EU lo ngại vấn đề sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm tại Ấn Độ

Liên minh châu Âu (EU) – thị trường chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản trị giá 5,7 tỷ USD của Ấn Độ đang không hài lòng về những chính sách kiểm soát chất lượng nuôi tôm của chính phủ Ấn Độ.

EU lo ngại vấn đề sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm tại Ấn Độ
Ảnh minh họa: i.pinimg

Một phái đoàn thanh tra từ EU đã tới thăm các trang trại nuôi tôm và các nhà máy chế biến tôm Ấn Độ vào tháng 11/2017.

Các nguồn tin thương mại tai Anh cho biết một nhà chức trách EU gần đây tại Brussels Seafood Show phát biểu rằng các chính sách kiểm soát chất lượng tại Ấn Độ không bao phủ toàn diện hoạt động sản xuất tôm nguyên liệu. Điều này nhấn mạnh khả năng các nhà chức trách EU sẽ triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo các sản phẩm tôm Ấn Độ không đáp ứng yêu cầu sẽ không được phép xuất khẩu sang EU. Các khuyến nghị của EU đối với Ấn Độ trong báo cáo thanh tra có thể tập trung vào việc triển khai quản lý tốt hơn hoạt động sản xuất tôm nguyên liệu.

Nhà chức trách EU trên cho rằng hệ thống kiểm tra chất lượng của Ấn Độ đang tập trung vào giám sát chỉ các nhà chế biến xuất khẩu, không phân biệt được các khu vực sản xuất tôm nguyên liệu cho thị trường nội địa và khu vực sản xuất tôm nguyên liệu cho xuất khẩu.

Báo cáo thanh tra của nhóm công tác thực địa EU có thể đề xuất rằng các cơ quan chức trách Ấn Độ tiếp tục đảm bảo rằng các nhà cung cấp tôm sang thị trường EU sẽ thường xuyên được kiểm tra dể xác nhận các điều kiện vệ sinh do EU quy định được đáp ứng. Tập trung cải thiện và giảm thiểu rủi ro ở cấp sản xuất tôm nguyên liệu có thể sẽ được đưa vào báo cáo cuối cùng của nhóm nghiên cứu thực địa.

Ủy ban châu Âu có thể yêu cầu các nhà chức trách Ấn Độ từ nhiều tổ chức và cơ quan khác nhau hiểu rõ hơn về các dịch vụ kiểm tra ở cấp sản xuất tôm nguyên liệu. Báo cáo thanh tra tháng 11 vẫn chưa được công bố do một số nhà chức trách EU có thể cần thêm một số kết quả sơ bộ từ đợt thanh tra hiện nay liên quan đến dư lượng kháng sinh.

EU lo ngại về tình trạng sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm ở Ấn Độ – một thực trạng liên tục nổi lên trong các kết quả nghiên cứu. EU đã thắt chặt các quy trình kiểm tra đối với thủy sản từ Ấn Độ khi nâng mức mẫu thử từ ít nhất 10% tổng số lô hàng lên ít nhất 50% số lô hàng từ năm 2016.

Business Standard
Đăng ngày 03/05/2018
Gappingworld
Thế giới
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 14:50 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 13:55 31/05/2023

Xuất khẩu tôm tiếp tục xu hướng giảm

Tháng 4/2023, xuất khẩu (XK) tôm của Việt Nam tiếp tục xu hướng giảm của những tháng trước, đạt 287 triệu USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 887 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến tôm
• 15:20 29/05/2023

VASEP lý giải nguyên nhân xuất khẩu cá khô, cá hộp lên ngôi

Trong khi các mặt hàng thủy sản chủ lực sụt giảm kim ngạch xuất khẩu thì cá khô, cá hộp lại ghi nhận tăng, cho thấy sự “lên đời” của nhóm sản phẩm này.

Cá khô
• 14:10 26/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 07:38 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 07:38 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 07:38 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 07:38 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 07:38 04/06/2023