Cấm nuôi ốc Bươu vàng – sinh vật gây hại

Ốc bươu vàng (Pomacea canaliculata) có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ được di nhập về Việt Nam từ năm 1985-1988 để nuôi làm thức ăn cho chăn nuôi và có thể làm thực phẩm cho người. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, không được kiểm soát đã thoát ra môi trường tự nhiên và phát triển nhanh chóng trở thành sinh vật gây hại đối với sản xuất, nuôi trồng thủy sản và môi trường tại Việt Nam. Hiện nay, ốc Bươu vàng đã được đưa vào danh mục những sinh vật ngoại lai xâm hại, bị cấm nuôi và phải diệt trừ.

nuôi ốc bươu vàng
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của nhiều địa phương trong thời gian gần đây có hiện tượng thương lái nước ngoài thu mua với giá cao và số lượng lớn ốc bươu vàng trên phạm vi cả nước. Do vậy, việc thu gom sơ chế, mua bán ốc bươu vàng diễn ra mạnh mẽ ở các tỉnh như Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, bạc Liêu, thành phố Hồ Chí Minh…để xuất khẩu sang Trung Quốc. Việc thu gom, tiêu thụ một số lượng lớn ốc bươu vàng như hiện nay có thể làm khan hiếm ốc bươu vàng trong tự nhiên, có nguy cơ dẫn đến người dân phát triển nuôi ốc bươu vàng trở lại.

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về cấm nuôi đối tượng này, ngày 24/10/2013, Tổng cục Thủy sản đã có văn bản số 2798/TCTS-NTTS, về việc tăng cường kiểm tra giám sát, cấm nuôi ốc Bươu vàng. Theo đó, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh cần tăng cường kiểm tra giám sát việc thu gom, sơ chế ốc bươu vàng tại địa phương, kiểm tra, giám sát nghiêm việc tuân thủ các chỉ thị của nhà nước về cấm nuôi và diệt trừ ốc bươu vàng; Khuyến cáo người dân chỉ thực hiện thu gom đối với ốc bươu vàng ngoài tự nhiên, không vì lợi nhuận tức thời mà tiến hành nuôi ốc bươu vàng trở lại dưới bất cứ hình thức nào, tránh phát tán ra ngoài môi trường, gây hại cho thủy sinh vật, nuôi trồng thủy sản và mùa màng; Nghiêm cấm nuôi ốc bươu vàng dưới bất cứ hình thức nào.

Mọi hiện tượng nuôi ốc bươu vàng khi được phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

FICen/Tổng cục thủy sản, 31/10/2013
Đăng ngày 31/10/2013
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

Tại sao tôm bị mềm vỏ sau mưa?

Những cơn mưa lớn kéo dài thường là nỗi ám ảnh với người nuôi tôm, kéo theo sự biến động môi trường khốc liệt.

Tôm thẻ
• 13:30 03/12/2025

Công nghệ nanobubble và tiềm năng ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản

Công nghệ nanobubble (bong bóng nano) đang nổi lên như một giải pháp đột phá trong ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt trong bối cảnh yêu cầu về tăng năng suất, giảm chi phí và đảm bảo an toàn sinh học ngày càng cao.

Công nghệ nanobubble
• 09:00 25/11/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 01:10 06/12/2025

Giá tôm thẻ tăng vọt, người nuôi ở Đồng Nai phấn khởi

Những ngày đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tăng mạnh, mang lại niềm vui lớn cho người nuôi. Không khí thu hoạch trở nên tất bật khi thương lái từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc, tìm về thu mua tận ao.

Thu hoạch tôm
• 01:10 06/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 01:10 06/12/2025

Cuộc đua Net Zero: Ao tôm của bạn đã sẵn sàng cho hộ chiếu carbon?

Năm 2026 là mốc bắt đầu siết chặt quy định về khí thải, mở ra cuộc sàng lọc khốc liệt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Net Zero
• 01:10 06/12/2025

Loại cá bị chê tanh bất ngờ 'lên đời' thành đặc sản, được săn lùng không kém cá biển đắt đỏ

Khi nói đến thực phẩm giàu omega-3, nhiều người thường nghĩ ngay đến các loại cá biển đắt đỏ như cá hồi hay cá ngừ. Thế nhưng, ít ai biết rằng cá mè – loài cá nước ngọt quen thuộc, giá rẻ và thường bị chê tanh – lại sở hữu một nguồn omega-3 dồi dào, không hề thua kém nhiều loại cá biển.

Cá mè
• 01:10 06/12/2025
Some text some message..