Đề án tôm Cà Mau sẽ trình Chính phủ phê duyệt

Với quyết tâm “Xây dựng quy hoạch phát triển Cà Mau thành một trong những vựa tôm lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước”, cũng như thể hiện rõ quan điểm hành động của địa phương, tuần qua, UBND tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào Đề án “Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững ngành tôm tỉnh Cà Mau đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng đây là việc làm cần thiết và cấp bách, vì Cà Mau vốn có truyền thống, nhiều kinh nghiệm và điều kiện rất thuận lợi trong nuôi tôm, luôn đứng đầu cả nước về diện tích, sản lượng, giá trị kim ngạch xuất khẩu.

Đề án tôm Cà Mau sẽ trình Chính phủ phê duyệt
Chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: “Tái cơ cấu ngành tôm cần ưu tiên đưa công nghiệp vào sản xuất con tôm, người nông dân trở thành công nhân ngay trên mảnh đất của mình”.

Nêu lên hàng loạt lợi thế từ vị trí địa lý, cả về mối quan hệ không gian với các nước trong khu vực, điều kiện về tự nhiên mang tính đặc thù riêng biệt, cơ cấu lao động, định hướng quy hoạch phát triển, ông Châu Công Bằng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định: Cà Mau có nhiều thuận lợi để phát triển nghề nuôi tôm nước lợ với con tôm sú và tôm thẻ theo nhiều hình thức, từ tôm - lúa đến tôm rừng theo hình thức quảng canh, nâng cao hơn là nuôi thâm canh, hình thành nhiều vùng nuôi siêu thâm canh với quy mô lớn, khả năng ứng dụng công nghệ cao nhằm tạo ra một lượng lớn đáp ứng nhu cầu chế biến xuất khẩu ngày càng được mở rộng.

Mục tiêu đề xuất đến năm 2020 đưa diện tích nuôi siêu thâm canh lên 1.000ha, sản lượng mỗi năm đạt 22 ngàn tấn; thâm canh và bán thâm canh 12.000ha, sản lượng mỗi năm đạt 84 ngàn tấn. Đến năm 2030, tăng gấp đôi diện tích nuôi siêu thâm canh, sản lượng tăng lên 50 ngàn tấn/năm; diện tích thâm canh và bán thâm canh tăng nhẹ nhưng sản lượng nâng cao lên 130 ngàn tấn/năm. Cùng với các hình thức nuôi khác, đưa tổng sản lượng lên 415 ngàn tấn/năm

Hội nghị cũng đã lấy ý kiến đóng góp vào việc điều chỉnh một số ngành hàng chủ lực trong thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh giai đoạn 2014 - 2020 và thông qua kế hoạch triển khai thực hiện các đề án nêu trên trong năm 2017.

Nhiều ý kiến tâm huyết, kỳ vọng Đề án sớm được thông qua sẽ tạo nền tảng, động lực phát triển ngành tôm cũng như những ngành hàng nông nghiệp chủ lực khác có thêm điều kiện mở rộng, tạo cơ sở hoạch định chiến lược phát triển kinh tế địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Ngành Nông nghiệp nói chung và ngành tôm nói riêng chiếm tỷ trọng khá cao trong nền kinh tế địa phương. Việc xây dựng Đề án là nhằm mục tiêu phát huy hiệu quả sản xuất theo hướng bền vững, nâng cao đời sống người dân, góp phần quan trọng vào xây dựng nông thôn mới. Đề án cần xác định mục tiêu, nội dung và giải pháp một cách cụ thể và cần phải có lộ trình.

Với vai trò và vị thế của Cà Mau trong phát triển của ngành tôm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho biết sau điều chỉnh, Đề án “Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững ngành tôm tỉnh Cà Mau đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” sẽ trình các Bộ, ngành Trung ương và trình Chính phủ phê duyệt, tạo cơ sở trong hỗ trợ để ngành tôm Cà Mau phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, đóng góp lớn hơn, nâng cao thêm vị thế tôm Việt Nam trên trường quốc tế.

Báo Đất Mũi
Đăng ngày 19/04/2017
Trần Nguyên
Nông thôn

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Phù Cát (Bình Định) phát triển nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá

Trong những năm gần đây, nhờ tận dụng lợi thế của hệ sinh thái rừng ngập mặn, người dân xã Cát Minh, huyện Phù Cát đã phát triển mạnh mô hình nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá, vừa mang lại thu nhập ổn định vừa góp phần bảo vệ môi trường nuôi sinh thái theo hướng bền vững, giảm thiểu rủi ro bệnh dịch, góp phần phục hồi và phát triển cây ngập mặn.

Tôm sú
• 09:34 26/01/2024

Bình Định đặt mục tiêu đến năm 2030, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 24.000 tấn/năm

Phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nuôi trồng thủy sản; đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Ao tôm
• 09:48 24/01/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam hot nhất 2023

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 15:35 24/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 15:35 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 15:35 24/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 15:35 24/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 15:35 24/02/2024