Chi phí nuôi tôm của Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới

Tại hội nghị triển khai kế hoạch ngành tôm năm 2019, diễn ra chiều 13-3 tại Sóc Trăng, do Bộ NN&PTNT tổ chức, nhiều đại biểu đã chỉ ra điểm yếu cố hữu của ngành tôm và đề nghị phải sớm tháo gỡ.

Chi phí nuôi tôm của Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới
Chi phí nuôi tôm Việt cao hơn so với những nước khác do đó sản phẩm xuất khẩu khó cạnh tranh. Ảnh: Khắc Tâm

Ông Hồ Quốc Lực - tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta - cảnh báo giá tôm vào mùa vụ chính năm 2019 không sáng sủa hơn năm 2018. Theo ông Lực, các nước nhập khẩu ngày càng đặt ra nhiều hàng rào kỹ thuật khắt khe như tôm phải sạch, có truy xuất nguồn gốc.

"Nói điều này để chúng ta có thái độ ứng xử phù hợp, sao cho hiệu quả", ông Lực chia sẻ.

Theo ông Lực, yêu cầu thị trường các nước nhập khẩu ngày càng khắt khe, trong khi ngành sản xuất tôm Việt Nam còn quá nhiều nút thắt.

Ông Lực cho biết chi phí sản xuất 1kg tôm của nước ta cao hơn nhiều nước trong khu vực khoảng 1USD. "Chi phí con giống, thức ăn cho tôm của nông dân Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới, hỏi sao người nuôi có lợi nhuận nhiều", ông Lực bức xúc.

Theo ông Lực, để ngành tôm phát triển bền vững, cần có sự liên kết, hợp tác, chia sẻ của các thành viên tạo chuỗi giá trị. 

Ông Lê Văn Quang - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thủy sản Minh Phú - nêu thêm nút thắt nữa của ngành tôm. Theo ông Quang, do nhiều năm nuôi tôm thất bại, khi chuyển đổi sang mô hình nuôi thâm canh, ứng dụng công nghệ cao, nuôi sạch… đòi hỏi đầu tư lớn, nhưng ngân hàng đứng ngoài cuộc, khiến người nuôi rất vất vả.

"Chi phí trả lương cho công nhân của các nhà máy chế biến thủy sản cao ngất ngưởng. Ngoài tiền lương, các nhà máy còn phải đóng thêm 34% tiền bảo hiểm cho người lao động, trong khi các nước bạn đóng khoản này rất thấp, khó lòng cạnh tranh", ông Quang cho biết.

Ông Phan Văn Sáu - bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng - cho biết từ bài học nuôi cá tra ở An Giang, muốn ngành nuôi tôm bền vững, các địa phương cần tổ chức quản lý tốt, từ quy hoạch, kiểm soát con giống, thức ăn, quy trình nuôi, thu hoạch và chế biến. 

"Phải có sự vào cuộc đồng bộ giữa các địa phương. Địa phương này kiểm soát tốt, địa phương kia không kiên quyết thì cũng bằng không", ông Sáu gợi ý.

Theo ông Sáu, có hiện tượng doanh nghiệp bán con giống, buộc người nuôi phải mua thức ăn, thuốc thú y… như vậy  vi phạm pháp luật. "Tôi nghe chuyện này đau đáu trong lòng. Đề nghị bộ trưởng cho kiểm tra và xử lý những doanh nghiệp vi phạm", ông Sáu đề xuất.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường hứa sẽ rà soát và sớm làm việc với các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ những vướng mắc.

Theo ông Cường, năm 2019 ngành nông nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu tôm đạt từ 4,1 đến 4,2 tỉ USD. Để đạt mục tiêu này, ông Cường đề nghị cả hệ thống chính trị vào cuộc, từ lãnh đạo từng địa phương, doanh nghiệp đến người nuôi, phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Vấn đề sống còn với ngành tôm, theo ông Cường, là phải liên kết từ khâu đầu vào đến đầu ra. Ông Cường còn yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương xắn tay quản lý chất lượng con giống, thức ăn, tìm mọi giải pháp để giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh cho con tôm Việt Nam .

Báo Tuổi Trẻ
Đăng ngày 15/03/2019
Khắc Tâm
Kinh tế

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 10:06 28/09/2023

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Việt Nam trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ số 1 tại Mỹ

Hiện nay, Mỹ đang dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá ngừ tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ ngoại giao của 2 nước được nâng lên mức Đối tác chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ Việt Nam.

Cá ngừ
• 12:08 16/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 23:41 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 23:41 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 23:41 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 23:41 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 23:41 30/09/2023