Xử lý nước thải tại cảng cá: Chưa được quan tâm đúng mức

Hầu hết các cảng cá và khu neo trú tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đều chưa được đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường biển, mà còn là một trong những rào cản, khiến các cảng cá chưa thể đạt tiêu chuẩn cảng cá loại 2.

ô nhiễm cảng cá
Người dân vô tư vứt rác và rửa hải sản tại vùng nước thuộc Cảng Tịnh Kỳ.

Ô nhiễm tràn lan

Từ nhiều năm nay, Cảng cá Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) không chỉ là nơi cập bến của tàu thuyền, mà còn bất đắc dĩ trở thành địa điểm sơ chế hải sản của nhiều cơ sở chế biến hải sản của địa phương. Không có hệ thống thu gom, xử lý nước thải, nên toàn bộ nội tạng, nước sơ chế hải sản đều được mọi người đổ xuống biển, làm cho môi trường nước ven bờ tại Cảng cá Sa Huỳnh luôn trong tình trạng ô nhiễm, bốc mùi hôi thối. 

Tại Cảng neo trú tàu thuyền Mỹ Á, xã Phổ Quang (TX.Đức Phổ), sau khi cập cảng và bốc cá lên bờ, hầu hết các chủ tàu đều bơm nước biển để rửa hầm cá, vệ sinh tàu, rồi sau đó lại xả thẳng nước rửa tàu xuống khu vực biển trước cảng. Theo Ban Quản lý Cảng neo trú tàu thuyền Mỹ Á, vào những ngày cao điểm, lượng nước thải từ hoạt động vệ sinh tàu thuyền, sơ chế hải sản... của ngư dân có thể lên đến 10m3. Song, do chưa vận hành hệ thống thu gom, xử lý nước thải, nên toàn bộ nước thải đều đổ trực tiếp ra môi trường.

Trong khi nhiều cảng cá vì chưa được đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước thải nên không thể tránh khỏi ô nhiễm môi trường, thì tại Cảng cá và Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá Sa Kỳ, xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi), dù là công trình đưa vào sử dụng chưa đến 5 năm và đã được đầu tư bể xử lý nước thải trên diện tích gần 67m2, nhưng tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại cảng vẫn diễn ra. Nguyên nhân là do, việc thu gom và xử lý nước thải tại cảng mới chỉ dừng lại ở quá trình lắng lọc qua 3 ngăn, rồi sau đó dẫn về tuyến ống chính thoát ra sông, chưa xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường. Hơn nữa, trong quá trình hoạt động, bể xử lý nước thải thường xuyên bị đầy, dẫn đến tình trạng nước thải bị tràn ra ngoài, làm ảnh hưởng đến môi trường.

Cần giải pháp đồng bộ

Theo rà soát của Ban Quản lý Các cảng cá tỉnh, có đến 5/6 cảng cá trên địa bàn tỉnh chưa có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. Trong đó, dù Cảng neo trú tàu thuyền Mỹ Á là cảng duy nhất được đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, nhưng hệ thống này vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện, chưa đưa vào sử dụng.

Thiếu hệ thống thu gom, xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, nhưng các cảng này hằng năm đều “gồng mình” tiếp nhận lượng hàng hóa qua cảng lên đến hơn 30.000 tấn. Cùng với đó, là hàng nghìn chiếc tàu cập cảng để bốc dỡ hàng hóa và neo đậu, tránh trú vào mỗi mùa mưa bão. Lượng nước thải từ hoạt động sơ chế cá, vệ sinh tàu thuyền khá lớn, nên ô nhiễm môi trường biển ngày càng nghiêm trọng.

Theo kết quả quan trắc chất lượng nước biển thường niên tại một số cảng cá, bến cá, bến tàu do Sở TN&MT thực hiện, thì trong năm 2019, nước biển ven bờ tại các Cảng cá Sa Huỳnh (TX.Đức Phổ), Sa Kỳ (Bình Sơn), bến cá xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi), bến tàu xã Đức Lợi... đều có hàm lượng kim loại nặng, hàm lượng tổng dầu mỡ khoáng. Ngoài ra, hàm lượng một số chất trong nước biển đã vượt tiêu chuẩn cho phép. Chẳng hạn như, nước biển tại Cảng Sa Huỳnh có hàm lượng Coliform vượt giới hạn cho phép 4,3 lần; nước biển tại Cảng Sa Kỳ có hàm lượng Amoni - Nitơ vượt giới hạn cho phép 1,04 lần; nước biển tại bến cá xã Tịnh Khê có hàm lượng Amoni - Nitơ vượt giới hạn cho phép 1,34 lần...

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT) Cao Văn Cảnh, chất lượng nước biển ven bờ tại các cảng cá, bến cá, bến tàu trên địa bàn tỉnh đã và đang bị ảnh hưởng bởi lượng lớn nước thải, rác thải, dầu mỡ tàu thuyền. Tình trạng này nếu không kịp thời chấn chỉnh sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho môi trường, ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều ngành nghề khác như nuôi trồng thủy sản, du lịch...

"Để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại các cảng cá, bên cạnh việc đầu tư hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần có những giải pháp đồng bộ, để xử lý triệt để tình trạng người dân xả rác thải, nước thải xuống biển", ông Cảnh nói.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 09/10/2020
Ý Thu

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 11:09 19/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:56 17/06/2024

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:36 13/06/2024

Tăng cường hiệu quả ao nuôi với vôi và Zeolite

Vôi và Zeolite là hai loại hóa chất phổ biến thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, nhờ tác dụng hiệu quả của Zeolite trong việc hấp thụ các kim loại, khí độc trong ao và sự cải thiện độ pH, độ kiềm ao nuôi của vôi. Liệu việc sử dụng kết hợp vôi và zeolite có mang đến lợi ích đáng kể hơn?

Zeolite
• 10:41 12/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 16:31 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 16:31 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 16:31 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 16:31 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:31 19/06/2024
Some text some message..