Cơ chế quản lý cộng đồng giúp nghề nuôi tôm phát triển bền vững

Thời gian qua, nghề nuôi tôm tại Quảng Ninh khá phát triển nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, mức độ ảnh hưởng ngày càng rộng. Để phát triển bền vững nghề nuôi tôm, theo ý kiến của các cơ quan chuyên môn, cơ chế quản lý cộng đồng được coi là một trong những giải pháp quan trọng. Triển khai cơ chế này sẽ giúp người nuôi tôm nâng cao ý thức trong việc phòng chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường vùng nuôi, hạn chế ô nhiễm nguồn nước, liên kết, hỗ trợ nhau trong khâu kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm và cùng tiêu thụ sản phẩm…

ao tôm
Anh Ngô Văn Diệm, khu 7, phường Hải Hoà (Móng Cái) đang xử lý môi trường trước khi thả giống tôm.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã thả nuôi gần 9.900ha tôm, trong đó có gần 2.900ha nuôi tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, dịch bệnh hoại tử gan, tụy cấp tính và bệnh đốm trắng trên tôm nuôi đã xuất hiện ở hầu hết các vùng nuôi tập trung với 7/10 địa phương nuôi tôm trong tỉnh xuất hiện dịch bệnh. Tính đến hết tháng 6, toàn tỉnh đã có trên 521ha tôm của 793 hộ bị thiệt hại do dịch bệnh. Trong đó, thiệt hại nặng nhất là Móng Cái với trên 486ha tôm nuôi của 764 hộ đã bị dịch bệnh, bằng 41,78% diện tích nuôi tôm trên địa bàn, thiệt hại về kinh tế ước tính lên tới trên 150 tỷ đồng. Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong công tác quy hoạch phát triển, phòng, chống dịch nhưng tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan là do thời tiết nắng nóng kéo dài làm gia tăng độ mặn, lượng mưa thấp nên dịch bệnh trên tôm nuôi có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt dịch bệnh hoại tử gan cấp tính, bệnh đốm trắng trên tôm nuôi thì nguyên nhân chủ quan cũng được xác định là do ý thức tự giác và tinh thần cộng đồng trách nhiệm của các hộ nuôi trong việc quy hoạch các khu nuôi của từng hộ dân chưa phù hợp, chưa đảm bảo đủ các công trình phụ trợ như hệ thống cấp và thoát nước, hệ thống ao chứa lắng và xử lý… Ngoài ra, công tác quản lý và sử dụng nguồn nước (kể cả lấy nước vào xả thải ra), be bờ, đắp đập, cải tạo ao đầm, chấp hành thả nuôi theo lịch thời vụ, phòng trừ dịch bệnh, trao đổi hỗ trợ kinh nghiệm kỹ thuật sản xuất trong từng tiểu vùng chưa thực sự hiệu quả. Việc tạo điều kiện cho hỗ trợ kỹ thuật, tổ chức chỉ đạo điều hành và quản lý sản xuất của các ngành, các cấp, các cơ quan chuyên môn hiệu quả chưa cao.

Chính vì vậy, để phát triển bền vững nuôi trồng thuỷ sản, thực hiện cơ chế quản lý cộng đồng trong nuôi tôm được coi là giải pháp tích cực để hạn chế những rủi ro trong nuôi tôm. Theo đó, cần tập trung tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng của cộng đồng trong quản lý môi trường nuôi tôm, trang bị ý thức về trách nhiệm, tính tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh, quản lý kỹ thuật, nước thải trong quá trình nuôi; tuyên truyền kiến thức pháp luật trong việc xả thải nước ô nhiễm, mang nguồn bệnh ra môi trường. Bên cạnh đó, tại các tiểu vùng nuôi, cần hình thành các hợp tác xã trên cơ sở mối quan hệ cộng đồng họ hàng, người thân để góp đất, góp vốn quy hoạch lại các vùng nuôi đảm bảo đủ tỷ lệ về diện tích của các công trình phụ trợ phục vụ ao nuôi. Thực tế cho thấy, các ổ dịch xuất hiện từ các hộ nuôi thiếu điều kiện phòng dịch lây lan sang các hộ nuôi bên cạnh và tạo thành dịch trên diện rộng.

