Cách rút size tôm mùa nắng giúp tăng lợi nhuận

Trong ngành nuôi tôm, việc tăng kích thước của tôm trong mùa nắng không chỉ là một thách thức mà còn là cơ hội để tạo ra lợi nhuận cao. Mùa nắng nóng mang đến những điều kiện môi trường đặc biệt, đòi hỏi sự quản lý và chăm sóc đặc biệt để đảm bảo sự phát triển tối ưu của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
Vào mùa nắng, tôm khó về size lớn vì thời tiết thay đổi nhiều. Ảnh: sellugsk.live

Trong bối cảnh này, việc áp dụng các phương pháp và kỹ thuật hiệu quả để tăng size tôm không chỉ giúp tối ưu hóa sản lượng mà còn tạo ra cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Hãy cùng Tepbac khám phá các chiến lược và biện pháp có thể áp dụng để đạt được mục tiêu này và thúc đẩy lợi nhuận trong ngành nuôi tôm. 

Những ảnh hưởng của nắng nóng đến ao tôm 

Trong những mùa nắng nóng kéo dài, sự tăng lên của nhiệt độ gây ra sự gia tăng trong quá trình hô hấp của tôm. Đồng thời, các phản ứng sinh hóa trong nước cũng tăng, cần đến nhiều lượng oxy hơn. Điều này dẫn đến tình trạng ao thiếu oxy, đặc biệt là vào ban đêm. 

Khi nhiệt độ tăng cao, lượng oxy hòa tan từ không khí vào nước giảm, tạo điều kiện cho quá trình phân hủy chất hữu cơ tăng lên, dẫn đến tiêu tốn oxy hòa tan và sản sinh ra nhiều loại khí độc như H2S, NH3, NO2, CO2, ... 

Tôm bị sốc nhiệt độ thường bơi xuống đáy ao để tránh nhiệt độ cao, khiến cho họ lún sâu vào bùn đáy, tăng nguy cơ bị nhiễm khí độc và vi khuẩn gây bệnh. 

Ao nuôi Ao nuôi ngày nắng nóng

Ngoài ra, thời tiết nắng nóng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tảo trong ao, đặc biệt là tảo lam, tảo giáp,... Trong quá trình sinh trưởng, chúng tiết ra nhiều loại độc tố gây hại cho tôm. Khi chúng chết, tảo gây ra hiện tượng tảo tàn, làm giảm lượng oxy trong nước, biến động pH và sinh ra khí độc, gây thối nước, khiến cho tôm chết hàng loạt. 

Tổng hợp một số bệnh thường gặp ở tôm trong mùa nắng nóng 

Bệnh đục cơ: Trong thời tiết nắng nóng, việc bật/tắt quạt đột ngột và kiểm tra tôm thường xuyên có thể làm tôm bị đục cơ. 

Bệnh EMS – bệnh tôm chết sớm: Thời tiết nắng nóng kéo dài tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh EMS phát triển mạnh mẽ. 

Bệnh phân trắng: Ao nuôi mật độ cao hoặc ít thay nước khi gặp nhiệt độ cao sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của tảo, khiến tôm ăn phải các loại tảo này và có hiện tượng phân trắng. 

Cách rút size tôm mùa nắng giúp tăng lợi nhuận 

Kiểm soát môi trường 

Trong mùa nắng nóng, nhiệt độ nước có thể tăng đột ngột, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm. Sử dụng hệ thống làm mát như quạt, bóng che nắng, hoặc thiết bị tuần hoàn nước để giữ nhiệt độ nước ở mức lý tưởng. Nhiệt độ nước thích hợp cho tôm thường là khoảng 25-30 độ C, và nên tránh nhiệt độ quá cao vượt quá 32-35 độ C. 

Sử dụng hệ thống tạo oxy hoặc bơi oxy để duy trì mức oxy hòa tan đủ cho tôm. trong mùa nắng nóng. 

Đảm bảo rằng mức độ pH của nước trong ao nuôi là ổn định trong khoảng 7-8. pH không ổn định có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm và làm giảm tốc độ phát triển của chúng. 

Điều chỉnh các tham số như hàm lượng amoniac, nitrat, nitrit và phosphate để đảm bảo rằng chúng không vượt quá mức độ an toàn cho tôm. Sử dụng các phương pháp như thay nước định kỳ và sử dụng các loại thức ăn có chất lượng để giảm bớt sự tích tụ chất cặn hữu cơ trong ao nuôi. 

Sử dụng bóng che nắng hoặc lắp đặt mạng che phủ để giảm lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp vào ao nuôi, giúp duy trì nhiệt độ nước ổn định và giảm căng thẳng cho tôm. 

