Ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Tỉnh Cà Mau rốt ráo yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh triển khai thực hiện tốt Chỉ thị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện một số giải pháp ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài
Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Công an tỉnh chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị có liên quan nắm tình hình, kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý các hành vi môi giới đưa tàu, người đi khai thác ở vùng biển nước ngoài; vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại; các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên biển; hợp thức hóa hồ sơ, thủ tục, chứng từ tàu hoạt động xa bờ để hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nhất là duy trì hoạt động kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào cửa biển; đồng thời vận động các chủ tàu cá, thuyền trưởng, thuyền viên ký cam kết không đưa tàu sang khai thác thủy hải sản trái phép ở vùng biển các nước lân cận như: Thái Lan, Malaysia... Đây là biện pháp góp phần hạn chế thấp nhất về số vụ vi phạm, giảm nguy cơ tàu cá của Cà Mau bị cơ quan chức năng nước ngoài bắt giữ, tịch thu tàu cá, thậm chí xử phạt nặng.

Thời quan tới, cơ quan chức năng tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến ngư dân là ''hãy nói không với việc vi phạm vùng biển nước ngoài''. Các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương ven biển thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn để giúp ngư dân thông hiểu cũng như nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nắm vững các quy định trong khai thác thủy sản để phòng tránh những rủi ro, thiệt hại.

Tỉnh Cà Mau sẽ kiên quyết xử lý, ngăn chặn việc tàu cá vi phạm bằng các biện pháp chế tài cụ thể theo tinh thần Nghị định số 103/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12/09/2013, Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản. Bên cạnh biện pháp giáo dục, xử lý hành chính, cơ quan chức năng tỉnh có thể áp dụng hình thức xử phạt nặng như: Tước bằng thuyền trưởng và giấy phép khai thác thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài...

Chủ phương tiện cố tình vi phạm vùng biển nước ngoài, cơ quan chức năng tỉnh sẽ không xem xét hỗ trợ vay vốn đóng mới tàu cá phục vụ đánh bắt xa bờ, theo Nghị định số 67 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản.

TTXVN
Đăng ngày 07/12/2017
Kim Há
Đánh bắt

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Bình Định tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Đến nay, toàn tỉnh Bình Định có 4.789/5.328 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản (KTTS), chiếm 90% số lượng tàu cá của tỉnh. Trong đó, có 874 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng bờ, 707 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng lộng và  3.208 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng khơi.

Tàu Cá Việt Nam
• 11:24 21/12/2023

Bình Định: Phấn khởi khi tàu cá đầu tiên đã mang rác về bờ

Theo thông tin từ Ban Quản lý Cảng cá Bình Định cho biết, vào lúc 10 giờ sáng ngày 14.12, Đội thu gom rác thải nhựa từ tàu cá ( Cảng cá Quy Nhơn) đã tiếp nhận 8 kg rác thải nhựa từ tàu cá BĐ-99028-TS do ông Nguyễn Văn Luyến, ở phường Trần Phú, TP Quy Nhơn làm chủ mang về bờ, sau 16 ngày khai thác trên biển.

Rác thải
• 10:38 15/12/2023

Thẻ vàng EU với thủy sản Việt Nam cần sự quyết liệt hơn nữa

Đã tròn 6 năm kể từ khi Liên minh châu Âu ra quyết định cảnh cáo và ban thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam, do vi phạm các quy định về khai thác bền vững và chống lại khai thác bất hợp pháp, không báo cáo đầy đủ thông tin.

Tàu cá
• 11:48 01/11/2023

So sánh các dòng máy cho ăn phổ biến tại Việt Nam

Trong lĩnh vực nuôi tôm tại Việt Nam, một điểm đáng chú ý là sự không ngừng tiến bộ trong việc áp dụng công nghệ vào quy trình sản xuất. Việc sử dụng máy cho ăn đóng vai trò quan trọng không thể thiếu, giúp tối ưu hóa hiệu suất nuôi trồng và tăng cường năng suất.

Cho tôm ăn
• 17:25 05/03/2024

Bình Định: Ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương tàu cá

Sở NN&PTNT Bình Định vừa có Quyết định số 89/QĐ-SNN về việc ban hành quy trình kiểm soát, quản lý rác thải nhựa đại dương của tàu cá trong chuyến biển trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Khai thác thủy sản
• 17:25 05/03/2024

Xuất khẩu thủy sản tháng 1 tăng 64%

Dấu hiệu phục hồi xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 đã cho kết quả phấn khởi đầu năm 2024, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch tháng 1/2024 đạt 750 triệu USD, tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến thủy sản
• 17:25 05/03/2024

Sử dụng đạm rong bún trong ương cá nâu giống

Đạm bột rong bún một lựa chọn có thể thay thế đạm bột cá trong chế biến thức ăn để ương cá nâu giống. Tỷ lệ sống của cá nâu giống không bị ảnh hưởng mà còn nâng cao được tốc độ tăng trưởng và hiệu suất thức ăn lên so với protein bột cá. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong quá trình sản suất thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thức ăn thủy sản.

Rong bún
• 17:25 05/03/2024

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 17:25 05/03/2024