Cần kiểm soát tốt hoạt động đánh bắt hải sản

Ngày 9-11, tại TPHCM, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng các doanh nghiệp xuất khẩu hải sản có cuộc họp với bà Miriam Garcia Ferrer, Tham tán thứ nhất - Trưởng ban Kinh tế và Thương mại, phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Cần kiểm soát tốt hoạt động đánh bắt hải sản
Ngư dân Khánh Hòa khai thác cá ngừ. (Ảnh: Tuệ An/VNB)

Từ ngày 31-10 đến 3-11, Tổ công tác IUU VASEP đã đến 3 tỉnh trọng điểm khai thác hải sản ở miền Trung là Đà Nẵng, Khánh Hòa và Bình Thuận để tìm hiểu về quản lý nghề cá; quy trình cấp giấy xác nhận, chứng nhận khai thác; những bất cập trong quản lý.
Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký VASEP, thành viên tổ công tác, các địa phương còn phải cải thiện và làm tốt hơn để khắc phục một số bất cập trong việc ghi và nộp nhật ký khai thác; nâng cấp cơ sở dữ liệu tàu thuyền, sản lượng khai thác, loài thủy sản khai thác…

VASEP cho biết đã kiến nghị với Bộ NN-PTNT nhanh chóng thành lập tổ công tác IUU quốc gia; tổ chức sớm Hội nghị toàn quốc về “IUU & thẻ vàng” và sớm lập kế hoạch hành động “6 tháng tránh thẻ đỏ” để tập trung xử lý các tồn tại, bất cập; rà soát để đưa một số nội dung chính mà EU đã khuyến nghị sẽ xem xét, vào Luật Thủy sản. Tàu cá phải bật thiết bị hành trình suốt chuyến đi. VASEP sẽ phát hành Sách trắng về chương trình chống khai thác IUU để truyền thông mạnh hơn về nỗ lực của Việt Nam hướng tới việc hoàn thiện hệ thống quản lý nghề cá. Thuê tư vấn nước ngoài thực hiện nghiên cứu, báo cáo và đưa ra các đề xuất thực hiện cho Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch VASEP, Chủ tịch Ủy ban Hải sản nhận định, không còn nhiều thời gian trong nỗ lực hành động để hy vọng tiếp tục giữ lại thẻ vàng, không bị EU giơ thẻ đỏ, trước khi tiếp tục phấn đấu để trở về thẻ xanh. 

Bà Miriam Garcia Ferrer ghi nhận những nỗ lực của VASEP và cho rằng câu chuyện không dừng ở thẻ vàng mà trong bối cảnh lớn hơn, đó là thúc đẩy hợp tác song phương về hiệp định tự do thương mại EVFTA đang trong quá trình rà soát pháp lý để phê chuẩn. Việt Nam có thể tìm hiểu kinh nghiệm từ Philippines và Thái Lan trong việc kiểm soát tốt hoạt động đánh bắt hải sản. Theo bà Miriam Garcia Ferrer, thẻ vàng là để nhắc nhở chúng ta đối thoại nghiêm túc, chưa tác động đến hoạt động thương mại nhưng là tín hiệu cho những gì có thể xảy ra.

“Chúng tôi không áp đặt mà gợi ý làm theo chuẩn quốc tế. EU sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nhưng Việt Nam phải xem những việc đó là để bảo vệ tài sản của chính mình, biết quản lý một cách tự nguyện, không phải để đối phó. EU lắng nghe và ghi nhận những gì đã làm, không phải từ những cam kết” bà Miriam Garcia Ferrer nói.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 10/11/2017
Công Phiên
Đánh bắt

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Một số quy định mới về xử phạt vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Ngày 05 tháng 4 năm 2024, Chính phủ ban hành Nghị định 38/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Theo đó Nghị định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/5/2024. Đối với lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quy định xử phạt vi phạm cụ thể như sau:

Đánh bắt cá
• 10:28 10/05/2024

Sử dụng đèn LED chuyên dụng trên tàu cá

Hiện nay, việc sử dụng đèn LED trong khai thác thủy sản chưa phổ biến và còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Ngư dân vẫn dùng đèn huỳnh quang, bóng đèn led cao áp như một thói quen, do còn e ngại vào những thiết bị, giải pháp mới, chi phí đầu tư lớn,…

Đèn LED tàu cá
• 13:58 09/05/2024

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác chống khai thác IUU

Từ năm 2017 đến nay, các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU đã có nhiều nỗ lực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật. Xây dựng hệ thống theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, giảm dần số vụ vi phạm.Tuy nhiên, phát triển ngành thủy sản Việt Nam chưa bền vững, chưa gỡ được cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu, chưa tuân thủ đầy đủ quy định chống khai thác IUU...

Đánh bắt xa bờ
• 09:39 08/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 18:55 22/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 18:55 22/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 18:55 22/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 18:55 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 18:55 22/05/2024