Đưa khoa học - công nghệ vào nuôi trồng thủy sản: Cần triển khai đến khắp các vùng nuôi

Thời gian qua, việc ứng dụng khoa học - công nghệ (KH-CN) vào nuôi trồng thủy sản (NTTS) đã được một số hộ nuôi triển khai thực hiện. Tuy nhiên, so với tiềm năng, lợi thế về phát triển ngành này trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, việc ứng dụng KH-CN chưa thật sự sâu rộng.

thu hoạch cá bớp
Thu hoạch cá bớp nuôi lồng bè ở sông Chà Và (xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu). Ảnh: Nguyễn Thi

Ông Nguyễn Hữu Thi, Trưởng phòng Nuôi và Quản lý giống, Chi cục Nuôi trồng thủy sản (Sở NN-PTNT) cho biết, thời gian qua, trước tình hình thời tiết và môi trường ngày càng có nhiều biến động bất lợi cho người dân NTTS nên việc áp dụng và ứng dụng công nghệ, các nghiên cứu khoa học vào nuôi trồng nhằm tăng năng xuất, giảm thiểu thiệt hại dịch bệnh là điều cần được triển khai nhanh, rộng. UBND tỉnh đã ban hành nhiều chính sách phát triển NTTS với chiến lược, kế hoạch và mục tiêu cụ thể. Trong đó điển hình như công nghệ NTTS theo phương pháp Biofloc với mục đích nhờ hoạt động của vi khuẩn có sẵn trong ao nuôi chuyển hóa chất dinh dưỡng từ chất thải hữu cơ thành nguồn protein của vật nuôi. Phương pháp này đã được triển khai tại một số hộ nuôi tôm trên địa bàn huyện Xuyên Mộc cho hiệu quả cao. Năm 2013, Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư tỉnh đã xây dựng mô hình trình diễn “Nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Biofloc” tại hộ ông Nguyễn Ngọc Khiên, xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc) với quy mô 3.000m2, mật độ nuôi 90 con/m2. Theo đánh giá, nuôi theo công nghệ này tôm phát triển tốt, ước tính tỉ lệ sống đạt 85%, kích cỡ tôm đạt 95 con/kg. Ngoài công nghệ nuôi Biofloc, thời gian qua, ngành thủy sản tỉnh còn triển khai phương pháp ứng dụng công nghệ sinh học ủ, lên men vi sinh và sử dụng sản phẩm để tránh nguy cơ lây lan phát tán dịch bệnh nguy hiểm. “Việc áp dụng công nghệ vào NTTS giúp giảm chi phí cho vụ nuôi, giảm và tiến tới hạn chế tối đa sử dụng thuốc, hóa chất xử lý môi trường, ngăn ngừa triệt để việc lưu lại các dư lượng kháng sinh trên sản phẩm động vật thủy sản. Những phương pháp nuôi này không những mang lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp mà còn thân thiện với môi trường” - ông Nguyễn Hữu Thi cho biết thêm.

Toàn tỉnh hiện có 3.418 hộ nuôi trồng thủy sản trên diện tích 6.331ha, trong đó hơn 2.000ha nuôi công nghiệp và bán công nghiệp, chủng loài nuôi khá phong phú và đa dạng như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá mú, cá chẽm ở vùng nước mặn, lợ và cá lóc, cá rô phi đơn tính, ba ba… ở vùng nước ngọt. Nhiều đối tượng có giá trị được nuôi và phát triển mạnh cả về diện tích và sản lượng, đạt hiệu quả cao như: Nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và, nuôi ngọc trai tại vịnh Côn Sơn và nuôi tôm chân trắng bằng công nghệ sinh học. Trong các năm qua, ngành nông nghiệp đã xây dựng và ứng dụng hơn 30 mô hình nuôi đạt hiệu quả cao như: nuôi cá chẽm, tôm sú, cá rô đồng, cá thác lác... Tuy nhiên, theo đánh giá của Chi cục Nuôi trồng thủy sản, việc ứng dụng KH-CN vào NTTS ở BR-VT còn nhiều hạn chế, chưa đúng tầm và đang bỏ qua các cơ hội phát triển do chưa khai thác hết tiềm năng vốn có của địa phương. Thiếu vốn đầu tư cho sản xuất, thiếu nguồn giống thủy sản chất lượng là nguyên nhân khiến cho việc chuyển giao, ứng dụng công nghệ mới trong NTTS chưa thật sự hiệu quả... Theo ông Lê Tòng Văn, Chi cục trưởng Chi cục NTTS tỉnh, việc đầu tư sản xuất giống thủy sản đòi hỏi phải có nguồn vốn đầu tư rất lớn. Trong khi đó, đa phần các trại giống trên địa bàn có quy mô sản xuất nhỏ, lẻ nên chất lượng con giống không cao hoặc không có khả năng sản xuất nên người nuôi phải nhập khẩu. Bên cạnh đó, nuôi tôm theo hướng tự phát với mật độ quá cao, sử dụng kháng sinh và hóa chất với liều cao của một số hộ nuôi đã kéo theo sự bùng phát dịch bệnh, môi trường bị suy thoái và ô nhiễm... Diện tích nuôi thâm canh chiếm tỷ trọng khá khiêm tốn so với các loại hình nuôi khác, và có tỷ lệ rất nhỏ so với tổng diện tích của địa phương, trong khi đó, diện tích nuôi bán công nghiệp, quảng canh cải tiến chiếm tỷ lệ khá lớn cũng khiến cho việc nuôi trồng thủy sản chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Để áp dụng KH-CN vào NTTS bền vững, ngoài việc đầu tư đồng bộ vốn, cơ sở hạ tầng, ông Nguyễn Kim Trường, Phó Giám đốc Sở KH-CN cho rằng, ngành thủy sản cần tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích nông dân đẩy mạnh đầu tư các hệ thống tự động kiểm soát và xử lý môi trường bằng các công nghệ tiên tiến trong nuôi trồng một loài thủy sản, như cá, tôm; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh sản nhân tạo bằng việc sử dụng các chất kích dục tố như hybophis, IUHCG… Đồng thời, tổ chức tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất tôm giống của nước ngoài, sản xuất tôm giống bố - mẹ nhằm chủ động cung cấp tôm giống cho thị trường...

Báo Bà Rịa Vũng Tàu, 22/09/2015
Đăng ngày 23/09/2015
Đồng Vân
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 10:39 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 10:39 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 10:39 23/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 10:39 23/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 10:39 23/09/2023