Thức ăn 

Để đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng thức ăn, điều quan trọng là phải chọn lựa đúng loại và đưa ra vào thời điểm phù hợp. Để tôm phát triển nhanh chóng, việc đầu tư vào thức ăn từ giai đoạn ban đầu là rất quan trọng. Ví dụ, trong giai đoạn ương gièo, việc không cung cấp thức ăn chất lượng sẽ dẫn đến sức kháng yếu của tôm và khi chúng được chuyển sang ao nuôi, tôm sẽ dễ bị suy dinh dưỡng và phát triển chậm. 

Do đó, người nuôi cần đầu tư vào thức ăn chất lượng cao, có hàm lượng protein từ 45% đến 55% để đảm bảo tôm có sức khỏe tốt và phát triển nhanh chóng khi đưa vào ao nuôi. Trong giai đoạn tôm ra ao nuôi, có hai giai đoạn quan trọng: giai đoạn tăng trưởng từ từ và giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng từ 100 con/kg đến 50 con/kg. Trong giai đoạn này, có thể sử dụng thức ăn có hàm lượng protein khoảng 40%. 

Khi tôm giảm kích thước từ 50 con/kg xuống còn 30 con/kg hoặc 20 con/kg, nên sử dụng thức ăn cao protein (thức ăn tăng trọng). Quá trình lột xác là một yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của tôm, nhưng nó tiêu tốn nhiều sức khỏe và năng lượng. Do đó, khi tôm không được cung cấp đủ lượng thức ăn hoặc không đủ chất dinh dưỡng, sẽ gây ra sự chậm trễ hoặc ngừng quá trình lột xác, từ đó làm giảm tốc độ phát triển của tôm. 

Tôm thẻ thương phẩmNuôi tôm rút size về kích cỡ thương phẩm để tăng lợi nhuận. Ảnh: alsoltech.com

Quản lý mật độ ao 

Đảm bảo mức nước trong ao nuôi đạt vào khoảng từ 1.5m trở lên là quan trọng, cần kiểm tra và bổ sung nước đúng lúc để tránh tình trạng mất nước do bốc hơi mạnh. Nên cung cấp nước vào khoảng thời gian khi trời mát và thông qua ao lắng đã được xử lý. Đồng thời, việc bổ sung khoáng chất cho ao cũng là điều cần thiết để tránh tình trạng tôm lột lỏng hấp thụ khoáng chất. 

Giám sát sức khỏe 

Để tăng cường sức đề kháng và duy trì sự ổn định của đường ruột cho tôm, nên bổ sung vitamin C vào buổi sáng và trộn men vi sinh vào buổi tối trong thức ăn hàng ngày. 

Đồng thời, việc thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ là quan trọng để phát hiện kịp thời bất kỳ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm. Điều trị các bệnh và giải quyết các vấn đề môi trường kịp thời sẽ giúp tôm duy trì tình trạng sức khỏe tốt để phát triển kích thước. 

Tăng cường giám sát và quản lý 

Theo dõi định kỳ các chỉ số môi trường như nhiệt độ, pH, oxy hòa tan và hàm lượng amoniac để đảm bảo rằng điều kiện nuôi tôm luôn ổn định và thuận lợi cho sự phát triển của chúng. 

Kiểm tra và đánh giá sự dư thừa thức ăn trong ao để điều chỉnh, đặc biệt là cần giảm lượng thức ăn vào thời điểm buổi trưa nắng nóng. Đồng thời, nâng cao việc cung cấp xiphong sau mỗi bữa ăn. 

Trong kết luận, việc tăng size tôm trong mùa nắng không chỉ là một thách thức mà còn là cơ hội để tạo ra lợi nhuận cao trong ngành nuôi tôm. Qua việc áp dụng các biện pháp và kỹ thuật phù hợp, như kiểm soát môi trường, quản lý dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe tôm và quản lý môi trường ao nuôi, chúng ta có thể đạt được mục tiêu tăng kích thước tôm một cách hiệu quả. Việc này không chỉ tăng sản lượng mà còn tạo ra cơ hội kinh doanh bền vững và lợi nhuận cao trong ngành nuôi tôm. Đồng thời, sự chăm sóc và quản lý cẩn thận cũng giúp bảo vệ môi trường và đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành này trong tương lai.

Đăng ngày 08/04/2024
Phan Tấn Đạt @phan-tan-dat

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 08:00 30/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 10:31 28/05/2024

Xử lý nuôi tôm ao đất nước bị đục

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc xử lý nước ao đục là một vấn đề quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của các loài sinh vật nuôi. Nước ao đục không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng của tôm mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức kháng bệnh, gây tổn thương cho môi trường sống và làm giảm hiệu quả sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về các phương pháp hiệu quả nhất để xử lý nước ao nuôi khi gặp tình trạng đục.

Ao nuôi bị đục nước
• 09:57 27/05/2024

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:42 20/05/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 21:23 28/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 21:23 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 21:23 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 21:23 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 21:23 28/05/2024
Some text some message..