Ưu điểm của nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn

Ưu điểm của nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn
Ao nuôi thương phẩm theo công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn của Công ty CP Thủy sản Tân An.

Với 3 giai đoạn ương và nuôi cộng với việc áp dụng các công nghệ cao, giúp cho tôm nuôi đạt tỷ lệ sống chung cho cả quá trình sản xuất đạt mức cao là 80%, trong khi nuôi thông thường chỉ đạt tỷ lệ sống bình quân 65-70%.

Người nuôi cũng có thể quay vòng vụ nhanh để nuôi tới 9vụ/năm (tổng sản lượng 160-180 tấn/ha/năm), so với phương pháp nuôi thông cao hơn trên 4 lần về số vụ nuôi và cao hơn từ 8-9 lần về năng suất trên héc ta nuôi. Bên cạnh đó mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn còn tiết kiệm đáng kể lượng nước sử dụng trong quá trình nuôi tôm, môi trường đáy ao luôn được ổn định và sạch sẽ, giảm đáng kể tác động tới môi trường chung. Do đó mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn siêu thâm canh đang được xem là mô hình nuôi tiên tiến nhất hiện nay. 

Khác với việc nuôi tôm theo cách thông thường chỉ có 1 giai đoạn (con giống mua về được thả thẳng xuống ao nuôi), mô hình nuôi tôm siêu thâm canh gồm 3 giai đoạn nuôi: 2 giai đoạn ương và 1 giai đoạn nuôi thương phẩm. Theo đó, hệ thống ao nuôi được thiết kế tới 3 ao, gồm 1 ao ương giai đoạn 1, 1 ao ương giai đoạn 2 và 1 ao nuôi thương phẩm. Ngoài ra, còn có 1 ao chứa và 1 hệ thống xử lý nước. Ao ương giai đoạn 1 là bể xi măng, được đặt trong nhà màng, ao ương giai đoạn 2, và ao nuôi thương phẩm giai đoạn 3 là dạng ao đất, được lót bạt 100%.

Khi tôm giống mới đưa từ trại giống về, sẽ được thả vào ao ương giai đoạn 1. Do ở giai đoạn này, tôm rất nhạy cảm với môi trường, nên nước trong ao được xử lý tiệt trùng toàn bộ, không còn mầm bệnh. Nhờ đó, dù thả với mật độ tôm giống cao từ 5.000-12.000 con/m2, nhưng sau khi kết thúc ương giai đoạn 1 (25 ngày), tỷ lệ tôm sống vẫn rất cao, đạt tới trên 90%, kích cỡ tôm từ 600-2.000 con/kg.

Kết thúc ương giai đoạn 1, tôm sẽ theo dòng chảy tự nhiên sang ao ương giai đoạn 2. Với cách di chuyển này, tôm sẽ không bị stress, tránh bị lây nhiễm mầm bệnh... Ở giai đoạn ương này, mật độ tôm giống từ 300-500 con/m2, thời gian nuôi 25 ngày. Kết thúc ương giai đoạn 2, tôm đạt kích cỡ 16-200 con/kg, tỷ lệ sống cũng rất cao trên 80%.

Với việc ương 2 giai đoạn như trên, khi đưa tới ao nuôi thương phẩm, tôm đã đạt kích cỡ của tôm giống lớn, có sức đề kháng tốt, tỷ lệ sống cao nhất. Tại ao nuôi thương phẩm, tôm được nuôi với mật độ 180-250 con/m2, thời gian nuôi 30 ngày, khi thu hoạch đạt 55-70 con/kg tùy theo từng giai đoạn thời vụ, tỷ lệ sống 80%. Đặc biệt trong giai đoạn nuôi thương phẩm, việc cung cấp thức ăn theo nhu cầu thực tế của tôm dưới ao nuôi, qua đó làm giảm chỉ số tiêu tốn thức ăn, đảm bảo ao sạch sẽ.

Ngô Hùng Dũng Báo Quảng Ninh
Đăng ngày: 04/01/2019