Doanh nghiệp thủy sản muốn bán cổ phần cho nước ngoài

Sau Công ty cổ phần Hùng Vương, mới đây Công ty cổ phần tập đoàn thủy sản Minh Phú (MPC) đưa ra chào bán hơn 26,5 triệu cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, vẫn còn một số doanh nghiệp trong ngành thủy sản cũng đang trong giai đoạn tìm kiếm nhà đầu tư nước ngoài trước khi chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán.

che bien tom xuat khau
Công nhân làm việc tại một nhà máy chế biến tôm xuất khẩu. Ảnh: Hồ Hùng.

Theo Minh Phú, công ty sẽ tiến hành chuyển đổi Công ty TNHH chế biến thủy sản Minh Phú - Hậu Giang (MPHG), một công ty con do Minh Phú nắm 90% vốn, thành công ty cổ phẩn bằng cách chào bán 26.666.667 cổ phần, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần cho đối tác nước ngoài để nâng vốn điều lệ từ 600 tỉ đồng lên gần 866,7 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đây mới chỉ ở giai đoạn đàm phán nên hiện vẫn chưa biết cụ thể đối tác mà Minh Phú muốn chào bán có văn phòng ở quốc gia nào.

Công ty TNHH chế biến thủy sản Minh Phú - Hậu Giang đang quản lý nhà máy chế biến tôm ở Hậu Giang. Nhà máy được khởi công từ tháng 8-2009 với vốn đầu tư 405 tỉ đồng.

Trước đó, Công ty cổ phần Hùng Vương (HVG-Hose) chuẩn bị phát hành thêm 30 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược Singapore với giá ít nhất bằng ba lần mệnh giá.

Hiện Minh Phú là công ty dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam trong những năm qua, còn Hùng Vương luôn ở trong tốp 3 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của toàn ngành.

Không chỉ riêng hai công ty nói trên mà theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hiện có ít nhất hai doanh nghiệp nằm trong tốp 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam trong năm 2012 cũng đang muốn bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Giám đốc một công ty chế biến thủy sản ở miền Tây cho biết, công ty ông đã có kế hoạch cổ phần hóa để tăng thêm nguồn vốn cho việc mở rộng vùng nuôi thủy sản nhưng vẫn chưa chọn được đối tác nước ngoài nên chưa thể cho biết thời gian công bố thông tin về cổ phần hóa.

TBKTSG Online
Đăng ngày 08/10/2013
ngọc hùng
Doanh nghiệp

Bật mí những ưu điểm vượt trội khi xem giá thủy sản tại Farmext App

Hiểu được nỗi lo của người nuôi tôm về biến động giá cả hằng ngày, Farmext App cung cấp giải pháp cập nhật thông tin giá cả đa dạng, đầy đủ cho tất cả các loài thủy hải sản trên khắp các tỉnh thành.

Xem giá tại Farmext
• 08:00 10/04/2024

Gian hàng Tép Bạc truyền tải thông điệp hay nhất VietShrimp 2024

Vừa qua, hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 (VietShrimp 2024) tại Cà Mau đã thành công ngoài mong đợi. Trước khi bế mạc, chiều 21/3, Ban Tổ chức đã trao giải cho 7 gian hàng ấn tượng nhất ở 7 hạng mục.

Tép Bạc được trao giải
• 11:37 27/03/2024

GROBEST Việt Nam ghi dấu tại VietShrimp 2024 với mô hình nuôi tôm công nghệ cao và giải pháp dinh dưỡng toàn diện

Tham dự VietShrimp 2024, Grobest Việt Nam mang đến loạt giải pháp đột phá như mô hình nuôi tôm công nghệ cao và các sản phẩm dinh dưỡng toàn diện nhằm giúp các hộ nuôi giảm chi phí sản xuất trên 1 kg tôm, hướng đến những mùa vụ ““Năng suất cao – Chi phí thấp””.

Grobest
• 10:00 25/03/2024

ASC cấp chứng nhận Tiêu chuẩn Thức ăn chăn nuôi đầu tiên ở Châu Á

Chứng nhận Tiêu chuẩn Thức ăn chăn nuôi ASC uy tín đã được cấp lần đầu tiên ở Châu Á, trong đó Thai Union nhận được chứng nhận duy nhất cho nhà máy thức ăn chăn nuôi Mahachai của họ.

Tôm thẻ
• 10:30 24/03/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 06:49 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 06:49 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 06:49 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 06:49 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 06:49 13/04/2024