Giá cua liên tục tăng, người nuôi phấn khởi

Giá cua liên tục tăng, người nuôi phấn khởi
Cua là mặt hàng chủ lực đứng thứ hai sau con tôm.

Hiện nay, bà con nông dân đang vào vụ thu hoạch cua thương phẩm bán dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Những ngày này, giá cua liên tục tăng, nhiều hộ gia đình nuôi cua phấn khởi.

Theo ghi nhận, trên thị trường hiện nay thương lái đang thu mua cua gạch với giá dao động từ 550-600 ngàn đồng/kg, tăng từ 120-150 ngàn đồng/kg so với tháng trước; Cua y có giá khoảng 350-370 ngàn đồng/kg; Cua xô khoảng 100 ngàn đồng/kg.

Với hơn 1,4 ha nuôi tôm, cua kết hợp, mỗi ngày thu hoạch gần 2 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Bé Sáu, ấp Phong Lưu, xã Đông Thới, huyện Cái Nước, cho biết: “Gia đình tôi nuôi cua biển trong vuông tôm nhiều năm nay. Nuôi cua kết hợp với tôm giúp nông dân tiết kiệm chi phí, do cua chỉ ăn thức ăn là cá tạp có sẵn trong vuông. Sau 4-5 tháng nuôi, người nuôi có thể thu hoạch dần. Giá cua hiện tại khá cao, nhưng sẽ còn tiếp tục tăng từ đây đến tết”. Bà Nguyễn Thị Bé Sáu cho biết thêm, những năm trước đây, dịp tết giá cua đều tăng nhưng chưa bao giờ tăng cao như năm nay.

Ông Hà Chí Hiền, xã Lương Thế Trân, cho biết: “Gia đình tôi có khoảng 1 ha đất nuôi tôm, cua kết hợp. Vụ tết này, tôi thả khoảng 1 ngàn con cua, hiện đã bước vào vụ thu hoạch. Mấy ngày gần đây giá cua tăng. Trung bình mỗi ngày tôi đặt lú bắt khoảng 4-5 kg cua các loại”.

Hiện nay, người nuôi cua đang tích cực đầu tư, cải tạo ao đầm thả nuôi vụ mới. Theo ghi nhận, thị trường cua giống trên địa bàn sôi động, giá tăng mạnh. Hiện các cơ sở ương cua giống hoạt động hết công suất nhằm kịp cung cấp cho người nuôi.

Theo thông tin từ một thương lái thu mua cua thương phẩm ở xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn xưa nay về xuất khẩu mặt hàng này. Song gần đây thị trường nội địa cũng có nhu cầu tiêu thụ mạnh trong dịp tết. Trong khi đó, nguồn hàng cung ứng năm nay không tăng so với các năm trước. Vì thế, giá loại thuỷ sản này tăng liên tục trong những ngày qua.

Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau Châu Công Bằng cho biết, toàn tỉnh có 302.861 ha nuôi tôm đều được bà con nông dân thả nuôi xen canh cua và các loài thuỷ sản khác. Với thế mạnh về điều kiện tự nhiên, cua biển Cà Mau có chất lượng ngon hơn hẳn so với cua ở các địa phương khác trong khu vực, được người tiêu dùng rất ưa chuộng, được tiêu thụ rộng rãi trong nước và xuất khẩu đi các nước. Đặc biệt, cua của huyện Năm Căn đã có thương hiệu.

Theo dự đoán, giá cua và một số vật nuôi có thể còn tăng thêm do nhu cầu trong nước cũng như các thị trường nhập khẩu tăng mạnh, mở ra nhiều triển vọng cho nông dân.

Trung Đỉnh

Báo Cà Mau
Đăng ngày: 03/02/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)