Kiến nghị giảm hơn 1/3 phí thẩm định xác nhận nguồn gốc hải sản

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) kiến nghị giảm hơn 1/3 mức phí thẩm định xác nhận nguồn gốc nguyên liệu hải sản đánh bắt, nhằm giảm chi phí cho DN.

Kiến nghị giảm hơn 1/3 phí thẩm định xác nhận nguồn gốc hải sản
Chế biến cá ngừ xuất khẩu. Ảnh: T.H

Ngày 16/10, góp ý cho dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 230/2016/TT-BTC (TT230/2016) của Bộ Tài chính quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng kiểm an toàn kỹ thuật tàu cá, kiểm định trang thiết bị nghề cá; phí thẩm định xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản; lệ phí cấp giấy phép khai thác, hoạt động thủy sản, VASEP đề nghị mức phí phù hợp cho việc cấp Giấy xác nhận nguồn gốc nguyên liệu hải sản khai thác (SC) là 200.000 đồng/lần thay cho mức phí thẩm định xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản đang hiện hành theo TT230/2016 là 700.000 đồng/lần.

Theo VASEP, mức giảm này là hợp lý và tuân thủ đúng nguyên tắc của Luật Phí và lệ phí về “thu đủ bù chi” theo các hoạt động thực tế của Ban quản lý cảng cá. Phù hợp với chủ trương, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giảm chi phí cho doanh nghiệp. Trường hợp này, cũng đồng thời là giảm phí cho cộng đồng ngư dân, cũng như tinh thần Nghị quyết số 35/NQ-CP và các Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP của Chính phủ các năm qua.

Đồng thời, việc này cũng phù hợp với thực tế hoạt động thẩm định nguồn gốc nguyên liệu hải sản khai thác mà sẽ được triển khai theo quy định của Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 50/2015/TT-BNNPTNT sắp ban hành. Theo đó, hoạt động thẩm tra và cấp giấy SC sẽ do nhân viên Ban Quản lý cảng cá thực hiện tại cảng.

Việc giám sát từng lô nguyên liệu lên cảng (để phục vụ hoạt động thẩm định, cấp giấy SC) sẽ được thực hiện trực tiếp tại tàu cá cùng với các hoạt động kiểm tra thông tin khác của tàu mà Ban quản lý cảng cá vẫn đang tiến hành như hiện nay nên gần như không phát sinh thêm nhiều chi phí về đi lại và nhân sự cho cảng cá.

Công tác đối chiếu dữ liệu, hồ sơ về tàu thuyền sẽ được thực hiện trên cơ sở dữ liệu điện tử mà cảng cá sẽ được cung cấp khi thực hiện dịch vụ công do Bộ NN&PTNT giao.

Việc quy định mức phí cố định cũng giúp giảm bớt thủ tục và thời gian dành cho việc tính toán phí thẩm định đồng thời đảm bảo sự minh bạch với các bên có liên quan và cộng đồng doanh nghiệp.

Theo phản ánh của các DN hải sản, mức 700.000 đ/lần là quá cao và chưa có cơ sở khi hoạt động Thẩm định này chủ yếu chỉ bao gồm các công tác hành chính như tiếp nhận hồ sơ từ DN, kiểm tra hồ sơ, đối chiếu với các dữ liệu khai thác của tàu thuyền, cảng cá, kiểm tra việc mua hàng thực tế tại cảng (chỉ đối với dưới 5% số lô để thẩm tra) và cấp giấy xác nhận.

Theo VASEP, trong thực tế hiện nay, các lô hàng XK sang EU và sắp tới là thị trường Mỹ đều phải xin cấp giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác. Một lô hàng XK có thể có nhiều giấy xác nhận nguyên liệu do thực tế mua từ nhiều đợt và từ nhiều địa phương khác nhau nên chi phí xác nhận nguyên liệu cho một lô hàng XK là một con số không nhỏ…

Báo Hải Quan
Đăng ngày 17/10/2017
Lê Thu
Doanh nghiệp

Các bệnh thường gặp trên tôm và giải pháp phòng ngừa hiệu quả

Hầu hết các bệnh ở tôm thường có mức độ lây nhiễm cao, có thể lây lan nhanh chóng trong ao nuôi và sang các ao lân cận. Vì vậy cần có nhiều biện pháp phòng ngừa bệnh từ đầu vụ nhằm giảm thiệt hại cho vụ nuôi.

Tôm bệnh
• 13:56 16/05/2024

Chế phẩm men vi sinh PONDTOSS™ xử lý môi trường nuôi thủy sản

Chế phẩm vi sinh vật PondToss™ hay Men vi sinh PondToss™ là sản phẩm thuộc thương hiệu Keeton - Mỹ, đạt Tiêu chuẩn Tepbac và được Tepbac phân phối chính thức trên thị trường Việt Nam.

Pondtoss
• 11:00 15/05/2024

Tép Bạc đưa thức ăn tôm đạt chứng nhận ASC đầu tiên tại châu Á về Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn cho tôm đạt chứng nhận ASC đầu tiên tại Châu Á ở Việt Nam.

Thức ăn tôm Thái Union
• 10:31 15/05/2024

Xem giá thủy sản ở đâu trên ứng dụng Farmext ?

Farmext tự hào là ứng dụng cung cấp giá thủy sản nhanh chóng và chính xác hàng đầu hiện nay, được tin dùng bởi đông đảo người nuôi trồng và kinh doanh thủy sản tại Việt Nam. Để bà con có thể dễ dàng xem giá thủy sản tại ứng dụng, chúng tôi xin được trình bày từng bước trong nội dung bài biết dưới đây.

Giá thủy sản
• 11:00 02/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 09:28 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 09:28 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 09:28 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 09:28 19/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 09:28 19/05/2024