Đậm đà cá thu ngày tết

Cá thu
Thịt cá thu tươi rói, hấp dẫn người đi chợ trong những ngày cuối năm. Ảnh: baobinhthuan.com.vn

Tết Nguyên đán đã cận kề, mọi nhà, mọi người, ai cũng rộn ràng những công việc để chuẩn bị đón Tết. Các cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tạp hóa tấp nập người vào ra.

Dạo một vòng quanh chợ những ngày này, thấy rất nhiều mặt hàng hải sản tươi ngon. Trong số đó, cá thu nguyên con có lẽ là mặt hàng nổi trội. Cận Tết năm nay, cá thu câu có rất nhiều ở các chợ hải sản của Phan Thiết. Cá thu câu có rất nhiều cỡ, có con 4kg, 5kg, và cả những con trên 6kg.

Những người phụ nữ vào chợ tìm mua hải sản, nhìn những con cá thu câu tươi roi rói, da bóng mượt, thấy thích thú, có người trầm trồ. Cá được bán nguyên con hoặc các chị hàng cá sẵn sàng bán cho những người mua có nhu cầu tìm mua vài lát. Những lát cá tươi trong, nổi rõ những đường vân, từ xương sống trung tâm, tỏa ra các hướng theo phần thịt cá, đến sát phần da bên ngoài. Nhìn những lát cá tươi bóng, người khách nào lại chẳng muốn mua.

Chợ Tết năm nay, giá cá thu nguyên con dao động từ 250.000– 350.000 đồng/kg, tùy kích cỡ của cá. Cá nhỏ, giá sẽ thấp hơn. Cá từ 6kg trở lên, giá cao hơn một ít.

Cá thu cắt lát

Cá thu được cắt lát cho việc chế biến dễ dàng hơn với những món kho, chiên,...ngày tết. Ảnh: baobinhthuan.com.vn

Thịt cá thu mềm. Cá thu thuộc loại cá dễ chế biến, có thể chế biến được rất nhiều món. Cá thu nấu canh chua thật ngon. Cá thu chiên, ăn với nước mắm giã đậm đà. Cá thu muối sư, chiên lên ăn với cơm trắng rất bắt cơm. Cá thu cũng có thể um, ăn rất ngọt thịt. Cá còn được dùng nấu lẩu, lại có người nội trợ thích kho. Đầu cá thu mềm, rất nhiều người thích ăn đầu cá thu kho măn mẳn. Ôi, có không ít món ngon tuyệt vời được chế biến từ cá thu!

Cá thu, một sản vật quý do thiên nhiên ban tặng cho những người miền biển, trong đó có Phan Thiết, Bình Thuận, những ngày cận Tết lại có nhiều. Điều ấy, phần nào giúp cho những gia đình ngư dân đánh bắt được có thêm điều kiện để mua sắm Tết.

Đối với những gia đình kinh tế dồi dào, một con cá thu vài ký được làm sạch, xắt lát, để dành (bằng cấp đông, muối sư) dùng cho những ngày Tết. Với những gia đình có nguồn tài chính vừa phải, vài lát cá thu được chế biến ngon vẫn giúp cả nhà thưởng thức được những bữa cơm đậm đà hương vị.

Còn với những người con của quê hương Phan Thiết, Bình Thuận xa quê chưa có điều kiện về nhà đón Tết, thì không ít người vẫn nhớ về những tô canh chua cá thu, những dĩa cá thu chiên mặn mòi tình xứ sở trong những ngày Xuân.

Bình An
Báo Bình Thuận
Đăng ngày: 18/01/2023

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc