Farmext - Nhật ký nuôi tôm của nông dân thời 4.0

Farmext - Nhật ký nuôi tôm của nông dân thời 4.0
Farmext đã được thử nghiệm tại các trại nuôi ở Cà Mau, Cần Giờ, Đồng Nai và thu được kết quả rất khả quan.

Farmext giúp người nuôi tôm ghi nhật ký ao nuôi dễ dàng, đồng thời nhắc nhở họ những việc cần làm theo đúng quy trình nuôi và gợi ý giải quyết những vấn đề kỹ thuật.

Tại Việt Nam, ngành nuôi trồng thủy sản không ngừng phát triển và mở rộng về mật độ cũng như diện tích. Tuy nhiên, hình thức canh tác chủ yếu là bán thâm canh và quảng canh, do đó còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết, chất lượng nước và quản lý thủ công của con người dẫn đến hiệu quả còn thấp.

Trên thực tế, người nuôi thủy sản gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh thường xuyên, giá cả bấp bênh cũng như thiếu sự hỗ trợ kỹ thuật. Không chỉ thế, họ còn phải đối mặt với vấn đề đầu ra: cá bị trả về, tôm bị kiểm 100% kháng sinh… do thiếu minh bạch trong sản xuất.

Chính vì thế, KS. Trần Duy Phong cùng nhóm cộng sự (công ty Tép Bạc, TP.HCM) dưới sự tài trợ của công ty Bayer Việt Nam đã xây dựng một giải pháp để chuẩn hóa và giám sát liên tục quá trình nuôi. Đây cũng là công cụ để người chăn nuôi chứng minh nguồn gốc sản phẩm với người tiêu dùng. Đó là Famext - giải pháp giám sát và quản lý trại nuôi trồng thủy sản từ xa

Theo KS. Phong, nuôi trồng thủy sản cần quản lý chặt chẽ tình hình dịch bệnh để có biện pháp phòng ngừa phù hợp. Tuy nhiên, nông dân vẫn chưa có công cụ để dự báo vào nắm bắt được tình hình cho đến khi dịch bệnh đã bùng phát, gây thiệt hại lớn cho người nuôi cả khu vực.

Với Famext, mọi vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để. Hệ thống thông qua ứng dụng kết hợp với thiết bị đặt tại mỗi ao nuôi gửi các chỉ tiêu môi trường nước liên tục về máy chủ. Với dữ liệu này và các số liệu nhật ký ao nuôi, hệ thống sẽ đưa ra những cảnh báo và gợi ý hướng xử lý phù hợp.

Nếu so với các phương pháp truyền thống, các trại phải đo môi trường 2 lần mỗi ngày bằng các testkit hoặc máy đo bằng pin, số liệu đo được ghi nhận một cách thủ công thông qua việc ghi chép nhật ký hàng ngày. Việc quản lý này vừa tốn nguồn nhân lực, lại thiếu chính xác và không liên tục nên rủi ro lớn, khó quản lý từ xa cho các trang trại lớn. Đồng thời không có số liệu để truy xuất thống kê sau này.


 KS. Trần Duy Phong.

Farmext không những giúp người nuôi ghi nhật ký ao nuôi dễ dàng, đồng thời nhắc nhở bạn những việc cần làm theo đúng quy trình nuôi và gợi ý giải quyết những vấn đề kỹ thuật. Thiết bị giúp theo dõi môi trường nước liên tục cập nhật dữ liệu qua ứng dụng điện thoại và vẽ biểu đồ phân tích. Khi chỉ số vượt giới hạn, máy sẽ tự động gọi điện cảnh báo. Ngoài ra, Farmext còn kết nối tới các chuyên gia trong ngành theo dõi các ao nuôi và hỗ trợ các ao nuôi đó suốt vụ nuôi. 

Theo KS. Trần Duy Phong, Farmext là ứng dụng quản lý tất cả trong một cho trại nuôi tôm cá từ nhỏ lẻ đến doanh nghiệp lớn. Ứng dụng hoạt động tốt trên nền tảng webapp, iOS, Android, người dùng có thể sử dụng ở bất kỳ đâu. 

Hơn một năm qua, ứng dụng và thiết bị đã được thử nghiệm tại các trại nuôi ở Cà Mau, Cần Giờ, Đồng Nai và thu được kết quả rất khả quan.

Trong năm nay, giải pháp sẽ chính thức đến với người chăn nuôi một cách đại trà. Định hướng tiếp theo, nhóm sẽ tiếp tục phát triển bộ sản phẩm đo môi trường thêm nhiều chỉ số hơn, liên kết với các siêu thị, doanh nghiệp chế biến, xây dựng tiêu chuẩn truy xuất để hỗ trợ đầu ra cho người nuôi. Cũng như phát triển bộ điều khiển tự động bật/tắt giúp giảm chi phí điện và nhân công.

Farmext đang được Tép Bạc triển khai phiên bản beta dự kiến đầu tháng 9-2018 sẽ ra mắt phiên bản chính thức.
Mai Dung
Khám Phá.VN
Đăng ngày: 16/08/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc