Đặc biệt chú trọng yếu tố môi trường trong nuôi tôm siêu thâm canh

Quản lý môi trường trong nuôi tôm siêu thâm canh và công tác cấp mã số cho các cơ sở nuôi được ngành nông nghiệp quan tâm chỉ đạo.

Nuôi tôm siêu thâm canh
Ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu chú trọng công tác quy hoạch vùng nuôi tôm siêu thâm canh. Ảnh: bongdatintuc.vn

Quy hoạch vùng nuôi

Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu luôn tập trung thực hiện nhiều mô hình nuôi tôm siêu thâm canh bền vững, trong đó việc triển khai quản lý môi trường và công tác cấp mã số cơ sở nuôi được quan tâm đặc biệt. Bên cạnh đó, việc thực hiện khắc phục "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu cũng  được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch phát triển kinh tế biển lâu dài của tỉnh.

Đông Hải là huyện ven biển, có diện tích tự nhiên gần 580km2 chiếm 21,72% so với tổng diện tích chung của tỉnh Bạc Liêu, với chiều dài bờ biển trên 23km, có 2 cửa sông lớn là Gành Hào và Cái Cùng thông ra biển Đông, kinh tế chủ yếu là đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và sản xuất muối.

Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của huyện, UBND huyện Đông Hải đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp cơ sở thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 06-CT/HU ngày 9/3/2016 của Ban thường vụ Huyện ủy về việc quy hoạch, đầu tư để các xã phía đông phát triển thành vùng sản xuất tập trung về nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh. Các xã phía Tây là vùng nuôi tôm quảng canh cải tiến, theo hướng bền vững chất lượng cao, với tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên 39.500ha.

Hướng đến vùng nuôi tôm bền vữngĐối với việc phát triển nhân rộng mô hình nuôi tôm cần phải quan tâm công tác quản lý môi trường. Ảnh: Haiyoot Wilipun

Trong đó, diện tích thâm canh, bán thâm canh là gần 3.000ha, siêu thâm canh là 1.094ha, với 449 hộ nuôi, hiện nay huyện Đông Hải có 2 công ty và 3 hợp tác xã, sản lượng trong năm 2022 đối với mô hình nuôi tôm siêu thâm canh đạt từ 18 - 20 tấn/ha. Đây là một trong những mô hình được khuyến khích nhân rộng và phát triển trên địa bàn huyện hiện nay.

Ông Nguyễn Trọng Hán - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, cho biết, đối với công tác cấp mã số cơ sở nuôi theo Kế hoạch số 26/KH-SNN ngày 25/3/2022 của Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu, UBND huyện Đông Hải đã ban hành 2 văn bản chỉ đạo cho các ngành chức năng huyện, UBND các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ cấp chứng nhận cho các cơ sở nuôi các đối tượng chủ lực. Đến nay trên toàn huyện có 753 cơ sở được cấp mã số cơ sở nuôi, hiện còn 1.200 hồ sơ đang xem xét hoàn chỉnh để trình các ngành chức năng tỉnh cấp giấy chứng nhận trong thời gian tới.

Tuy nhiên, do diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện rộng lớn với nhiều mô hình nuôi, cán bộ phụ trách ở mỗi địa phương rất ít nên tiến độ còn chậm. Bên cạnh đó, người dân chưa thấy được tầm quan trọng trong việc cấp mã số xác nhận cho cơ sở nuôi các đối tượng chủ lực (tôm sú, tôm thẻ), từ đó một số người dân chưa tích cực phối hợp với địa phương trong việc lập hồ sơ để cấp giấy xác nhận cơ sở nuôi.

Quản lý môi trường nuôi

Thời tiết diễn biến phức tạp cùng với môi trường bị ô nhiễm, luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến nghề nuôi tôm. Do đó, thời gian qua, nhiều hộ nuôi tôm đã mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng, cải tiến quy trình kỹ thuật, đưa những mô hình mới vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế. 

Tuy nhiên, đối với việc phát triển nhân rộng mô hình nuôi tôm cần phải quan tâm công tác quản lý môi trường, đặc biệt đối với mô hình nuôi siêu thâm canh. Hiện nay huyện Đông Hải có 354/449 hộ xây dựng hệ thống biogas bằng bể composite, túi nhựa, tuần hoàn.

Ông Nguyễn Trọng Hán, cho biết, thời gian qua, huyện Đông Hải đã thành lập Tổ kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn. Trong năm 2022, tiến hành 11 lượt kiểm tra, giám sát đã đề nghị tổ chức, cá nhân cam kết chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường.

Lãnh đạo yêu cầu giám sát môi trường nuôi trong quá trình nuôi tôm siêu thâm canh diễn raCông tác cấp mã số cơ sở nuôi được triển khai theo Kế hoạch số 26/KH-SNN ngày 25/3/2022 của Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: CTV

Qua đó, phối hợp với các ngành chức năng tỉnh, huyện xử lý vi phạm hành chính 3 trường hợp xả thải gây ô nhiễm môi trường, chủ yếu ở các hộ nuôi theo mô hình siêu thâm canh, với số tiền 11 triệu đồng tại xã Long Điền Đông.

Đồng thời, cho ký cam kết thực hiện bảo vệ môi trường đối với 95 hộ nuôi còn lại trên địa bàn huyện chưa có hệ thống xử lý nước thải đảm bảo để họ thực hiện cam kết phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải để không gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đối với các hộ nuôi trồng thủy sản xung quanh.

Ông Hán cũng chia sẻ những khó khăn của người nuôi tôm đối mặt hiện nay như, tình trạng ô nhiễm môi trường do cải tạo và xả thải trong nuôi tôm siêu thâm canh chưa được xử lý dứt điểm. Một số hộ nuôi chưa thấy được tầm quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường nuôi tôm siêu thâm canh, nên đầu tư hạng mục xử lý chất thải, nước thải sử dụng Biogas, ao chứa một số hộ nuôi tôm còn mang tính qua loa, hình thức nhằm đối phó với cơ quan chức năng, các công trình xử lý chưa mang lại hiệu quả.  

Theo ông Hán, mặc dù thời gian qua các ngành chức năng của huyện, tỉnh phối hợp trong công tác xử lý môi trường nuôi tôm siêu thâm canh, nhưng trong quá trình phối hợp còn chưa chặt chẽ và chưa thường xuyên. Bên cạnh đó, các ngành chức năng mới chủ yếu tuyên truyền và nhắc nhở hộ dân chấp hành theo quy định khi xả thải.

Báo Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 03/02/2023
Trọng Linh
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 14:13 20/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 14:13 20/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 14:13 20/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 14:13 20/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 14:13 20/04/2024