Vitamin E tăng khả năng chống stress cho cá nuôi mật độ cao

Bổ sung vitamin và khoáng chất cho tôm cá trong điều kiện nuôi thâm canh không những thúc đẩy tăng trưởng mà còn ngăn chặn được những rối loạn bệnh lý do thiếu vitamin và khoáng chất.

nuôi cá hồi
Nuôi cá hồi mật độ cao có thể gây stress cho cá

Vitamin E có một số dạng khác nhau, trong đó α - tocophenol dạng có hoạt tính cao nhất. Một trong những chức năng sinh học của vitamin E là ngăn cản quá trình oxy hóa chất béo cao phân tử không no (HUFA) của lipid trong màng tế bào sinh học. Vitamin E có vai trò trong quá trình tổng hợp và hoạt động của các hormone sinh dục. Theo Trần Thị Thanh Hiền (2004) cá chép có hệ số thành thục cũng được cải thiện khi thức ăn có bổ sung đầy đủ vitamin E. Nhu cầu vitamin E ở cá khoảng 30-100 mg/kg và ở tôm là 100 mg/kg thức ăn. 

Vitamin E có thể được thay thế hoặc tiết kiệm bằng cách sử dụng các chất chống oxy hóa khác, nhưng không bao giờ thay thế được hoàn toàn, do đó, bổ sung vitamin E vào thức ăn là cần thiết. Việc cung cấp đầy đủ vitamin E có thể giúp cá nâng cao sức đề kháng, nhanh lành vết thương, giảm stress và có khả năng chống chịu với nhiều loại bệnh tật, tăng cường khả năng sinh sản, giảm thiểu một số bệnh thần kinh ở cá, tăng cường khả năng hấp thu thức ăn.

Một thí nghiệm cho ăn 60 ngày đã được thực hiện để đánh giá tác động của, hạt nano selenium (nanoSe) và sự kết hợp của chúng đến tình trạng miễn dịch và thông số huyết thanh của cá hồi được nuôi trong điều kiện mật độ cao.

Nghiên cứu ứng dụng vitamin E và hạt nano selenium lên cá hồi

Cá hồi cầu vồng với trọng lượng trung bình 42,6 ± 2,3 g được thích nghi, phân bố thành 15 bể và chia thành năm nhóm thí nghiệm theo mật độ thả và chế độ ăn: 

- Nghiệm thức 1: Kiểm soát bình thường (mật độ 20 kg/m3 ; chế độ ăn cơ bản), 

- Nghiệm thức 2: Kiểm soát mật độ (80 kg/m3; chế độ ăn cơ bản), 

- Nghiệm thức 3: Vitamin E (500 mg/kg, chế độ ăn bổ sung E, mật độ 80 kg/m3), 

- Nghiệm thức 4: NanoSe (1 mg/kg, chế độ ăn bổ sung nanoSe, mật độ 80  kg /m3 ) 

- Nghiệm thức 5: và Kết hợp (80 /kg  m 3 ; 500  mg /kg  vitamin E và 1  mg/ kg  chế độ ăn bổ sung nanoSe). 

Kết quả

Mật độ thả cao làm giảm cân nặng, tốc độ tăng trưởng cụ thể, lượng thức ăn, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn , huyết thanh , tổng khả năng chống oxy hóa và globulin, nhưng tăng hàm lượng lysozyme , albumin và cholesterol khi chế độ ăn cơ bản được cho ăn. Tuy nhiên, bổ sung vitamin E vào chế độ ăn uống cải thiện đáng kể hiệu suất tăng trưởng và tình trạng sức khỏe của cá hồi, tương ứng trọng lượng cuối cùng, tốc độ tăng trưởng cụ thể cao hơn các nghiệm thức còn lại và giảm hệ số FCR. Mặc dù sự kết hợp giữa nanoSe với vitamin E đã thúc đẩy hiệu suất  tăng trưởng của cá tuy nhiên, việc bổ sung nanoSe không có tác dụng đáng kể đến hiệu suất của cá hồi cầu vồng trong điều kiện mật độ cao. 

Do đó, khi nuôi cá hồi ở mật độ cao nên bổ sung vitamin E 500  mg /kg thức ăn vào thức ăn kích thích tăng trưởng, tăng cường sức đề kháng, giảm stress giúp cá chống chọi với mầm bệnh.

Theo D.J.McKenzie và cộng sự.

Đăng ngày 26/02/2020
NHƯ HUỲNH Lược dịch
Kỹ thuật

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:43 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 11:30 07/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 11:20 07/12/2023

Những sai lầm thường gặp về vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio là cái tên quá quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về các loại bệnh mà chúng có thể gây ra trên tôm là hầu như chưa được phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết những sai lần về Vibrio thường gặp trên các ao nuôi tôm.

Vi khuẩn Vibrio
• 14:14 05/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 23:39 08/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 23:39 08/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 23:39 08/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 23:39 08/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 23:39 08/12/2023