Con tôm giữa muôn ngàn khó khăn: Càng nuôi càng lỗ!

Con tôm được các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau xác định là kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, trước khó khăn từ xâm nhập mặn và dịch bệnh COVID-19 hoành hành khiến người nuôi tôm gặp muôn ngàn khó khăn.

Thu tôm
Trước tình trạng tôm rớt giá, nhiều người nuôi tôm quyết định... "chờ thời"

Càng nuôi càng lỗ

Gần một tháng nay, giá tôm giảm kỷ lục, thậm chí có nơi bán một kg tôm không mua được một kg thịt lợn. Đó là thực trạng đáng buồn với nhiều người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo bà con nông dân, chưa bao giờ trong thời gian ngắn mà giá tôm giảm mạnh như hiện nay - chỉ hơn một tuần, giá tôm giảm 50%. Trước Tết Nguyên đán 2020, giá tôm sú (loại 30 con/kg) là 300.000 đồng/kg, nay thương lái mua với giá chỉ 130.000-150.000 đồng/kg, giảm khoảng 50%. Nếu so với cùng kỳ năm trước, giá tôm sú (tùy loại) giảm từ 100.000 - 150.000 đồng/kg. Còn giá tôm thẻ chân trắng nuôi ao phủ bạt (loại 100 con/kg) hiện nay chỉ từ 75.000-80.000 đồng/kg (giảm gần 25.000 đồng/kg).

Trong khi giá tôm giống, giá vật tư thủy sản, giá nhân công tăng nhưng giá tôm lại giảm sâu khiến cho các hộ nuôi tôm lao đao. Anh Lê Thanh Tiện (ấp 16, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) đầu tư hơn 500 triệu đồng để nuôi 4 ao tôm. Do nắng nóng, độ mặn tăng cao nên 3 ao tôm nuôi chết, chỉ còn 1 ao, nhưng tôm lại rớt giá. Tính ra, vụ tôm nuôi này, anh Tiện lỗ hơn 300 triệu đồng.

Hộ ông Ngô Thành Cư (ấp Voi Vàm, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) cũng đang hoang mang vì giá tôm giảm mạnh như hiện nay. Ông Ngô Thành Cư cho biết: “Gia đình tôi có 2 ao nuôi tôm công nghiệp, mỗi ao khoảng 2.000m2. Hiện, tôm khoảng 110 con/kg. So với trước dịch bệnh COVID-19, kích cỡ tôm này đã có lãi. Nhưng với giá tôm như hiện nay, nếu thu hoạch sẽ lỗ nên tôi phải nuôi cho tôm về khoảng 30-40 con/kg mới dám thu hoạch. Mong lúc đó, giá tôm phục hồi như trước khi xảy ra dịch”.

Trong khi đó, nhiều hộ nuôi tôm tại Sóc Trăng cũng không dám thả nuôi vì giá tôm quá thấp, nguồn nước ô nhiễm, giá vật tư đầu vào quá cao. Nếu đầu tư vào thời điểm này sẽ không có lãi.

Treo ao chờ… thời

Trước khó khăn này, nhiều người nuôi tôm ngay tại “thủ phủ tôm” chọn giải pháp chờ. Anh Trần Văn Hân (ngụ ấp Thuận Hòa B, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) cho hay: “Thu nhập của gia đình tôi chủ yếu nhờ con tôm. Nhưng tôi đang chưa dám thả vụ mới vì tình hình dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp và chờ khuyến cáo của các ngành chức năng”.

Bên cạnh giá tôm giảm mạnh, thời điểm này chuẩn bị bước vào vụ tôm chính nhưng do kênh mương bị bồi lắng, việc lấy nước nuôi tôm gặp khó khăn, vì vậy nhiều người nuôi tôm đành “treo” ao tiếp tục chờ đợi theo dõi tình hình.

Tại Bạc Liêu, ngay như các doanh nghiệp lớn, các hộ nuôi siêu thâm canh cũng bắt đầu chậm thả giống tiếp tục chờ.

Ông Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Việt Nam - cho rằng: Để giúp bà con nuôi tôm vượt qua khó khăn như hiện nay, cần xem xét diễn biến cung - cầu và giá tôm ở thị trường xuất khẩu để có kế hoạch sản xuất phù hợp. Phát triển các kênh phân phối nhằm đẩy mạnh tiêu thụ tôm thị trường nội địa. Tăng cường xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm tôm ở thị trường truyền thống, thị trường tiềm năng để thúc đẩy tiêu thụ tôm. Xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm tôm nuôi để phát triển nghề nuôi tôm bền vững. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng thương hiệu ngành tôm Việt Nam.

Hi vọng dịch COVID-19 qua nhanh

Trước tình trạng tôm nuôi rớt giá, ông Châu Công Bằng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau - nói rằng: Giá thành nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh của người dân còn quá cao. Với việc giá tôm giảm mạnh như hiện nay, nông dân sẽ không có lãi hoặc thua lỗ. Do đó, giải pháp trước mắt là nông dân cần chọn lựa phương án thu hoạch tôm phù hợp. Nếu tôm nuôi không đạt, nông dân nên thu hoạch sớm để không bị thua lỗ. Nếu tôm đang ở giai đoạn có kích cỡ nhỏ và phát triển tốt thì nên tiếp tục nuôi tôm lên kích cỡ lớn hơn để bán với giá cao hơn.

Theo ông Bằng, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến như thế nào và kéo dài bao lâu, không ai biết chính xác. Tuy nhiên, tôm là thực phẩm cơ bản, không phải là hàng xa xỉ nên nhu cầu tiêu thụ vẫn có trên thế giới và nội địa trong thời gian tới. Tình hình chống dịch COVID-19 ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đang có chiều hướng tốt hơn sẽ có thêm hy vọng cho người nuôi và nhà máy chế biến khi đầu ra được tháo gỡ phần nào. Vì vậy, sản xuất đón đầu dựa trên phân tích và dự đoán tình hình những tháng tới nếu dịch COVID-19 sẽ được khống chế toàn thế giới, các nước nhập khẩu tôm chính đang thực hiện các gói kích cầu… thì nhu cầu tiêu thụ tôm sẽ tăng cao và hy vọng giá sẽ tăng theo.

Báo Lao Động
Đăng ngày 07/04/2020
Nhật Hồ
Kinh tế

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, 4 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 19,06 tỷ USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2023. Cùng với đó, nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt 14,32 tỷ USD. Như vậy, giá trị xuất siêu ngành đạt được 4 tháng là 4,74 tỷ USD, tăng 71,5%.

Tôm thẻ
• 10:18 03/05/2024

Sự phục hồi của thị trường tôm sú

Tôm sú đang trải qua thời kỳ phục hưng, đặc biệt là ở Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia như Ida Skancke của Kontali và Tiến sĩ Manoj Sharma cho rằng, việc loại bỏ tôm thẻ chân trắng là vẫn còn quá sớm và thật ngốc khi thực hiện điều đó.

Tôm sú
• 12:00 26/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 15:33 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 15:33 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 15:33 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 15:33 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 15:33 19/05/2024