Giá tôm nằm ở mức cao, nông dân chậm thả giống

Trong những tháng đầu năm 2016, giá tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nằm ở mức cao nên người nuôi tôm rất hi vọng vào hiệu quả của vụ tôm nước lợ chính vụ năm 2016. Tuy nhiên, tình hình hạn, mặn diễn biến khá phức tạp trong trong hơn 1 tháng qua khiến cho người nuôi tôm lo lắng, chưa mạnh dạn thả giống vụ nuôi mới nên tiến độ thả giống tôm nước lợ thâm canh, bán thâm canh năm nay chậm.

cho tôm ăn

Giá tôm có lợi cho nông dân

Hiện nay, hầu hết các ao tôm nước lợ thâm canh, bán thâm canh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang trong giai đoạn chuẩn bị ao đầm cho vụ tôm chính vụ năm 2016 nên sản lượng tôm cung ứng cho thị trường rất khan hiếm. Tuy nhiên, mấy ngày qua chỉ có tôm thẻ chân trắng tăng giá mạnh từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, còn tôm sú vẫn giữ giá ổn định ở mức khá cao trong tháng qua.

Ông Nguyễn Văn Sáu, nông dân nuôi tôm ở xã Tân Thạnh, huyện Tân Phú Đông cho biết, cách đây 3-5 ngày, giá tôm thẻ chân trắng tăng mạnh từ 10.000-15.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 2/2016 nhưng giá tôm sú vẫn ổn định. Hiện nay, tôm thẻ chân trắng loại 60 con/kg được các thương lái thu mua với giá 125.000-130.000 đồng/kg, tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg có giá từ 100.000-105.000 đồng/kg; tôm sú loại 40 con/kg được thương lái thu mua với giá 200.000-220.000 đồng/kg, tôm sú loại 30 con/kg có giá 230.000-240.000 đồng/kg.

“Tôi có ao tôm thẻ chân trắng 3.000 m2 vừa mới thu hoạch được hơn 3 tấn tôm cỡ 100 con/kg, bán với giá 102.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí sản xuất gồm tiền giống, thức ăn, thuốc, hóa chất, nhân công…, tôi còn lãi khoảng 100 triệu đồng sau hơn 2,5 tháng nuôi. Đây là mức lãi khá cao đối với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, thời gian gần đây giá tôm nước lợ biến động liên tục nên người nuôi tôm chưa yên tâm sản xuất”, ông Sáu cho biết.

Theo nhiều nông dân nuôi tôm ở huyện Gò Công Đông (Tiền Giang), giá tôm thẻ chân trắng tăng là do nhu cầu tôm thẻ chân trắng cỡ nhỏ phục vụ chế biến xuất khẩu tăng. Mặt khác, hiện nay mặc dù các vùng nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh của Tiền Giang cũng như các tỉnh ĐBSCL đang trong giai đoạn cải tạo ao đầm, tiến độ thả giống chậm nên nguồn cung tôm cho thị trường khan hiếm.

Sở Nông nghiệp và PTNT Tiền Giang cho biết, hiện nay giá thành nuôi tôm sú loại 30 con/kg khoảng 120.000-140.000 đồng/kg, giá thành nuôi tôm thẻ chân trắng 60 con/kg khoảng 80.000-85.000 đồng/kg; năng suất tôm sú bình quân khoảng 5 tấn/ha sau 3,5-4 tháng nuôi, tôm thẻ chân trắng khoảng 10 tấn/ha sau 2,5-3 tháng nuôi. Do đó, nông dân có tôm thu hoạch thời điểm này có thể đạt lợi nhuận 350-500 triệu đồng/ha đối với tôm sú, và từ 300-450 triệu đồng/ha đối với tôm thẻ chân trắng.

Theo số liệu thống kê của các địa phương, diện tích thả nuôi tôm toàn tỉnh đến thời điểm này đạt 2.157 ha; trong đó có 341 ha nuôi thâm canh (310 ha tôm thẻ chân trắng, 31 ha tôm sú). Từ đầu năm đến nay toàn tỉnh chỉ có trên 10  ha tôm thẻ chân trắng thu hoạch với sản lượng tôm trên 74 tấn, tôm sú thu hoạch theo hình thức thu tỉa thả bù chỉ hơn 5 tấn.

Thời tiết bất lợi cho tôm nuôi

Ngay từ đầu năm 2016, Chi cục Thủy sản đã thực hiện công tác quan trắc môi trường tại vùng nuôi tôm trọng điểm ngay từ đầu năm 2016 với tần suất 02 lần/tháng, kết quả quan trắc được thông báo trên đài Phát thanh huyện, đăng tin trên website Sở Nông nghiệp và PTNT Tiền Giang, đồng thời gởi về phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện để tuyền truyền đến bà con nuôi tôm trong tỉnh.

