​Đánh bắt và nuôi trồng thủy sản đều tăng trưởng

Ước tính trong 11 tháng vừa qua, sản lượng khai thác thủy sản đã tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước; nuôi trồng thủy sản trong tháng này cũng tăng 4,2%.

nuôi tôm hùm

Bộ NN&PTNT cho biết những ngày qua, nhiều tàu thuyền của ngư dân cập cảng với khoang thuyền đầy ắp tôm, cá. Được mùa, cộng với giá bán ổn định khiến bà con hết sức phấn khởi, tích cực ra khơi, bám biển dài ngày hơn.

Hoạt động khai thác hải sản đạt hiệu quả là nhờ các nghiệp đoàn nghề cá, tổ khai thác hải sản biển phát triển, đặc biệt là tổ hợp tác khai thác hải sản xa bờ và các đội dịch vụ hậu cần nghề cá nên ngư dân khai thác đạt hiệu quả hơn.

Ước tính trong 11 tháng qua, sản lượng khai thác thủy sản đạt 2,734 triệu tấn, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, khai thác biển đạt 2,558 triệu tấn, tăng 4,7% so với cùng kỳ.

Đặc biệt, sản lượng cá ngừ của 3 tỉnh trọng điểm 11 tháng ước đạt 17.292 tấn. Cụ thể, Phú Yên khai thác cá ngừ đại dương ước đạt 4.180 tấn, tăng 13,9% so cùng kỳ năm trước; Bình Định ước đạt 8.793 tấn, tăng 1,85% và Khánh Hòa ước đạt 4.319 tấn, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước.

Song song với công tác đánh bắt, việc nuôi trồng thủy sản trong tháng 11 cũng tăng 4,2%, đưa tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản 11 tháng năm nay đạt 3,159 triệu tấn, tăng 2,2 % so với cùng kỳ.

Tình hình sản xuất cá tra vẫn ổn định như tháng trước, tuy nhiên do ảnh hưởng của thị trường xuất khẩu nên giá cá tra nguyên liệu giảm thấp. Sản lượng cá tra 11 tháng qua của các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 1,061 triệu tấn, tăng 9%.  

Nắng nóng kéo dài, mưa thất thường đã làm cho môi trường ao nuôi thay đổi đột ngột gây chết tôm, làm diện tích nuôi tôm bị thiệt hại tăng lên. Giá tôm nguyên liệu giảm và tôm nuôi bị thiệt hại làm cho đời sống của người nuôi tôm gặp khó khăn, nhiều hộ không có vốn đầu tư cải tạo, khôi phục sản xuất.

Về mặt hàng tôm sú, ước tính 11 tháng qua sản lượng tôm sú đạt 241.500 tấn, tăng 2,3%. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long sản lượng ước đạt 226.900 tấn, giảm 1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 11 tháng qua, sản lượng tôm thẻ chân trắng ước đạt 281.200 tấn, giảm 3%, trong đó Đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 206.200 tấn, giảm 3%. 

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ/Tuổi Trẻ, 28/11/2015
Đăng ngày 29/11/2015
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 09:00 08/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

Tại sao tôm bị mềm vỏ sau mưa?

Những cơn mưa lớn kéo dài thường là nỗi ám ảnh với người nuôi tôm, kéo theo sự biến động môi trường khốc liệt.

Tôm thẻ
• 13:30 03/12/2025

Động cơ tăng tốc của thủy sản Việt Nam dưới tầm nhìn Nghị quyết 57

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự kiến đạt mốc 11 tỷ USD vào cuối năm nay bất chấp những biến động của thị trường. Con số ấn tượng này không chỉ đến từ lợi thế tự nhiên mà còn là minh chứng rõ nét cho vai trò của khoa học công nghệ trong việc nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của ngành.

Chế biến tôm
• 10:19 10/12/2025

Phán quyết POR19 tháng 12/2025: Kịch bản nào cho con tôm Việt vào Mỹ năm 2026?

Tháng 12/2025 được ví như “giờ G” định đoạt số phận hàng tỷ USD của ngành tôm Việt Nam tại thị trường Mỹ.

Con tôm
• 10:19 10/12/2025

Nữ nông dân An Giang tay trắng làm nên cơ nghiệp, thu 800 triệu mỗi năm từ con sò huyết

Từ đôi bàn tay trắng, phải nghỉ học từ lớp 6 để mưu sinh, chị Thái Kim Hiền (xã Vĩnh Châu B, TX. Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đã kiên trì vượt qua vô vàn khó khăn, thất bại để gây dựng nên một cơ nghiệp vững chắc. Mô hình nuôi kết hợp sò huyết và cá bống mú hiện mang về cho gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thu hoạch sò
• 10:19 10/12/2025

Làng biển tan hoang, ngư dân gượng dậy mưu sinh sau bão

Trận bão lũ lịch sử đi qua đã để lại một khung cảnh tan hoang, tang thương cho các làng biển ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên.

Mưa bão
• 10:19 10/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 10:19 10/12/2025
Some text some message..