Đi chợ nấm mối

Bán nấm mối
Nấm mối được nhiều người bày bán.

Năm nay nắng hạn nấm mối mọc chậm, thế nhưng số lượng rất nhiều. Vùng miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa có hẳn những gian hàng bày bán nấm mối. Riêng ở huyện Đồng Xuân lần đầu tiên xuất hiện chợ đêm nấm mối.

Đợt nấm mối xuất hiện giữa tháng 11, cạnh ngã tư, lối đi vào chợ thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh), hàng chục người bày bán nấm mối, người mua tập trung vây kín.

Thu tiền triệu

Bà Trần Thị Hiền bước ra từ chợ thị trấn Hai Riêng cho hay: Nấm mối mỗi năm xuất hiện một lần nên ai đi chợ cũng ghé mua. Nấm búp 200.000 đồng/kg, nấm nở 150.000 đồng/kg, người nào “kẹt” tiền cũng mua được nửa ký về cả nhà ăn một bữa.

Bà Sô Thị Lang, người bán nấm mối ở Hai Riêng, phân trần: Mấy năm trước, hễ đến mùa là tôi đi tìm nấm mối nhưng chỉ nhổ được nửa rổ hoặc lưng nón về đủ gia đình ăn. Năm nay nấm mối xuất hiện nhiều, tôi nhổ cả thúng trên 6kg, trong đó 2/3 là nấm nở, bán bỏ túi gần 1 triệu đồng.

Còn tại một góc cạnh ngã tư đường Trần Phú, gần UBND thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa), nấm mối bày bán trải dài. Bà Bùi Thị Linh ngồi bán nấm mối ở đây chia sẻ: Mấy năm trước, chỗ này thường bán nấm mối, riêng năm nay người bán nhiều gấp đôi. So với các năm trước thì năm nay nấm mối nhiều, nhổ về lớp ăn lớp bán; người gùi, người bưng cả rổ nấm đi bán… rất nhộn nhịp.

Ông Trần Văn Long rảo chợ nấm mối ở đây cho hay: Nấm mối ở Sơn Hòa xuất hiện trên facebook, con tôi ở trong Sài Gòn điện về bảo mua gửi vô. Năm nay không chỉ nấm nhiều mà cây nấm còn to, cân 5 tai nặng nửa ký.

Theo ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, nấm mối ở Sơn Hòa “ăn” vô tận Đồng Nai, Bình Dương, Sài Gòn… Nấm mối quý hiếm, thường các gia đình ở đây đi nhổ hoặc mua về nấu chín rồi để trong ngăn đá tủ lạnh bảo quản gửi đi xa.

Chợ đêm nấm mối

Theo nhiều người rành ăn nấm thì cây nấm ở Sông Hinh, Sơn Hòa mập hơn nhưng không ngọt nước bằng nấm ở Đồng Xuân. Bởi nấm ở Sông Hinh, Sơn Hòa mọc ở vùng đất đỏ, còn nấm ở Đồng Xuân mọc ở vùng đất sạn cốm, cây nấm ốm hơn nhưng ngọt nước. Thường thì nấm mối ở Đồng Xuân số lượng ít hơn, nên trời chưa sáng đã có người cầm đèn pin đi tìm.

Ông Trần Chí Thiện ở xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân), chia sẻ bí quyết: Nấm mối mọc núp trong bờ bụi. Nấm mối mọc thình lình, lúc vừa đội đất lên thì tai nấm búp màu đen nằm sát mặt đất có lá ủ che lấp nên khó phát hiện. Đến mùa nấm mọc, mỗi nhà có 2-3 người đi “soi” nấm. Vì vậy có bờ rào “ông đi qua, bà đi lại” nhưng người đi sau lại phát hiện nấm, còn người đi trước thì không.

Cũng theo ông Thiện, nấm mối nhổ ăn trong ngày, nếu không phát hiện nhổ kịp thời để qua hôm sau thì nấm tàn.

Ở Đồng Xuân có 3 loại nấm: nấm soi (mọc ở vùng đất soi ven sông Kỳ Lộ, sông Trà Bương, sông Cô), nấm gò (mọc ở vùng gò đồi) và nấm rừng. Thường đầu tháng 10 có nấm soi, đến giữa tháng 10 có nấm gò, sau đó nấm rừng xuất hiện. Thế nhưng năm nay, do nắng hạn kéo dài nên nấm “nín” lại, đến trung tuần tháng 11, ba loại nấm mọc cùng lúc. Nhổ nấm soi, nấm gò người nào trúng thì được cả rổ hoặc một thúng, riêng năm nay có người nhổ nấm rừng chở cả bao tải. Ông Trương Đắc Ty ở xã Xuân Quang 3, cho hay: “Tôi lên vùng rừng chân đèo Suối Cối (khu vực giáp ranh giữa xã Xuân Phước và Xuân Quang 1) nhổ 3 phang nấm chở cả bao tải về banh ra một nong tre”.

Mùa mưa năm nay, nấm mối xuất hiện nhiều nên ở huyện Đồng Xuân lần đầu tiên xuất hiện chợ đêm nấm mối. Tối 15, 16/11 vừa qua, trước cổng Bưu điện huyện Đồng Xuân, nhiều người bày bán nấm mối. Bà Nguyễn Thị Lan, một người bán nấm ở đây phân trần: Người dân thị trấn La Hai lên Hòn Mưa (thị trấn La Hai) tìm nấm mối, có người đi xe máy lên đến tận Xuân Lãnh rảo quanh các vùng gò đồi tìm nhổ nấm, chiều chở về đến thị trấn thì sẩm tối, bày bán. Có người thấy nấm mối mọc nhiều “ham như ham nấm” ráng nhổ thêm về muộn hơn nên bày bán ban đêm.

Bà Trần Thị Hà ở xã Xuân Phước đi chợ đêm nấm mối cho biết: Nấm mối bày bán ban đêm giá rẻ, đầu hôm là 100.000 đồng/kg, đến 7 giờ tối hạ còn 50.000 đồng/kg, đến 8 giờ tối tôi mua 20.000 đồng/kg. Thấy nấm mối giá rẻ tôi mua 3kg về nấu chín rồi để tủ lạnh ăn dần.

Theo ông Trần Quốc Huy, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Đồng Xuân, năm nay ở Đồng Xuân nấm mối xuất hiện nhiều hơn so với các năm, vùng gò đồi ở 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều có nấm mối.

Mạnh Lê Trâm Báo Phú Yên
Đăng ngày: 22/11/2019
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios