Doanh nhân nặng lòng với con tôm

Trải qua nhiều năm lăn lộn trong nghề nuôi trồng thủy sản, mặc dù có lúc thăng, lúc trầm nhưng anh Lê Văn Lợi vẫn chèo lái điều hành thành công 2 công ty chuyên về giống thủy sản.

trại tôm giống
Anh Lê Văn Lợi (phải) gặt hái được nhiều thành công với nghề nuôi trồng thủy sản. Ảnh: C.T

Nói về chuyện bén duyên với nghề nuôi trồng thủy sản, anh Lê Văn Lợi cho biết, bố mẹ anh vốn là nông dân, quanh năm mò cua, bắt ốc, vất vả mà thu nhập chẳng được là bao. Nhìn thấy bố mẹ và bà con chòm xóm lam lũ, anh đã nung nấu ước mơ học ngành nuôi trồng thủy sản để có thể làm giàu được từ con tôm, con cá. “Sau khi tốt nghiệp khoa Nuôi trồng thủy sản tại Trường Đại học Thủy sản Nha Trang, tôi làm việc cho nhiều doanh nghiệp và tranh thủ sang một số nước tiên tiến trên thế giới để học tập thêm kinh nghiệm, ấp ủ ước mơ thành lập công ty riêng” – anh Lợi bộc bạch.

Bằng nguồn vốn ít ỏi của gia đình, cùng với kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm, anh đã mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Nam Thành Lợi vào năm 2013 tại thôn Khánh Tường, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận).

“Lúc đó tôi nhận thấy Ninh Thuận có điều kiện tự nhiên phù hợp cho nghề nuôi trồng thủy hải sản, trong khi người nuôi cả nước đang rất thiếu nguồn giống thủy sản chất lượng, sạch bệnh. Cũng vì lẽ đó, tôi đã cùng một số thành viên bàn bạc, góp vốn thành lập thêm Công ty Aqua One, mỗi tháng cung cấp hơn 250 triệu con tôm giống cho nông dân các tỉnh thành. Hiện, công ty đang tạo công ăn việc làm cho trên 40 lao động địa phương với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng” - anh Lợi nói.

Theo anh Lợi, để nâng cao chất lượng con giống phục vụ cho người nuôi trồng, anh đã nhập giống bố mẹ sạch bệnh từ  Hawaii (Mỹ). Không những chú trọng đến con giống, anh Lợi cùng các đồng nghiệp còn nghiên cứu khắc phục thành công các chứng bệnh thường gặp trên tôm như: Hội chứng tôm chết sớm, gan tụy... Hàng năm, công ty thường xuyên cử các kỹ sư nuôi trồng thủy sản đi học tập kỹ thuật tiên tiến, đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại đưa vào sản xuất. Hiện, Công ty Aqua One đã có 2 khu sản xuất, với gần 400 hồ nuôi.

Anh Phan Khắc Nhật Tiến (phường 5, TP.Bạc Liêu) có thâm niên nuôi tôm trên 17 năm, cho biết: Ngày mới bắt tay vào nuôi tôm, anh mua phải nguồn tôm giống trôi nổi nên tỷ lệ hao hụt cao, kích cỡ tôm giống không đều nhau nên rất khó chăm sóc, khiến chi phí đầu tư cho một vụ tôm bị đẩy lên khá cao. Được mọi người mách nước, anh đã tìm đến địa chỉ cung cấp giống uy tín  của Công ty Nam Thành Lợi và Aqua One. Trong 6 năm trở lại đây, anh đều mua tôm giống từ 2 công ty này và rất yên tâm về chất lượng. “Mỗi năm tôi nuôi 2 vụ tôm, với diện tích 70ha, năng suất mỗi vụ thu hoạch thường cao hơn bên ngoài từ 30 – 35%, với giá bán trung bình 150.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình tôi lãi 1,5 – 2 tỷ đồng/vụ/ha tôm” - anh Tiến nói.

Dân Việt, 07/09/2016
Đăng ngày 07/09/2016
Công Tâm
Doanh nghiệp

Giải pháp hồi phục nhanh chóng sức khỏe tôm, cá sau khi nhiễm bệnh

Để tôm cá nhanh chóng hồi phục sức khỏe thì Khoáng chất và Vitamin chính là chìa khóa để giải quyết bài toán hóc búa này

khoáng cho tôm
• 13:00 09/03/2022

Hội chứng zoea 2 – Thách thức của các trại sản xuất giống tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei

Nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển kéo theo mức độ thâm canh hóa và thương mại hóa tăng nhanh làm dịch bệnh dễ bùng phát. Dịch bệnh là thách thức lớn đối với các trại sản xuất tôm giống, đặc biệt các bệnh liên quan vi khuẩn có hại như bệnh phát sáng, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng đối với các trại giống (Austin and Zhang, 2006). Gần đây, nhiều trại sản xuất giống tôm thẻ trên thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á trong đó có nước ta đã gặp phải vấn đề về tỷ lệ sống thấp ở giai đoạn zoea 2 do sự suy yếu của ấu trùng trong quá trình lột xác.

Elanco
• 10:34 27/12/2021

Người tìm ra nguyên nhân gây bệnh EMS - Donald Lightner vừa qua đời

Ông Donald Lightner – Nhà nghiên cứu bệnh học thủy sản tìm ra nguyên nhân bệnh EMS, đã qua đời ở tuổi 76 vào ngày 5/5/2021 tại Tucson, Arizona, Mỹ.

