Doanh nghiệp xã hội Minh Phú: khi nông dân là cổ đông

Ngày 17.07.2017, Công ty Cổ phần Xã hội Chuỗi tôm rừng Minh Phú (Doanh nghiệp xã hội Minh Phú) tổ chức Lễ ký kết hợp đồng góp vốn đầu tư với hộ dân thực hiện chương trình nuôi tôm rừng đạt chứng nhận quốc tế. Đây là lần đầu tiên trong ngành nuôi tôm, hộ dân trở thành cổ đông của công ty.

tom sinh thai
Lễ ký kết hợp đồng. Ảnh Quốc Cường

Đây là hoạt động thực hiện theo sáng kiến và cam kết của Tập đoàn Thủy Sản Minh Phú/Doanh nghiệp xã hội Minh Phú; có ý nghĩa lớn về thực hiện liên kết chuỗi giá trị sản xuất tôm rừng. Theo đó, đợt đầu tiên có 89 hộ dân thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên, xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau ký hợp đồng với Doanh nghiệp xã hội Minh Phú với tổng số cổ phần trị giá 486,4 triệu đồng. Điểm đặc biệt của hợp đồng là hộ dân không phải trả tiền hoặc giá trị đất rừng để mua cổ phần. Đất đai, thành quả lao động của hộ dân thuộc quyền sở hữu của hộ dân, không có chuyển đổi sang doanh nghiệp.

Doanh nghiệp xã hội Minh Phú giúp đỡ, hỗ trợ hộ dân kỹ thuật nuôi tôm, tiêu chuẩn tôm sinh thái (EU, Naturland, Biosuiss, Selva Shrimp…), ý nghĩa bảo vệ và trồng rừng ngập mặn, vệ sinh môi trường và canh tác bền vững. Doanh nghiệp mua tôm nguyên liệu của hộ dân theo giá thị trường và có chính sách hỗ trợ dành riêng cho hộ dân đạt chứng nhận quốc tế.

Hộ dân nhận hợp đồng. Ảnh Quốc Cường

Ông Lê Văn Quang – Chủ tịch Tập đoàn Thủy Sản Minh Phú, sau nhiều năm tìm kiếm giải pháp để thực hiện liên kết giữa doanh nghiệp và người nuôi tôm tuy nhiên chưa thành công. Mô hình doanh nghiệp xã hội giải được bài toán khó về thực hiện Chuỗi giá trị ngành tôm. Sau khi cam kết dành 60% lợi nhuận của Doanh nghiệp xã hội được đầu tư lại cho các hoạt động xã hội và môi trường vì lợi ích cộng đồng. Minh Phú tiếp tục thực hiện bước tiếp theo là chuyển các hộ dân hợp tác làm tôm sinh thái trở thành cổ đông công ty, cùng nhau gắn kết vào một “mái nhà chung” - Doanh nghiệp xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lý Hoàng Tiến – Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển rất đồng tình, ủng hộ hoạt động ký kết hợp đồng giữa doanh nghiệp và hộ dân, phù hợp với chủ trương về sản xuất tôm rừng, tôm sinh thái của huyện. Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển nhắn nhủ các hộ dân phối hợp tốt với Minh Phú để thực hiện tốt các nội dung hợp đồng đã ký kết. Đồng thời cho biết, sắp tới Huyện triển khai nghị quyết về nuôi tôm sinh thái có chính sách thưởng khuyến khích hộ dân tham gia mô hình nuôi tôm rừng đạt chứng nhận quốc tế.

Doanh nghiệp xã hội Minh Phú đang gấp rút triển khai xây dựng trạm thu mua tôm nguyên liệu tại vùng nuôi tôm và triển khai các hoạt động nhằm nâng cao sản lượng tôm rừng sinh thái. Theo ông Lê Văn Quang, các hoạt động trên là giải pháp tiếp theo của Doanh nghiệp xã hội Minh Phú vì mục tiêu làm giàu cho hộ dân và bảo vệ rừng ngập mặn./.

Đăng ngày 18/07/2017
Ths. Lâm Thái Xuyên
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Góc nhìn cho ngành nuôi trồng thủy sản 2022

Báo cáo của Rabobank tại hội nghị GOAL của Liên minh thủy sản Toàn cầu đã chỉ ra những gì mà các tác giả của báo cáo nhận thấy thông qua năm yếu tố quan trọng nhất từ những sự kiện vừa qua của năm 2021. Dưới đây là một số điểm chính ghi nhận từ báo cáo.

tôm hùm
• 07:00 20/01/2022

Bạc Liêu: Ổ dịch Covid-19 tại Công ty thủy sản Tấn Khởi tiếp tục lây lan

Trước tình hình ổ dịch Covid-19 tại Công ty TNHH thủy sản Tấn Khởi ở TX.Giá Rai tiếp tục lây lan trong cộng đồng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đã trực tiếp làm việc với địa phương để bàn giải pháp sớm khống chế dịch bệnh.

công ty Châu Bá Thảo
• 11:28 22/10/2021

Xuất khẩu thủy sản: Chông chênh con đường hồi phục

Những tháng cuối năm, các doanh nghiệp chế biến thủy sản tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu.

chế biến tôm
• 09:56 19/10/2021

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 00:35 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 00:35 03/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 00:35 03/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 00:35 03/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 00:35 03/06/2023