Giá cua biển tăng cao

Từ đầu tháng 6 đến nay, giá cua biển thương phẩm tại tỉnh Trà Vinh tiếp tục tăng cao, với mức tăng từ 50.000 – 80.000 đồng/kg.

Giá cua biển tăng cao
Mô hình nuôi trong ao nuôi tôm sú. Nguồn Internet

Cụ thể, giá cua gạch và cua loại I (2 con/kg) được thương lái thu mua với giá 350.000 đồng/kg, tăng 80.000 đồng/kg so với những ngày cuối tháng 5; Cua cái so và cua thịt loại II ( 3- 4 con/kg) từ 180.00 đồng/kg, tăng 50.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Ven, chủ đại lý thu mua cua biển thương phẩm ở xã đảo Long Hòa, huyện Châu Thành cho biết, nguyên nhân cua tăng giá là do đã vào cuối vụ thu hoạch cua biển nuôi, sản lượng cua thương phẩm không còn nhiều.

Bình quân mỗi ngày, đại lý thu mua chỉ được từ 200 – 300 kg cua các loại, giảm gấp 3 – 4 lần so với cách đây 1 tuần. Mặt khác, thị trường xuất khẩu cua biển hiện nay rất tốt nên giá cua biển được các chủ cơ sở ở thành phố Hồ Chí Minh thu gom để cung cấp đủ nguồn hàng xuất.

Ông Huỳnh Văn Thường, ấp Rạch Gốc, xã Long Hòa, huyện Châu Thành chia sẻ, ông vừa thu hoạch xong cua biển đợt 3 trên diện tích 4 ha. Đây là đợt thu hoạch cuối cùng để chuẩn bị cho vụ nuôi cua mới, ông thu được 150 kg cua thương phẩm với giá bán xô đồng loạt 250.000 đồng/kg. Năm nay cua biển bán được giá cao nhất trong 6 năm ông thực hiện mô hình nuôi trong ao nuôi tôm sú.

Theo Chi cục nuôi trồng thủy sản Trà Vinh, năm nay là năm thứ 5 nông dân ở các vùng ven biển thuộc các huyện, thị trong tỉnh như: Duyên Hải, thị xã Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú, Châu Thành phát triển mạnh nghề nuôi cua biển để thay thế cho một vụ nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng, nhằm hạn chế sự rủi ro việc nuôi tôm sú 2 vụ trong năm.

Bình quân mỗi năm, nông dân ở Trà Vinh thả nuôi cua biển trên diện tích từ 11.000 – 13.000 ha, năng suất đạt từ 0,8 – 1,2 tấn/ ha, tổng sản lượng thu hoạch đạt trên 1.400 tấn/ năm.

Với giá của biển ổn định ở mức cua thịt bán xô từ 250.000 đồng/kg; cua gạch từ 350.000 đồng/kg thì người nuôi cua biển thu lợi nhuận 80 - 90 triệu đồng/ha, chưa kể khoảng thu nhập từ vụ nuôi tôm sú hoặc tôm thẻ chân trắng.

TTXVN
Đăng ngày 08/06/2017
Phúc Sơn
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Xuất khẩu tôm sang Mỹ giảm sâu, Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu: Điều gì đang xảy ra?

Trong tháng 2/2026, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ giảm tới 61%, trong khi thị trường Trung Quốc lại tăng trưởng đột biến. Sự dịch chuyển này đang phản ánh rõ những thay đổi trong cấu trúc thị trường và động lực tăng trưởng của ngành tôm.

chế biến tôm
• 15:00 19/03/2026

Ứng phó giá nhiên liệu tăng gây áp lực lên nuôi trồng thủy sản

Biến động giá xăng, dầu thời gian gần đây đang làm gia tăng chi phí sản xuất trong nuôi trồng và khai thác thủy sản. Trước tình hình này, cơ quan quản lý đã đề nghị các địa phương chủ động xây dựng kịch bản ứng phó nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất không bị gián đoạn và duy trì hiệu quả kinh tế cho người dân và doanh nghiệp.

đánh bắt
• 19:00 16/03/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 08:57 21/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 08:57 21/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 08:57 21/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 08:57 21/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 08:57 21/03/2026
Some text some message..