Donald Lightner
• 11:08 14/05/2021

Dịch "đốm trắng" bùng khiến người nuôi tôm lao đao

Chưa xuống giống hết diện tích theo kế hoạch thì vụ nuôi xuân hè 2021, hàng chục ha tôm nuôi của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị thiệt hại do bệnh đốm trắng.

Bệnh đốm trắng.
• 09:50 14/05/2021

Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp khó khi thực hiện các tiêu chuẩn xanh

Ngành thủy sản Việt Nam đang chịu áp lực lớn để đáp ứng các tiêu chuẩn xanh như ESG (Môi trường, Xã hội, Quản trị) hay chứng nhận ASC, MSC.

Thủy sản
• 09:45 10/04/2025

Nước trong ao tôm nhà bạn muốn được khử trùng bằng Chlorine Aqua - ORG xuất xứ từ Ấn Độ

Trong ngành nuôi tôm, nước sạch là “chìa khóa vàng” quyết định thành công của mỗi vụ mùa. Chlorine từ lâu đã được bà con tin dùng để khử trùng nước nhờ hiệu quả vượt trội. Nhưng giữa vô số sản phẩm trên thị trường, tại sao Chlorine Aqua-ORG xuất xứ từ Ấn Độ lại được nhiều doanh nghiệp, tổ chức và hộ nuôi tôm tin tưởng lựa chọn?

Chlorine Aqua-ORG
• 09:57 03/04/2025

Khai mạc VietShrimp 2025 “Xanh hóa vùng nuôi” với hơn 200 gian hàng

Sáng 26/3/2025, tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ đã khai mạc Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 6 năm 2025 (VietShrimp 2025) với hơn 200 gian hàng của gần 150 doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước.

Vietshrimp
• 09:35 27/03/2025

Vĩnh Hoàn (VHC) lợi nhuận quý 4 vượt kỳ vọng: Bí quyết từ đâu?

Vĩnh Hoàn (VHC) vừa gây bất ngờ khi lợi nhuận quý 4/2024 vượt xa dự báo, theo Vietstock (10/2/2025). Doanh thu năm 2024 của doanh nghiệp này vượt mốc 10.000 tỷ đồng, lần thứ 3 liên tiếp khẳng định vị thế dẫn đầu ngành cá tra Việt Nam. Lợi nhuận ấn tượng, doanh thu chạm đỉnh – điều gì đã giúp VHC làm nên kỳ tích? Cùng khám phá bí quyết nhé!

Chế biến thủy sản
• 09:49 21/03/2025

Lãi đậm, công nhàn với mô hình nuôi cá - ếch kết hợp

Tại huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, mô hình nuôi kết hợp giữa ếch và cá đang mở ra cơ hội gia tăng thu nhập cho nhiều hộ nông dân. Nổi bật là anh Lâm Văn Hiệp, người đã mạnh dạn áp dụng mô hình này tại ấp 8, huyện Vị Thủy và đạt được hiệu quả kinh tế đáng kể.

cho ếch ăn
• 21:35 18/05/2025

Bí quyết xử lý nước bằng thuốc tím mà người nuôi cần biết

Trong nuôi trồng thủy sản, việc duy trì chất lượng nước ao và kiểm soát dịch bệnh là yếu tố quyết định đến năng suất và hiệu quả kinh tế. Một trong những giải pháp thường được áp dụng để xử lý nước và phòng ngừa mầm bệnh chính là thuốc tím, hay còn gọi là kali permanganat (KMnO₄). Với đặc tính oxy hóa mạnh, hợp chất này mang lại nhiều lợi ích thiết thực nếu được sử dụng đúng cách và đúng thời điểm.

Thuốc tím
• 21:35 18/05/2025

GlobalG.A.P: Nhãn GGN thể hiện nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm với việc ghi nhãn chuẩn hóa, dễ hiểu

Mặc dù nhu cầu về thực phẩm có nguồn gốc bền vững ngày càng tăng, người tiêu dùng vẫn gặp khó khăn trong việc xác định nguồn gốc và phương pháp sản xuất của sản phẩm do có quá nhiều loại nhãn hàng khác nhau trên thị trường.

• 21:35 18/05/2025

Tôm bị mủ gan: Có hay không?

Trong ngành nuôi tôm, cụm từ mủ gan thường được nhắc đến khi tôm có dấu hiệu bất thường. Nhưng liệu mủ gan có thực sự là một bệnh lý riêng biệt, hay chỉ là triệu chứng của các vấn đề khác? Hiểu rõ hiện tượng này không chỉ giúp bà con nuôi tôm phát hiện sớm mà còn tìm ra cách xử lý hiệu quả, đảm bảo vụ mùa năng suất. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ thực hư về mủ gan, từ nguyên nhân, dấu hiệu đến giải pháp xử lý.

Tôm bị bệnh
• 21:35 18/05/2025

EDTA có thể thay đổi cả vụ mùa của bạn như thế nào?

EDTA (Ethylenediaminetetraacetic acid) là một hợp chất hữu cơ có khả năng tạo phức với nhiều loại ion kim loại thông qua quá trình chelation (tạo phức chất), giúp ổn định các kim loại trong dung dịch. Với đặc tính này, EDTA đã trở thành một trong những chất phụ trợ được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Bột edta
• 21:35 18/05/2025
Some text some message..