Chợ Bình Điền và cung cầu không co giãn

Từ ngày facebook trở nên phổ biến, giá cả trở nên rõ ràng với tất cả mọi người. Tuy nhiên, như mọi mặt hàng thực phẩm, tôm là mặt hàng cung cầu không co giãn, thiếu hụt vài phần trăm nhu cầu, giá vút tận mây, dư thừa vài phần trăm, giá chìm xuống đáy.

chợ Bình Điền
Tại chợ Bình Điền, giá còn trồi lên sụt xuống là do các yếu tố tại hiện trường. Ảnh: Tepbac.

Tôm Việt Nam mình đi Trung Quốc với số lượng lớn. Thương lái Trung Quốc vào Việt Nam thuê người lập công ty, đi thu mua thông qua thương lái bản xứ, đặt hàng nhà máy luộc lên rồi đông lạnh, xuất tiểu ngạch, để trốn thuế đi Trung Quốc. 

Giá tôm bị nâng lên hạ xuống theo nhu cầu thị trường Trung Quốc. Các nhà máy làm hàng xuất khẩu chính ngạch, chạy theo giá thị trường bở hơi tai. Cứ mùa cuối năm, noel, tết, rằm tháng giêng, giá cao hơn hè 20-30%.

Đại dịch đã kéo dài gần 2 năm, thị trường Trung Quốc đóng biên, hầu như không còn nữa. Dân nuôi treo ao gần hết, sau tết 2021 thấy tình hình ổn ổn bà con thả tôm lại, mùa thu hoạch, trúng thời điểm đợt 4 bùng phát, giá tôm xuống tận đáy.


Hoạt động mua bán tôm sôi nổi hàng đêm ở chợ Bình Điền trước chỉ thị 16. Ảnh: Tepbac.

Chợ Bình điền có một số đặc điểm để mình hiểu quy luật giá. Hiểu tại sao nó lên, tại sao nó xuống nhưng không có nghĩa là đoán trước được, giống như dự báo thời tiết vậy, lý thuyết hỗn độn chi phối. Giá tham chiếu ở đây là giá thu mua của các nhà máy, nhà máy đang cần hàng size nào cho hợp đồng thì đẩy cao lên vài giá để hút hàng, nhưng tại chợ giá còn trồi lên sụt xuống là do các yếu tố tại hiện trường.

Đêm thứ sáu, đêm thứ bảy, chợ thường sôi động hơn hẳn, với lượng tôm về nhiều gấp đôi, gấp ba bình thường (chắc cỡ 1.000 tấn), giá 2 ngày này trong tuần cao hơn ngày thường khoảng 10%, nếu thứ sáu, thứ bảy mà tôm về ít, giá có thể vút lên thêm 10-20%. Nhưng được hưởng phần tăng giá, là số tôm size lớn, đỏ đẹp, búng nhảy. Còn tôm xấu, chết đơ thì vẫn bị ép giá, không được tăng tí nào. Tôm đẹp có quyền đi chợ bất kỳ giờ nào, nhưng đi chợ sớm 19-20g, chợ còn vắng, dễ bán hơn. Đến 21-22g, ùn ùn hàng nhiều trăm xe tải miền tây đổ vô chợ náo nhiệt. Tôm nhỏ, xấu mà đi chợ giờ đó chỉ có ngồi khóc tiếng Pháp tới sáng. 

Đến nửa đêm, các lái lớn bắt đầu đưa hàng về sạp mình, cũng trong chợ Bình điền, phân loại tôm, tái sục oxy, để tôm về đến các nhà hàng, vựa hải sản vẫn còn sống. Do đó, tôm đẹp khỏe để sống đến được đích là tiêu chí rất quan trọng về giá. Tài xế chở tôm kinh nghiệm, ngoài nước đá muối đã bỏ vào thùng sục oxy sống cho tôm, phải trữ muối, nước đá riêng trên xe, cứ nửa tiếng một lần, phải dừng xe, tiếp muối, nước đá vào thùng tôm. Đứng chờ bán, mà thấy thùng nào nổi bọt tràn ra ngoài là hết nước đá, tôm bắt đầu tỉnh lại, phải châm nước đá tiếp.

mua bán tôm chợ Bình Điền
Ở chợ Bình Điền, tôm đẹp khỏe để sống đến được đích là tiêu chí rất quan trọng về giá. Ảnh: Tepbac.

