Kiến nghị giảm hơn 1/3 phí thẩm định xác nhận nguồn gốc hải sản

Kiến nghị giảm hơn 1/3 phí thẩm định xác nhận nguồn gốc hải sản
Chế biến cá ngừ xuất khẩu. Ảnh: T.H

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) kiến nghị giảm hơn 1/3 mức phí thẩm định xác nhận nguồn gốc nguyên liệu hải sản đánh bắt, nhằm giảm chi phí cho DN.

Ngày 16/10, góp ý cho dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 230/2016/TT-BTC (TT230/2016) của Bộ Tài chính quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng kiểm an toàn kỹ thuật tàu cá, kiểm định trang thiết bị nghề cá; phí thẩm định xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản; lệ phí cấp giấy phép khai thác, hoạt động thủy sản, VASEP đề nghị mức phí phù hợp cho việc cấp Giấy xác nhận nguồn gốc nguyên liệu hải sản khai thác (SC) là 200.000 đồng/lần thay cho mức phí thẩm định xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản đang hiện hành theo TT230/2016 là 700.000 đồng/lần.

Theo VASEP, mức giảm này là hợp lý và tuân thủ đúng nguyên tắc của Luật Phí và lệ phí về “thu đủ bù chi” theo các hoạt động thực tế của Ban quản lý cảng cá. Phù hợp với chủ trương, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giảm chi phí cho doanh nghiệp. Trường hợp này, cũng đồng thời là giảm phí cho cộng đồng ngư dân, cũng như tinh thần Nghị quyết số 35/NQ-CP và các Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP của Chính phủ các năm qua.

Đồng thời, việc này cũng phù hợp với thực tế hoạt động thẩm định nguồn gốc nguyên liệu hải sản khai thác mà sẽ được triển khai theo quy định của Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 50/2015/TT-BNNPTNT sắp ban hành. Theo đó, hoạt động thẩm tra và cấp giấy SC sẽ do nhân viên Ban Quản lý cảng cá thực hiện tại cảng.

Việc giám sát từng lô nguyên liệu lên cảng (để phục vụ hoạt động thẩm định, cấp giấy SC) sẽ được thực hiện trực tiếp tại tàu cá cùng với các hoạt động kiểm tra thông tin khác của tàu mà Ban quản lý cảng cá vẫn đang tiến hành như hiện nay nên gần như không phát sinh thêm nhiều chi phí về đi lại và nhân sự cho cảng cá.

Công tác đối chiếu dữ liệu, hồ sơ về tàu thuyền sẽ được thực hiện trên cơ sở dữ liệu điện tử mà cảng cá sẽ được cung cấp khi thực hiện dịch vụ công do Bộ NN&PTNT giao.

Việc quy định mức phí cố định cũng giúp giảm bớt thủ tục và thời gian dành cho việc tính toán phí thẩm định đồng thời đảm bảo sự minh bạch với các bên có liên quan và cộng đồng doanh nghiệp.

Theo phản ánh của các DN hải sản, mức 700.000 đ/lần là quá cao và chưa có cơ sở khi hoạt động Thẩm định này chủ yếu chỉ bao gồm các công tác hành chính như tiếp nhận hồ sơ từ DN, kiểm tra hồ sơ, đối chiếu với các dữ liệu khai thác của tàu thuyền, cảng cá, kiểm tra việc mua hàng thực tế tại cảng (chỉ đối với dưới 5% số lô để thẩm tra) và cấp giấy xác nhận.

Theo VASEP, trong thực tế hiện nay, các lô hàng XK sang EU và sắp tới là thị trường Mỹ đều phải xin cấp giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác. Một lô hàng XK có thể có nhiều giấy xác nhận nguyên liệu do thực tế mua từ nhiều đợt và từ nhiều địa phương khác nhau nên chi phí xác nhận nguyên liệu cho một lô hàng XK là một con số không nhỏ…

Lê Thu
Báo Hải Quan
Đăng ngày: 17/10/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc