Ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Tỉnh Cà Mau rốt ráo yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh triển khai thực hiện tốt Chỉ thị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện một số giải pháp ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài
Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Công an tỉnh chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị có liên quan nắm tình hình, kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý các hành vi môi giới đưa tàu, người đi khai thác ở vùng biển nước ngoài; vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại; các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên biển; hợp thức hóa hồ sơ, thủ tục, chứng từ tàu hoạt động xa bờ để hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nhất là duy trì hoạt động kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào cửa biển; đồng thời vận động các chủ tàu cá, thuyền trưởng, thuyền viên ký cam kết không đưa tàu sang khai thác thủy hải sản trái phép ở vùng biển các nước lân cận như: Thái Lan, Malaysia... Đây là biện pháp góp phần hạn chế thấp nhất về số vụ vi phạm, giảm nguy cơ tàu cá của Cà Mau bị cơ quan chức năng nước ngoài bắt giữ, tịch thu tàu cá, thậm chí xử phạt nặng.

Thời quan tới, cơ quan chức năng tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến ngư dân là ''hãy nói không với việc vi phạm vùng biển nước ngoài''. Các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương ven biển thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn để giúp ngư dân thông hiểu cũng như nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nắm vững các quy định trong khai thác thủy sản để phòng tránh những rủi ro, thiệt hại.

Tỉnh Cà Mau sẽ kiên quyết xử lý, ngăn chặn việc tàu cá vi phạm bằng các biện pháp chế tài cụ thể theo tinh thần Nghị định số 103/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12/09/2013, Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản. Bên cạnh biện pháp giáo dục, xử lý hành chính, cơ quan chức năng tỉnh có thể áp dụng hình thức xử phạt nặng như: Tước bằng thuyền trưởng và giấy phép khai thác thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài...

Chủ phương tiện cố tình vi phạm vùng biển nước ngoài, cơ quan chức năng tỉnh sẽ không xem xét hỗ trợ vay vốn đóng mới tàu cá phục vụ đánh bắt xa bờ, theo Nghị định số 67 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản.

TTXVN
Đăng ngày 07/12/2017
Kim Há
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 22:10 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 22:10 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 22:10 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 22:10 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 22:10 01/06/2023