Gần 700 doanh nghiệp thủy sản được phép xuất khẩu vào Đài Loan

Xuất khẩu thủy sản
697 doanh nghiệp của Việt Nam được Tổng cục Quản lý Dược và thực phẩm Đài Loan cấp phép xuất khẩu sản phẩm thủy sản. Ảnh minh họa

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (Trung Quốc) đã công bố 697 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa có văn bản gửi Phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, thông báo về việc cập nhật Danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, có hiệu lực từ ngày 23/2/2021.

Theo đó, danh sách cập nhật lần này có 697 doanh nghiệp thủy sản đủ điều kiện xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan.

Cũng theo công văn của TFDA, sản phẩm thủy sản Việt Nam hiện chưa được TFDA đánh giá/kiểm tra hệ thống. Do đó, chỉ có các sản phẩm thủy sản đã từng xuất khẩu sang Đài Loan và do các doanh nghiệp nằm trong Danh sách này mới được phép xuất khẩu vào Đài Loan.

Ngoài ra, biện pháp kiểm tra từng lô đối với hàu của Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan sẽ tiếp tục được thực hiện đến ngày 20/6/2021 (ngày làm thủ tục nhập khẩu) do phát hiện norovirus.

Theo Tổng cục Hải quan, năm 2020, xuất khẩu thủy sản sang Đài Loan đạt giá trị kim ngạch 120 triệu USD.

Thị trường Đài Loan ưa chuộng tôm sú từ Việt Nam, với các mặt hàng tôm sú nguyên con tươi đông lạnh, tôm sú nguyên con tươi xẻ bướm đông lạnh, tôm sú thịt đông lạnh, tôm sú PUD đông lạnh.

Năm 2020, tôm sú nguyên con tươi đông lạnh xuất sang Đài Loan có giá từ 6-8 USD/kg. Bên cạnh đó, Đài Loan cũng nhập khẩu từ Việt Nam tôm chân trắng thịt đông lạnh, tôm chân trắng PTO nobashi, tôm chân trắng PD luộc đông lạnh, tôm chân trắng sushi hấp đông lạnh…

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đánh giá, Đài Loan là thị trường nhiều tiềm năng cho tôm Việt Nam với thị hiếu đa dạng, cộng đồng người Việt khá đông đảo.

Nhu cầu nhập khẩu tôm của Đài Loan cũng có xu hướng tăng những năm gần đây. Người dân tại đây thường ít dự trữ thực phẩm, do đó đóng gói hàng hóa nên nhỏ gọn, thiết kế đẹp mắt, kèm đầy đủ hướng dẫn sử dụng. Người tiêu dùng Đài Loan ít khi quan tâm đến giá sản phẩm một khi sản phẩm đó được cung cấp đầy đủ thông tin khiến họ tin tưởng. VASEP khuyến cáo đây là những yếu tố các doanh nghiệp nên quan tâm khi muốn xuất khẩu vào thị trường này.

PV Báo Công Luận
Đăng ngày: 01/03/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận


Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)