Công ty xuất khẩu tôm lớn nhất Thái Lan muốn mua 40% cổ phần Minh Phú

che bien tom tai minh phu
Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty Minh Phú.

CP Foods dự kiến chi 60 triệu USD để mua cổ phần của nhà sản xuất tôm lớn nhất Việt Nam.

Theo thông tin từ IntraFish, Charoen Pokpand Foods (CP Foods), công ty xuất khẩu tôm lớn nhất Thái Lan, đang tiến hành mua 40% cổ phần của công ty cổ phần tập đoàn thủy sản Minh Phú ( MPC), nhà sản xuất tôm lớn nhất Việt Nam.

CP Foods dự kiến chi khoảng 60 triệu USD, tức 1.260 tỷ đồng (tương đương 2,16 USD hoặc 45.000 đồng/cổ phiếu) để mua lại 28 triệu cổ phần (40%) của Minh Phú.

Ngoài CP Foods, hiện nay đang có nhiều công ty đến từ các nước và vùng như Nhật Bản, Trung Đông cạnh tranh mua lại cổ phần của Minh Phú.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sự kết hợp giữa CP Foods và Minh Phú sẽ là giao dịch thú vị bởi nó sẽ cho phép CP Foods được xuất khẩu tôm từ Việt Nam sang châu Âu, tránh được việc phải chịu thuế suất cao liên quan đến một số điều khoản sẽ thay đổi trong Hệ thống ưu đãi thuế quan (GSP).

Nếu hệ thống này thay đổi, GSP sẽ áp mức thuế cho tôm nguyên liệu là 12% thay vì 4,2% như hiện tại và 20% cho tôm chín lột vỏ, tăng từ mức 7%.

Ngoài ra, CP Foods cũng có thể tăng được quy mô nuôi tôm và năng lực chế biến sau khi mua cổ phần tại Minh Phú mà không cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng. Đây là những điều CP Foods sẽ phải làm nếu công ty này mở rộng tại Lào và Capuchia, các nhà phân tích cho biết.

Hiện CP Foods đã hoạt động tại Việt Nam nhưng công ty này mới chỉ tập trung vào sản xuất thức ăn cho lợn và một phần nhỏ dành cho chế biến tôm. Sản lượng tôm chế biến của công ty này chỉ khoảng 4.000 đến 6.000 tấn một năm, so với 40.000 tấn của Minh Phú.

Theo Gafin
Đăng ngày: 25/10/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc