EU giảm nhập khẩu cá ngừ đóng hộp từ các nước bị áp thuế cao

Nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của EU đã phục hồi sau sự sụt giảm trong năm 2018. Tổng khối lượng cá ngừ đóng hộp nhập khẩu vào EU trong nửa đầu năm 2019 đạt 317.852 tấn, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, một nhóm 8 quốc gia (như Ecuador, Seychelles, Mauritius, Philippines…) cung cấp 70% khối lượng các sản phẩm cá ngừ đóng hộp cho EU, còn lại 30% đến từ nhiều nhà cung cấp khác.

EU giảm nhập khẩu cá ngừ đóng hộp từ các nước bị áp thuế cao
Cá ngừ đóng hộp tại các siêu thị ở EU

Nửa đầu năm 2019, các nguồn cung nhỏ ngoài khối EU đã cung cấp 75.637 tấn cá ngừ đóng hộp cho thị trường EU, con số này đã thấp hơn 2% so với năm 2018 và thấp hơn 12% so với năm 2017.

Trong số các nguồn cung này, Ghana vẫn tiếp tục duy trì vị trị đứng đầu của mình trong nửa đầu năm 2019, mặc dù khối lượng xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của họ đang thấp hơn so với 2 năm trước. Thái Union đang sở hữu công ty sản xuất đồ hộp Pioneer Food của Ghana, công ty đang xuất khẩu độc quyền vào thị trường EU, đặc biệt là vào thị trường Anh với thương hiệu John West.

Các nhà sản xuất đồ hộp Thái Lan, nước từng đứng thứ 2 về xuất khẩu sang EU, tiếp tục bị mất thị phần tại thị trường này. Khối lượng cá ngừ đóng hộp của Thái Lan xuất khẩu sang EU trong nửa đầu năm 2019 chỉ đạt 9.464 tấn, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2018 và 36% so với năm 2017. Nguyên nhân do sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Thái Lan xuất khẩu sang EU đang phải chịu mức thuế cao 24% đã làm giảm sức cạnh tranh của nước này so với các nước đang được ưu đãi về thuế quan.

Tương tự như Thái Lan, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang EU cũng tiếp tục sụt giảm. Tính đến hết tháng 6/2019, cá ngừ đóng hộp của Việt Nam xuất khẩu sang EU đã giảm 22% so với cùng kỳ năm 2018 và giảm 41% so với cùng kỳ năm 2017. Mặc dù mức thuế nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Việt Nam có thấp hơn so với Thái Lan (2,5%), nhưng điều này cũng không tạo ra sức hút lớn hơn cho các sản phẩm của Việt Nam.

Trong khi đó, Trung Quốc, nước đang có cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, đang chuyển một phần hoạt động kinh doanh của mình sang EU. Nước này đã xuất khẩu 1.256 tấn cá ngừ đóng hộp sang EU, tăng hơn gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2018. Điều này là do giá trị sản phẩm xuất khẩu của nước này sang EU đã tăng lên 58% trong năm nay.

Peru với quyết tâm tăng xuất khẩu cá ngừ sang EU, nỗ lực của họ đã được đền đáp khi khối lượng xuất khẩu sang EU đã tăng từ 1.419 tấn trong nửa đầu năm 2018 lên 3.048 tấn trong cùng kỳ năm nay, tăng 115%. Đây là thành tựu rất đáng ghi nhận khi nửa đầu năm 2017, Peru mới chỉ xuất khẩu được 732 tấn các sản phẩm cá ngừ đóng hộp sang khối thị trường này. Các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Peru xuất khẩu sang EU cũng đang được ưu đãi về thuế quan 0%.


VASEP
Đăng ngày 10/10/2019
Nguyễn Hà
Thế giới

Yucca - Thảo dược từ thiên nhiên cho nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản đã và đang là giải pháp tất yếu để cung cấp thực phẩm cho con người. Với các mô hình nuôi hiện đại, người nuôi có khuynh hướng tăng mật độ để nâng cao năng suất, cũng như tối ưu nguồn nước. Điều này làm gia tăng áp lực lên môi trường nước ao nuôi, vượt quá sức tải tự nhiên của nguồn nước.

yucca
• 10:42 03/03/2022

Gan thận mủ - Kẻ địch mạnh nhất của cá tra

Gan thận mủ là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh trên cá tra. Vào những tháng mưa cuối năm chính là thời gian cao điểm để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để bà con hiểu và có cách phòng trị bệnh kịp thời.

bệnh gan thận mủ
• 11:05 13/12/2021

Cá tra Banladesh vẫn vướng chuẩn ASC, tại sao?

Người nuôi cá tra Bangladesh vẫn không thể đáp ứng yêu cầu về chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản, điều gì đã dẫn đến thách thức này?

nuôi cá tra ở Bangladesh
• 11:53 21/10/2021

Vĩnh Long: Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm trên 15%

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 2.100ha đang nuôi thả thủy sản, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi cá tra thâm canh giảm 5,7%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra gặp khó, giá bán cá ở mức khá thấp, khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản giảm

nuôi cá điêu hồng
• 10:49 13/10/2021

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 11:54 19/01/2026

MMPA: Rào cản mới đe dọa thủy sản Việt tại Mỹ

Từ ngày 1/1/2026, Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú ở biển (MMPA) của Hoa Kỳ chính thức có hiệu lực đối với hàng hóa nhập khẩu.

Tôm
• 14:53 18/01/2026

Xu hướng chuyển dịch sang tôm chế biến sâu tại các thị trường lớn

Trong bối cảnh thị trường thủy sản toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm tôm giá trị gia tăng như tôm tẩm bột, tôm ăn liền đang tăng trưởng nhanh hơn tôm nguyên liệu tại các thị trường lớn. Đây được xem là lợi thế cạnh tranh khác biệt giúp doanh nghiệp Việt Nam bứt phá trước các đối thủ có nguồn cung giá rẻ.

Tôm thẻ
• 12:33 12/01/2026

Xuất khẩu cá ngừ sang Canada: Áp lực chuẩn xanh ngày càng rõ nét

Lũy kế 11 tháng năm 2025, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada đạt mức tăng trưởng 10%, khẳng định vị thế trong "bộ ba" nhà cung cấp lớn nhất tại đây. Tuy nhiên, đằng sau con số tích cực là sự biến động thất thường của đơn hàng và áp lực chuyển đổi mạnh mẽ qua các tiêu chuẩn bền vững từ thị trường Bắc Mỹ.

Cá ngừ
• 11:20 11/01/2026

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 21:10 28/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 21:10 28/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 21:10 28/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 21:10 28/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 21:10 28/01/2026
Some text some message..