Công ty xuất khẩu tôm lớn nhất Thái Lan muốn mua 40% cổ phần Minh Phú

CP Foods dự kiến chi 60 triệu USD để mua cổ phần của nhà sản xuất tôm lớn nhất Việt Nam.

che bien tom tai minh phu
Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty Minh Phú.

Theo thông tin từ IntraFish, Charoen Pokpand Foods (CP Foods), công ty xuất khẩu tôm lớn nhất Thái Lan, đang tiến hành mua 40% cổ phần của công ty cổ phần tập đoàn thủy sản Minh Phú ( MPC), nhà sản xuất tôm lớn nhất Việt Nam.

CP Foods dự kiến chi khoảng 60 triệu USD, tức 1.260 tỷ đồng (tương đương 2,16 USD hoặc 45.000 đồng/cổ phiếu) để mua lại 28 triệu cổ phần (40%) của Minh Phú.

Ngoài CP Foods, hiện nay đang có nhiều công ty đến từ các nước và vùng như Nhật Bản, Trung Đông cạnh tranh mua lại cổ phần của Minh Phú.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sự kết hợp giữa CP Foods và Minh Phú sẽ là giao dịch thú vị bởi nó sẽ cho phép CP Foods được xuất khẩu tôm từ Việt Nam sang châu Âu, tránh được việc phải chịu thuế suất cao liên quan đến một số điều khoản sẽ thay đổi trong Hệ thống ưu đãi thuế quan (GSP).

Nếu hệ thống này thay đổi, GSP sẽ áp mức thuế cho tôm nguyên liệu là 12% thay vì 4,2% như hiện tại và 20% cho tôm chín lột vỏ, tăng từ mức 7%.

Ngoài ra, CP Foods cũng có thể tăng được quy mô nuôi tôm và năng lực chế biến sau khi mua cổ phần tại Minh Phú mà không cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng. Đây là những điều CP Foods sẽ phải làm nếu công ty này mở rộng tại Lào và Capuchia, các nhà phân tích cho biết.

Hiện CP Foods đã hoạt động tại Việt Nam nhưng công ty này mới chỉ tập trung vào sản xuất thức ăn cho lợn và một phần nhỏ dành cho chế biến tôm. Sản lượng tôm chế biến của công ty này chỉ khoảng 4.000 đến 6.000 tấn một năm, so với 40.000 tấn của Minh Phú.

Theo Gafin
Đăng ngày 25/10/2012
Doanh nghiệp

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 10:23 24/04/2024

Chiết xuất Yucca giúp tăng cường sức khỏe vật nuôi, cải thiện chất lượng nước ao nuôi

Cây Yucca schidigera thuộc họ Agavaceae là dòng cây bản địa ở sa mạc Mojave và sa mạc Sonoran thuộc đông nam California, ở nam Nevada, tây Arizona. Mặt khác, nó cũng là loài bản địa ở Mexico.

Cây Yucca
• 11:55 23/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 13:44 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 18:00 19/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 20:30 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 20:30 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 20:30 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 20:30 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 20:30 24/04/2024