Cần kiểm soát tốt hoạt động đánh bắt hải sản

Ngày 9-11, tại TPHCM, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng các doanh nghiệp xuất khẩu hải sản có cuộc họp với bà Miriam Garcia Ferrer, Tham tán thứ nhất - Trưởng ban Kinh tế và Thương mại, phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Cần kiểm soát tốt hoạt động đánh bắt hải sản
Ngư dân Khánh Hòa khai thác cá ngừ. (Ảnh: Tuệ An/VNB)

Từ ngày 31-10 đến 3-11, Tổ công tác IUU VASEP đã đến 3 tỉnh trọng điểm khai thác hải sản ở miền Trung là Đà Nẵng, Khánh Hòa và Bình Thuận để tìm hiểu về quản lý nghề cá; quy trình cấp giấy xác nhận, chứng nhận khai thác; những bất cập trong quản lý.
Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký VASEP, thành viên tổ công tác, các địa phương còn phải cải thiện và làm tốt hơn để khắc phục một số bất cập trong việc ghi và nộp nhật ký khai thác; nâng cấp cơ sở dữ liệu tàu thuyền, sản lượng khai thác, loài thủy sản khai thác…

VASEP cho biết đã kiến nghị với Bộ NN-PTNT nhanh chóng thành lập tổ công tác IUU quốc gia; tổ chức sớm Hội nghị toàn quốc về “IUU & thẻ vàng” và sớm lập kế hoạch hành động “6 tháng tránh thẻ đỏ” để tập trung xử lý các tồn tại, bất cập; rà soát để đưa một số nội dung chính mà EU đã khuyến nghị sẽ xem xét, vào Luật Thủy sản. Tàu cá phải bật thiết bị hành trình suốt chuyến đi. VASEP sẽ phát hành Sách trắng về chương trình chống khai thác IUU để truyền thông mạnh hơn về nỗ lực của Việt Nam hướng tới việc hoàn thiện hệ thống quản lý nghề cá. Thuê tư vấn nước ngoài thực hiện nghiên cứu, báo cáo và đưa ra các đề xuất thực hiện cho Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch VASEP, Chủ tịch Ủy ban Hải sản nhận định, không còn nhiều thời gian trong nỗ lực hành động để hy vọng tiếp tục giữ lại thẻ vàng, không bị EU giơ thẻ đỏ, trước khi tiếp tục phấn đấu để trở về thẻ xanh. 

Bà Miriam Garcia Ferrer ghi nhận những nỗ lực của VASEP và cho rằng câu chuyện không dừng ở thẻ vàng mà trong bối cảnh lớn hơn, đó là thúc đẩy hợp tác song phương về hiệp định tự do thương mại EVFTA đang trong quá trình rà soát pháp lý để phê chuẩn. Việt Nam có thể tìm hiểu kinh nghiệm từ Philippines và Thái Lan trong việc kiểm soát tốt hoạt động đánh bắt hải sản. Theo bà Miriam Garcia Ferrer, thẻ vàng là để nhắc nhở chúng ta đối thoại nghiêm túc, chưa tác động đến hoạt động thương mại nhưng là tín hiệu cho những gì có thể xảy ra.

“Chúng tôi không áp đặt mà gợi ý làm theo chuẩn quốc tế. EU sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nhưng Việt Nam phải xem những việc đó là để bảo vệ tài sản của chính mình, biết quản lý một cách tự nguyện, không phải để đối phó. EU lắng nghe và ghi nhận những gì đã làm, không phải từ những cam kết” bà Miriam Garcia Ferrer nói.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 10/11/2017
Công Phiên
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 23:09 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 23:09 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 23:09 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 23:09 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 23:09 01/06/2023