Cần xử lý dứt điểm ô nhiễm tại cảng cá Sa Huỳnh

Cảng cá ô nhiễm
Nước thải sơ chế mực được xả thẳng ra mặt biển đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Mặc dù cơ quan chức năng nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở và các cơ sở chế biến hải sản đã ký cam kết không xả thải trực tiếp ra môi trường, nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn gây bức xúc trong nhân dân.

Theo ghi nhận, tại Cảng cá Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) bốc lên mùi hôi thối nồng nặc rất khó chịu. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do một số cơ sở chế biến hải sản cố tình xả nước sơ chế mực ra khu vực này.

Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường Phổ Thạnh Lê Trung Thành dẫn chúng tôi đi một vòng quanh cảng, rồi dừng lại ngay vị trí ống xả thải của Doanh nghiệp tư nhân Hương Trầm. Ông Thành cho biết, doanh nghiệp trên đã xả thải ra từ đường ống này, nhiều hôm lượng nước thải tràn ra nhiều khiến nước biển đen ngòm, ảnh hưởng trầm trọng đến hoạt động nuôi trồng thủy sản, cũng như đời sống, sinh hoạt của người dân quanh vùng.

Ngư dân Nguyễn Sáu phản ánh: Trước đây, bà con thường xuyên giăng lưới gần bờ để đánh bắt tôm, cá, lấy đó làm kế sinh nhai nhưng giờ thì hạn chế hơn bởi nhiều khi thu lưới lên chỉ thấy dính toàn nội tạng mực. Chúng tôi mong muốn cấp, ngành chức năng sớm xử lý dứt điểm tình trạng này để người dân yên tâm đánh bắt thủy sản.

Ông Giã Tấn Tàu, Phó Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh cho hay, tại Cảng cá Sa Huỳnh hiện có khoảng 10 cơ sở chế biến hải sản lớn nhỏ. Các cơ sở chế biến thường xả thải lén lút và tìm cách đối phó khi thấy bóng dáng của đoàn kiểm tra, nên khó bắt quả tang, xử lý vi phạm. Phường cũng đã kiến nghị cấp trên quan tâm đầu tư xây dựng Khu xử lý nước thải tập trung, nhưng đến nay vẫn chưa được bố trí nguồn kinh phí để thực hiện.

Về vấn đề này, đại diện UBND thị xã Đức Phổ cho biết: Thông tin kinh phí dự trù xây dựng Khu xử lý nước thải tập trung lên tới hơn 10 tỷ đồng, nên chúng tôi đang tính toán kỹ lưỡng hiệu quả kinh tế khi công trình này được đầu tư vì Cụm công nghiệp Cảng cá Sa Huỳnh tương đối nhỏ, một số cơ sở sơ chế còn mang tính tự phát.

Lê Ngọc Phước Báo Tin Tức
Đăng ngày: 01/07/2020