Mặt khác, khi thực hiện cơ chế này, việc hỗ trợ tín dụng cho các hợp tác xã hoạt động từ nguồn ngân sách nhà nước được xây dựng để kiểm soát tốt chất lượng và giá cả đầu vào của con giống, thức ăn, hoá chất, chế phẩm sinh học phục vụ cả quá trình nuôi. Đồng thời sẽ phối hợp nhanh với các cơ quan quản lý để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi tình huống xảy ra.

Theo ông Nguyễn Bá Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Ninh, quy chế trước khi áp dụng phải được sự tham gia đóng góp ý kiến của tất cả thành viên trong tổ tự quản hoặc hợp tác xã. Trên cơ sở đó, các hộ thống nhất mùa vụ thả nuôi, cùng tiến hành cải tạo ao theo đúng kỹ thuật. Mua giống tại một cơ sở và thả cùng thời điểm. Việc cấp và thoát nước phải chịu sự giám sát của Ban điều hành, nhất là khi có bệnh nguy hiểm cần xử lý thì phải dập dịch đúng quy định. Các tổ viên thường xuyên họp mặt trao đổi thông tin và kinh nghiệm. Ngoài ra, các hộ nuôi cần tuyệt đối tuân thủ đúng quy trình nuôi do cán bộ có chuyên môn hướng dẫn. Ban điều hành có trách nhiệm liên hệ các tổ chức, doanh nghiệp để tìm nguồn tiêu thụ với giá cả hợp lý nhất. Bên cạnh đó, áp dụng các biện pháp kỹ thuật khác như luân canh chuyển đổi đối tượng nuôi như cá, cua với các hình thức nuôi ghép nhiều đối tượng nhằm hạn chế rủi ro trong các vùng nuôi tôm đã có dấu hiệu suy thoái về môi trường.

Quản lý cộng đồng trong nuôi trồng thuỷ sản đã được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng thành công. Đây là cơ sở quan trọng để người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh tham khảo, áp dụng vào sản xuất kinh doanh tại nhóm hộ, đặc biệt ở những vùng nuôi trồng thuỷ sản tập trung, vùng nuôi theo VietGAP.

Báo Quảng Ninh, 24/08/2015
Đăng ngày 25/08/2015
Hữu Việt
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 15:46 05/02/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 00:00 05/02/2026

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 12:06 30/01/2026

Vì sao tôm cần ánh sáng nhưng lại sợ nắng gắt trong ao nuôi thâm canh?

Trong quản lý ao nuôi, ánh sáng là yếu tố kép tác động trực tiếp đến sự phát triển của tảo và chu kỳ sinh lý của tôm.

Tôm thẻ
• 11:46 29/01/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 20:39 05/02/2026

Thị trường máy cho tôm ăn: Chọn giá rẻ hay chọn hiệu quả lâu dài

Khi thức ăn chiếm tới 60-70% chi phí nuôi tôm, việc chuyển đổi từ cho ăn thủ công sang tự động hóa là xu hướng tất yếu. Nhưng giữa vô vàn loại máy từ vài triệu đến cả chục triệu đồng, người nuôi nên chọn loại nào để vừa tiết kiệm, vừa giúp tôm lớn nhanh?

may-cho-an
• 20:39 05/02/2026

Chi tiết danh mục thủy sản bắt buộc kiểm dịch và miễn kiểm dịch

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Thông tư 03/2026/TT-BNNMT quy định chi tiết về kiểm dịch động vật thủy sản. Dưới đây là danh sách cụ thể các nhóm đối tượng bắt buộc phải kiểm dịch và các trường hợp được miễn trừ.

che-bien-tom
• 20:39 05/02/2026

Phát hiện hơn 700kg cá, thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc ở TPHCM

Ngày 27/1, Đội Quản lý thị trường số 19 (TP.HCM) cho biết vừa ngăn chặn kịp thời một lô hàng thực phẩm đông lạnh lớn không rõ nguồn gốc. Hơn 700 kg thịt heo, vịt và cá biển không giấy tờ đang được tàng trữ tại một doanh nghiệp ở phường Bến Cát, chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.

kiem-tra-tom-dong-lanh
• 20:39 05/02/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 20:39 05/02/2026
Some text some message..