Doanh nghiệp thuỷ sản gia tăng xuất khẩu

thuỷ sản xuất khẩu
Đóng gói thuỷ sản xuất khẩu. Ảnh: T.H

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản sau giai đoạn kinh doanh chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19 hoạt động đã khởi sắc hơn, nhất là gia tăng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá.

Doanh nghiệp tăng tốc

Theo ông Trần Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty CP thực phẩm Sao Ta (FMC), từ tháng 5 hoạt động FMC ổn định trở lại. Trong tháng 5 tôm vào mùa vụ, FMC đã chế biến được 1.760 tấn tôm thành phẩm, bằng 105% so năm trước. Tuy nhiên, doanh số đạt 15,3 triệu USD tăng mạnh so tháng 4 nhưng chỉ bằng 96% so cùng kỳ.

Theo nhận định của ông Hồ Quốc Lực, từ tháng 6 hoạt động sẽ khởi sắc hơn. Trại tôm đi vào thu hoạch, trong tháng đã thu 39 ao. Số còn lại sẽ thu trong tháng 7. Sau đó, tiến hành thả nuôi vụ kế tiếp. Tôm nuôi vượt qua dịch bệnh nhưng lớn có hơi chậm, có lãi.

Tương tự, hàng xuất khẩu của Công ty CP Vĩnh Hoàn (VHC) cũng bắt đầu gia tăng đáng kể. Tổng doanh thu của VHC trong tháng 4 đạt 525 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu sản phẩm cá tra tăng 33% đạt 343 tỷ đồng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe tăng 29% đạt 63 tỷ đồng bù đắp cho sự sụt giảm trong dòng sản phẩm giá trị gia tăng (-3%), sản phẩm phụ (-14%) và sản phẩm khác (-70%).

Tình hình xuất khẩu hàng hoá trong tháng 4 của Camimex Group (CMX) cũng tăng khả quan tới mức gần 40% so với cùng kỳ, gần 400 tấn. Doanh số theo đó đạt hơn 6,5 triệu USD, tăng 86% so với cùng kỳ với thị trường lớn nhất là châu Âu chiếm tỷ trọng trên 70%. Công ty cho biết đây là mức doanh số tháng cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Không những thế Camimex Group còn đang ghi nhận sự tăng rất mạnh về giá bán. Cụ thể, tăng doanh thu đến trên 86% nhưng sản lượng bán chỉ tăng 39%. Theo thông tin của lãnh đạo Camimex, doanh thu những tháng tiếp theo còn lại của quý 2/2020 vẫn giữ mức tăng trưởng mạnh như tháng 4 năm 2020.

Theo đà tăng trưởng này, với các hợp đồng đã ký và lượng hàng đã có trong kho, doanh số xuất khẩu trong tháng 5, tháng 6 của công ty này cũng sẽ ở mức 7- 8 triệu USD/tháng, tăng 60-70% .

Tín hiệu tốt từ mặt hàng chủ lực

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thuỷ sản sang nhiều nước, đặc biệt là mặt hàng chủ lực tôm và cá tra đang phục hồi rất khả quan. Ước tính xuất khẩu thủy sản trong tháng 5/2020 vẫn giảm nhẹ 1,6% đạt 570 triệu USD, đưa tổng xuất khẩu 5 tháng lên gần 3 tỷ USD, giảm trên 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu đều sụt giảm, trừ tôm duy trì tăng trưởng 6% trong tháng 4 và tháng 5. Sau 5 tháng xuất khẩu tôm vẫn có tăng trưởng dương gần 4% với gần 1,2 tỷ USD. Tôm Việt Nam sang hầu hết các thị trường chính đều tăng, giá tôm xuất khẩu của Việt Nam có phần tích cực hơn, các doanh nghiệp đang tranh thủ thời cơ sau đại dịch Covid-19.

Theo VASEP, việc cơ bản đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam góp phần giúp các DN tôm Việt Nam có khả năng cạnh cao hơn so với các nguồn cung đối thủ khác như Ấn Độ, Ecuador – những nước cho tới nay vẫn còn phải đang gồng mình chống chọi với Covid-19 mà chưa thể quay lại với hoạt động sản xuất bình thường.

Riêng mặt hàng cá tra, xuất khẩu đến tháng 5 đang hồi phục dần so với tháng 4, tuy nhiên so với cùng kỳ ngoái vẫn thấp hơn 15% và kết quả sau 5 tháng ước đạt gần 600 triệu USD, giảm 24%.

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp tại các thị trường xuất khẩu lớn, như: Mỹ, EU, Brazil… nên xuất khẩu cá tra trong quý 2 khó có thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm. Nếu quý 3, tình hình dịch bệnh tại các nước đang là tâm dịch nằm trong tầm kiểm soát, hoạt động sản xuất, kinh doanh mở cửa trở lại thì xuất khẩu cá tra mới có cơ hội phục hồi trở lại.

Dự báo xuất khẩu thủy sản trong những tháng tới sẽ hồi phục dần vì thị trường EU đã bắt đầu mở cửa thông thương trở lại từ tháng 5, nhu cầu sẽ tăng dần trong những tháng tới. Tuy nhiên, diễn biến dịch Covid còn phức tạp tại Mỹ và một số nước khác nên sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thương mại thủy sản chung của toàn cầu. Do vậy, VASEP cho rằng, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam khó hồi phục mạnh trong những tháng cuối năm.

Lê Thu Hải Quan Online
Đăng ngày: 03/06/2020