Lái tôm cà rem, hoặc là người bán số lượng ít, hoặc là người mua, chở thùng lạnh, đi mua bán tôm chợ ngày, thường các mẻ tôm ít. Mỗi lái mua một vài chục kg, về bán tại các chợ khắp thành phố

Đêm chủ nhật, đêm ngày thường, chợ vắng vẻ, thường tôm xấu thu hoạch chạy đột quỵ mới ra chợ những ngày này. Cá biệt sau cơn mưa lớn, ghe thuyền Cần giờ tấp nập chở tôm đột quỵ.

Đi ghe tôm đột quỵ ở Cần giờ, thường tôm size nhỏ, đi chợ Nhà Bè lợi hơn, ghe cập thẳng vào chợ. Lái ở chợ này mua tôm nhỏ, dập nước đá vảy, cung cấp cho các bếp ăn khu chế xuất, giá ổn định hơn, lái còn được lợi 7-8% khối lượng, do tôm hút nước đá vào thân.

Đăng ngày 13/09/2021
Bảo Cần Giờ @bao-can-gio
Góc nhìn

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Sử dụng chế phẩm vi sinh trong kiểm soát dịch bệnh cá tra

Cá tra nuôi ao thâm canh sản lượng cao thì dịch bệnh cũng xảy ra nhiều và việc sử dụng thuốc kháng sinh, hóa chất gây ra nhiều hệ lụy, từ đó đã đặt ra vấn đề sử dụng chế phẩm vi sinh để kiểm soát dịch bệnh.

Vi sinh
• 11:07 20/11/2023

Chứng nhận ASC cho vùng nuôi nghêu tỉnh Tiền Giang

Ngày 15/11/2023, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Trung tâm ICAFIS, Tổ chức OXFAM và UBND huyện Gò Công Đông tổ chức Lễ trao Giấy Chứng nhận ASC cho vùng nuôi nghêu của Ban Quản lý Cồn bãi huyện Gò Công Đông.

Cào nghêu
• 08:00 18/11/2023

Nuôi trồng thủy sản và cơ hội đầu tư ở ĐBSCL

Ngày 30/10/2023, tại Cần Thơ, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL cho biết, nuôi trồng thủy sản vùng này áp dụng khoa học công nghệ cao đã khai thác được tiềm năng, lợi thế tự nhiên mang lại giá trị kinh tế lớn.

Ao tôm
• 11:12 17/11/2023

Nghiên cứu tình trạng cá tra không vây, không kỳ

Tình trạng cá tra dị hình không vây, không kỳ gây thiệt hại cho người nuôi có nguyên nhân từ cá tra giống diễn ra nhiều năm qua vừa được các chuyên gia ở Khoa Thuỷ sản của Trường Đại học Nông Lâm TPHCM nghiên cứu.

Cá tra
• 10:16 15/11/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 10:09 02/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 10:09 02/12/2023

GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
• 10:09 02/12/2023

Nguyên nhân nguồn nước bị đục trong nuôi tôm thẻ

Có nhiều nguyên nhân làm nguồn nước nuôi tôm bị đục được biết đến như sự xói mòn do dòng chảy gây ra từ bờ các dòng sông, suối, ao, hồ, dẫn vào khu nuôi.

Nước ao nuôi
• 10:09 02/12/2023

Proquatic™ Plus 10™ - Vi sinh kiểm soát vi khuẩn Vibrio trong nuôi trồng thủy sản

Vibrio là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả sản xuất và lợi nhuận trong ngành nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh nhu cầu sản xuất ngày càng tăng, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hơn: nhiều chủng vi khuẩn có tính kháng, mang độc tính cao, nhiều bệnh chưa xác định được nguyên nhân là thách thức lớn của nhiều trang trại, người nuôi.

Proquatic
• 10:09 02/12/2023