Kiến nghị giảm hơn 1/3 phí thẩm định xác nhận nguồn gốc hải sản

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) kiến nghị giảm hơn 1/3 mức phí thẩm định xác nhận nguồn gốc nguyên liệu hải sản đánh bắt, nhằm giảm chi phí cho DN.

Kiến nghị giảm hơn 1/3 phí thẩm định xác nhận nguồn gốc hải sản
Chế biến cá ngừ xuất khẩu. Ảnh: T.H

Ngày 16/10, góp ý cho dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 230/2016/TT-BTC (TT230/2016) của Bộ Tài chính quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng kiểm an toàn kỹ thuật tàu cá, kiểm định trang thiết bị nghề cá; phí thẩm định xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản; lệ phí cấp giấy phép khai thác, hoạt động thủy sản, VASEP đề nghị mức phí phù hợp cho việc cấp Giấy xác nhận nguồn gốc nguyên liệu hải sản khai thác (SC) là 200.000 đồng/lần thay cho mức phí thẩm định xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản đang hiện hành theo TT230/2016 là 700.000 đồng/lần.

Theo VASEP, mức giảm này là hợp lý và tuân thủ đúng nguyên tắc của Luật Phí và lệ phí về “thu đủ bù chi” theo các hoạt động thực tế của Ban quản lý cảng cá. Phù hợp với chủ trương, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giảm chi phí cho doanh nghiệp. Trường hợp này, cũng đồng thời là giảm phí cho cộng đồng ngư dân, cũng như tinh thần Nghị quyết số 35/NQ-CP và các Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP của Chính phủ các năm qua.

Đồng thời, việc này cũng phù hợp với thực tế hoạt động thẩm định nguồn gốc nguyên liệu hải sản khai thác mà sẽ được triển khai theo quy định của Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 50/2015/TT-BNNPTNT sắp ban hành. Theo đó, hoạt động thẩm tra và cấp giấy SC sẽ do nhân viên Ban Quản lý cảng cá thực hiện tại cảng.

Việc giám sát từng lô nguyên liệu lên cảng (để phục vụ hoạt động thẩm định, cấp giấy SC) sẽ được thực hiện trực tiếp tại tàu cá cùng với các hoạt động kiểm tra thông tin khác của tàu mà Ban quản lý cảng cá vẫn đang tiến hành như hiện nay nên gần như không phát sinh thêm nhiều chi phí về đi lại và nhân sự cho cảng cá.

Công tác đối chiếu dữ liệu, hồ sơ về tàu thuyền sẽ được thực hiện trên cơ sở dữ liệu điện tử mà cảng cá sẽ được cung cấp khi thực hiện dịch vụ công do Bộ NN&PTNT giao.

Việc quy định mức phí cố định cũng giúp giảm bớt thủ tục và thời gian dành cho việc tính toán phí thẩm định đồng thời đảm bảo sự minh bạch với các bên có liên quan và cộng đồng doanh nghiệp.

Theo phản ánh của các DN hải sản, mức 700.000 đ/lần là quá cao và chưa có cơ sở khi hoạt động Thẩm định này chủ yếu chỉ bao gồm các công tác hành chính như tiếp nhận hồ sơ từ DN, kiểm tra hồ sơ, đối chiếu với các dữ liệu khai thác của tàu thuyền, cảng cá, kiểm tra việc mua hàng thực tế tại cảng (chỉ đối với dưới 5% số lô để thẩm tra) và cấp giấy xác nhận.

Theo VASEP, trong thực tế hiện nay, các lô hàng XK sang EU và sắp tới là thị trường Mỹ đều phải xin cấp giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác. Một lô hàng XK có thể có nhiều giấy xác nhận nguyên liệu do thực tế mua từ nhiều đợt và từ nhiều địa phương khác nhau nên chi phí xác nhận nguyên liệu cho một lô hàng XK là một con số không nhỏ…

Báo Hải Quan
Đăng ngày 17/10/2017
Lê Thu
Doanh nghiệp

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:25 21/09/2023

Khoáng chất Vĩnh Hảo: Sứ mệnh trở thành khoáng chất quốc dân cho ngành tôm Việt

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành NTTS nói chung và ngành tôm nói riêng, Công ty TNHH Khoáng chất Vĩnh Hảo đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng, giá thành phù hợp, góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững. Trải qua hành trình 5 năm thành lập và phát triển, Khoáng chất Vĩnh Hảo đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng ngành tôm hiện nay.

Tôm thẻ
• 16:24 11/09/2023

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Vietfish 2023 - Điểm đến chất lượng đồng hành cùng thủy sản Việt Nam

Vietfish 2023 đánh dấu hành trình 24 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, với chủ đề: Điểm đến kết nối chất lượng.

Vietfish 2023
• 16:20 24/08/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 05:17 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 05:17 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 05:17 23/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 05:17 23/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 05:17 23/09/2023