Giá tôm Thái Lan, Ấn Độ giảm mạnh và đang ở mức thấp

Giá tôm Thái Lan, Ấn Độ giảm mạnh và đang ở mức thấp
Giá tôm Thái Lan và Ấn Độ đang giảm mạnh. Ảnh minh họa: aquaticace

Cả giá tôm Thái Lan và Ấn Độ đều giảm mạnh trong tuần 15 năm 2018. Tại Ấn Độ, giá tôm đã nằm trong khuynh hướng giảm trong suốt tháng 3 và kéo dài sang tháng 4.

Kể từ đầu năm 2018, nhu cầu đối với tôm tại Mỹ yếu, trong khi nhu cầu tại Trung Quốc tập trung vào phân khúc tôm cỡ nhỏ và chỉ tăng vọt trong tháng 2, suy giảm kể từ tháng 3 đến nay.

Durai Balasubramanian, thư ký Hiệp hội nông dân nuôi tôm Pattukottai tại Tamil Nadu, cho biết giá tôm tại Andhra Pradesh đã giảm xuống dưới giá thành sản xuất trong tháng 4/2018. “Thậm chí tại các khu vực khác nhau trong cùng một bang, giá tôm thẻ cũng khác nhau”, ông cho biết, nhấn mạnh rằng trong tháng 3 vừa qua, ông đã kêu gọi liên hiệp nông dân nuôi tôm toàn Ấn Độ cố gắng thu hẹp khoảng cách giá. “Giá giảm nghĩa là tại Tamil Nadu, và cả tại Andhra Pradesh, nông dân đang trong tình trạng shock giá. Tôi quan sát thấy rất nhiều hồ nuôi bỏ trống tại Tamil Nadu. Xét đến giá dầu diesel đang ở mức cao, rất nhiều nông dân đang ngừng thả nuôi”.

Các cơ sở nuôi tôm đều đang trải qua giai đoạn nhu cầu yếu, ông cho biét, dù tình hình sản xuất thuận lợi. Giá tôm giống giảm tới 30%. “Tình trạng này khiến tăng trưởng sản xuất tôm Ấn Độ rơi vào trạng thái bế tắc. Nếu giá tôm cổng trại tiếp tục tình trạng này trong vài tháng tới, ngành tôm sẽ thực sự gặp khó khăn. Tôi nghĩ giá sàn thu mua tôm cỡ 50,50 và 70 con/kg sẽ giúp bảo vệ nông dân”.

Giá tôm tại Bhimavaram, Andhra Pradesh – bang sản xuất tôm chính của Ấn Độ – giảm xuống còn 170 Rupees cho loại 100 con/kg; 200 Rupees cho loại 70 con/kg; 240 Rupees cho loại 50 con/kg; và 360 Rupees cho loiạ 30 con/kg tính đến ngày 9/4, ông Balasubramanian cho hay. Mức giá tại Tamil Nadu cao hơn 20 Rupeé. “Giá đang ở mức thấp nhất trong 4 năm qua. Ngành tôm Ấn Độ đang bên bờ vực sụp đổ”.

Ngày 10/4, ông cho biết nông dân tại Andhra đang rất lo lắng và “ráo riết thu hoạch”, khiến ông cho rằng phần lớn bang này hiện không còn tôm. “Phần lớn nông dân tại Andhra thu hoạch tôm cỡ 80 – 100. Nông dân không có động lực tiếp tục thả nuôi do giá thấp và tăng trưởng chậm”.


Thái Lan sẵn sàng cho lễ Songkran

Trong khi đó, tại Thái Lan, Songkran đang diễn ra. Các nhà máy, các trại nuôi và các thị trường tôm trên khắp cả nước đóng cửa cho kỳ nghỉ lễ năm mới tại Thái từ ngày 12/4 tới “ít nhất ngày 16/4”. “Một số nhà máy thậm chí còn bắt đầu kỳ nghỉ lễ sớm hơn do thị trường trầm lắng”, ông cho biết thêm. Các nhà máy vốn đã giảm tốc sản xuất và chuẩn bị cho giai đoạn vệ sinh và bảo dưỡng. “Đây có thể là lệ thường rằng giá giảm trước kỳ nghỉ lễ lớn này nhưng tình hình năm nay tồi tệ hơn những năm trước do thị trường đóng băng”.

Tuy nhiên, nhu cầu thị trường tôm nội địa Thái Lan đang tăng, một phần là nhờ khách du lịch. “Theo nông dân nuôi tôm Thái Lan, thị trường nội địa tiêu thụ tới 80.000 – 100.000 tấn trong năm 2017”. Lượng tiêu thụ này bao gồm một phần xuất khẩu sang Campuchia, Lào và Malaysia bằng xe tải. “Xét đến sản lượng tôm Thái Lan năm 2017 đạt 305.000 tấn, tiêu dùng nội địa có thể chiếm tới 26 – 33%”.


Giá tôm thẻ Thái Lan theo tuần loại tôm cỡ 60 con/kg.

“Vẫn chưa phải là đáy”

Theo một thương nhân giao dịch tôm trên thị trường quốc tế, giá tôm hiện vẫn chưa chạm đáy. “Tôi cho rằng giá tôm vẫn đang dò đáy và đáy giá có thể chạm vào tháng 5 hoặc tháng 6”. Ông cho rằng việc nông dân Ấn Độ tiếp tục tăng cường sản xuất là một cảnh báo nghiêm trọng cho tất cả các nước khác do họ sẽ bị buộc phải bán dưới giá thành. Điều này cũng có nghĩa là nhiều nông dân sẽ không tham gia thị trường trong vụ sản xuất tới. Một số sẽ giảm quy mô sản xuất, một số sẽ ngừng sản xuất nên có khả năng thế giới sẽ thiếu tôm vào cuối năm 2018 và quý 1/2019. Tình hình thiếu cung tôm dự báo sẽ giảm bớt vào giữa năm 2019. Nếu giá không tăng đủ mạnh, nguồn cung tôm nguyên liệu có thể vẫn sẽ căng thẳng cho tới ít nhất quý 2/2019.

Hiệp hội các nhà chế biến, xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) gần đây lên tiếng lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu đang gây áp lực lên giá nhưng sản lượng tôm Việt Nam năm 2018 dự báo tăng 10% so với năm 2017.

Gappingworld
Undercurrent News
Đăng ngày: 16/04/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc