Đề án tôm Cà Mau sẽ trình Chính phủ phê duyệt

Với quyết tâm “Xây dựng quy hoạch phát triển Cà Mau thành một trong những vựa tôm lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước”, cũng như thể hiện rõ quan điểm hành động của địa phương, tuần qua, UBND tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào Đề án “Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững ngành tôm tỉnh Cà Mau đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng đây là việc làm cần thiết và cấp bách, vì Cà Mau vốn có truyền thống, nhiều kinh nghiệm và điều kiện rất thuận lợi trong nuôi tôm, luôn đứng đầu cả nước về diện tích, sản lượng, giá trị kim ngạch xuất khẩu.

Đề án tôm Cà Mau sẽ trình Chính phủ phê duyệt
Chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: “Tái cơ cấu ngành tôm cần ưu tiên đưa công nghiệp vào sản xuất con tôm, người nông dân trở thành công nhân ngay trên mảnh đất của mình”.

Nêu lên hàng loạt lợi thế từ vị trí địa lý, cả về mối quan hệ không gian với các nước trong khu vực, điều kiện về tự nhiên mang tính đặc thù riêng biệt, cơ cấu lao động, định hướng quy hoạch phát triển, ông Châu Công Bằng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định: Cà Mau có nhiều thuận lợi để phát triển nghề nuôi tôm nước lợ với con tôm sú và tôm thẻ theo nhiều hình thức, từ tôm - lúa đến tôm rừng theo hình thức quảng canh, nâng cao hơn là nuôi thâm canh, hình thành nhiều vùng nuôi siêu thâm canh với quy mô lớn, khả năng ứng dụng công nghệ cao nhằm tạo ra một lượng lớn đáp ứng nhu cầu chế biến xuất khẩu ngày càng được mở rộng.

Mục tiêu đề xuất đến năm 2020 đưa diện tích nuôi siêu thâm canh lên 1.000ha, sản lượng mỗi năm đạt 22 ngàn tấn; thâm canh và bán thâm canh 12.000ha, sản lượng mỗi năm đạt 84 ngàn tấn. Đến năm 2030, tăng gấp đôi diện tích nuôi siêu thâm canh, sản lượng tăng lên 50 ngàn tấn/năm; diện tích thâm canh và bán thâm canh tăng nhẹ nhưng sản lượng nâng cao lên 130 ngàn tấn/năm. Cùng với các hình thức nuôi khác, đưa tổng sản lượng lên 415 ngàn tấn/năm

Hội nghị cũng đã lấy ý kiến đóng góp vào việc điều chỉnh một số ngành hàng chủ lực trong thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh giai đoạn 2014 - 2020 và thông qua kế hoạch triển khai thực hiện các đề án nêu trên trong năm 2017.

Nhiều ý kiến tâm huyết, kỳ vọng Đề án sớm được thông qua sẽ tạo nền tảng, động lực phát triển ngành tôm cũng như những ngành hàng nông nghiệp chủ lực khác có thêm điều kiện mở rộng, tạo cơ sở hoạch định chiến lược phát triển kinh tế địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Ngành Nông nghiệp nói chung và ngành tôm nói riêng chiếm tỷ trọng khá cao trong nền kinh tế địa phương. Việc xây dựng Đề án là nhằm mục tiêu phát huy hiệu quả sản xuất theo hướng bền vững, nâng cao đời sống người dân, góp phần quan trọng vào xây dựng nông thôn mới. Đề án cần xác định mục tiêu, nội dung và giải pháp một cách cụ thể và cần phải có lộ trình.

Với vai trò và vị thế của Cà Mau trong phát triển của ngành tôm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho biết sau điều chỉnh, Đề án “Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững ngành tôm tỉnh Cà Mau đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” sẽ trình các Bộ, ngành Trung ương và trình Chính phủ phê duyệt, tạo cơ sở trong hỗ trợ để ngành tôm Cà Mau phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, đóng góp lớn hơn, nâng cao thêm vị thế tôm Việt Nam trên trường quốc tế.

Báo Đất Mũi
Đăng ngày 19/04/2017
Trần Nguyên
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Hà Tĩnh công bố mở cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chính thức ra quyết định công bố mở Cảng cá Cửa Nhượng tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Được xem là một trong những cảng cá hiện đại bậc nhất miền Trung, dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích lớn cho ngành thủy sản của tỉnh khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/11/2025.

Cảng cá
• 10:00 02/12/2025

Lào Cai tự chủ con giống, đưa 4.000 tấn thủy sản 'vươn' ra thị trường lớn

Ngành thủy sản Lào Cai đang tạo ra cú hích lớn khi tự sản xuất hơn 53,5 triệu con giống trong 9 tháng/2025.

Thả giống
• 12:33 01/12/2025

Ðặc khu Phú Quý tìm lời giải cho bài toán cạn kiệt nguồn lợi thủy sản

Sở hữu một trong những ngư trường trù phú nhất cả nước, đặc khu Phú Quý đang đứng trước việc nguồn lợi thủy sản dồi dào đang suy giảm nghiêm trọng do khai thác tận diệt.

Cua
• 09:00 28/11/2025

Tất bật đánh bắt thủy sản cuối mùa nước nổi ở Đồng Tháp

Khi mùa lũ ở vùng đầu nguồn Đồng Tháp bước vào giai đoạn cuối, nước trên đồng ruộng bắt đầu rút nhanh. Mực nước giờ chỉ còn hơn 1 mét, tạo điều kiện để người dân tất bật xuống đồng đánh bắt thủy sản, vừa cải thiện bữa cơm gia đình, vừa kiếm thêm thu nhập sau nhiều tháng nước lớn.

GIăng lưới
• 09:00 26/11/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 09:36 06/12/2025

Giá tôm thẻ tăng vọt, người nuôi ở Đồng Nai phấn khởi

Những ngày đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tăng mạnh, mang lại niềm vui lớn cho người nuôi. Không khí thu hoạch trở nên tất bật khi thương lái từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc, tìm về thu mua tận ao.

Thu hoạch tôm
• 09:36 06/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:36 06/12/2025

Cuộc đua Net Zero: Ao tôm của bạn đã sẵn sàng cho hộ chiếu carbon?

Năm 2026 là mốc bắt đầu siết chặt quy định về khí thải, mở ra cuộc sàng lọc khốc liệt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Net Zero
• 09:36 06/12/2025

Loại cá bị chê tanh bất ngờ 'lên đời' thành đặc sản, được săn lùng không kém cá biển đắt đỏ

Khi nói đến thực phẩm giàu omega-3, nhiều người thường nghĩ ngay đến các loại cá biển đắt đỏ như cá hồi hay cá ngừ. Thế nhưng, ít ai biết rằng cá mè – loài cá nước ngọt quen thuộc, giá rẻ và thường bị chê tanh – lại sở hữu một nguồn omega-3 dồi dào, không hề thua kém nhiều loại cá biển.

Cá mè
• 09:36 06/12/2025
Some text some message..