sốc, suy giảm sức đề kháng và mẫn cảm với tác nhân gây bệnh. Hơn nữa, chất lượng tôm giống bán trên thị trường cũng chưa được kiểm soát tốt nên nông dân dễ gặp rủi ro.

Vì vậy, nông dân cần theo dõi các yếu tố môi trường, tuân thủ lịch thời vụ khuyến cáo của ngành cho từng địa phương. Cần xét nghiệm tôm giống trước khi thả nuôi. Không lấy nước trực tiếp từ kênh, rạch đưa vào ao nuôi mà cần phải qua ao lắng, diệt khuẩn trước. Khi có mưa lớn trái mùa, thường xảy ra hiện tượng xì phèn, vì vậy cần phải xử lý bằng vôi bột để cân bằng các yếu tố môi trường.

Ông Mã Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Cà Mau cho biết: Sắp tới chính là thời điểm giao mùa, thời tiết rất phức tạp.

Chính vì vậy, người nuôi cần cẩn trọng trong quá trình quản lý nuôi tôm đối với các mô hình nuôi tôm quảng canh. Riêng đối với mô hình nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp, người dân phải thường xuyên theo dõi các thông số môi trường, để xử lý kịp thời. Sau khi thu hoạch đợt nuôi này, bà con nên cân nhắc trong thả nuôi vụ tới, trong điều kiện nắng nóng và sắp tới là thời điểm giao mùa nhạy cảm.

Nông Nghiệp.VN
Đăng ngày 18/04/2017
Đ.T. CHÁNH – TRẦN HIẾU
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 22:29 15/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 22:29 15/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 22:29 15/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 22:29 15/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 22:29 15/02/2026
Some text some message..