Theo kết quả quan trắc môi trường của Chi cục Thủy sản, độ mặn tại nguồn nước một số vùng nuôi tôm tập trung của tỉnh cũng đang ở mức cao. Cụ thể, ngày 15/3, độ mặn tại Cống Rạch Xẻo (xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông) là 29‰; độ mặn tại cồn Vạn Liễu và cồn ông Mão (xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông) là 31‰; tại Kênh Võ Văn Hên và Kênh Khe Luông Cạn (xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông) có độ mặn là 23‰.

Ông Lê Quang Chánh, nông dân có ao tôm diện tích hơn 3.200 m2 ở xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông cho biết: “Cuối tháng 1, đầu tháng 2 thì nhiệt độ lạnh là điều kiện phát sinh bệnh đốm trắng; từ tháng 3 đến nay thì hạn hán, độ mặn tăng cao không có lợi cho sự phát triển của tôm và nghe các cán bộ thủy sản nói là dễ phát sinh bệnh hoại tử gan tụy trên tôm. Do đó dù giá tôm gần đây nằm ở mức cao nhưng tôi cũng như nhiều bà con nuôi tôm ở đây chưa dám thả giống cho vụ tôm chính vụ năm 2016”.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Thủy sản, tính đến ngày 15/3/2016, tiến độ thả giống tôm nước lợ của tỉnh chậm so với các năm trước do thời tiết lạnh vào buổi sáng trong cuối tháng 1 đầu tháng 2 và tình trạng hạn mặn trong cuối tháng 2 đầu tháng 3. Cụ thể, hiện diện tích thả nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh là 341 ha (chiếm 15% diện tích nuôi tôm của tỉnh), diện tích tôm bệnh là 124,4 ha (chiếm 6% diện tích đã thả nuôi).

Theo Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Tiền Giang, tình trạng xâm nhập mặn trong mùa khô 2016 được dự báo sẽ tăng cao và kéo dài đến tháng 6/2016, gây ảnh hưởng đến nuôi tôm nước lợ.

Để hạn chế các rủi ro cho người nuôi tôm do tình trạng hạn, mặn đang và sẽ diễn ra gay gắt, ông Phan Hữu Hội, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Tiền Giang khuyến cáo người nuôi tôm không nên thả giống trong thời gian khắc nghiệt từ tháng 3 đến tháng 5 để tránh thiệt hại; chỉ những hộ nuôi có đủ điều kiện điều tiết độ mặn, nhiệt độ và quản lý tốt các yếu tố môi trường mới thả nuôi.

Bên cạnh đó, người nuôi tôm cũng không nên thả giống ở những vùng có độ mặn cao trên 25‰ bởi trong điều kiện độ mặn cao không phù hợp cho phát triển của tôm nuôi và dễ xảy ra dịch bệnh. Nếu thả nuôi phải chủ động bổ sung nguồn nước ngọt để có độ mặn phù hợp trước thả giống và điều chỉnh trong quá trình nuôi khi nắng nóng, độ mặn tăng. Đối với vùng không có điều kiện thì hạn chế thả giống hoặc thả chậm đón mùa mưa vào khoảng tháng 6/2016.

Tiền Giang, 26/03/2016
Đăng ngày 27/03/2016
Thành Công
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Tôm lúa 2.0: Nâng cấp mô hình truyền thống để bán giá chuẩn Âu

Tháng 12 là thời điểm quan trọng khi những cánh đồng tại Kiên Giang và Cà Mau vừa gặt xong vụ lúa mùa, trả lại mặt nước cho con tôm sú.

Tôm sú
• 10:57 14/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 13:32 12/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:00 12/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 09:00 08/12/2025

Tại sao mực nang lại là bậc thầy thôi miên dưới đáy biển?

Dưới đáy biển, có một sinh vật đã nâng nghệ thuật ngụy trang lên một tầm cao mới: mực nang. Chúng không chỉ đổi màu để ẩn mình, mà còn có thể tạo ra những "ảo ảnh" chuyển động để thôi miên và săn mồi, một kỹ năng đáng kinh ngạc đến từ một trong những bộ não thông minh nhất đại dương.

Mực nang
• 16:44 14/12/2025

Tôm lúa 2.0: Nâng cấp mô hình truyền thống để bán giá chuẩn Âu

Tháng 12 là thời điểm quan trọng khi những cánh đồng tại Kiên Giang và Cà Mau vừa gặt xong vụ lúa mùa, trả lại mặt nước cho con tôm sú.

Tôm sú
• 16:44 14/12/2025

Thanh tra tỉnh Cà Mau chỉ ra loạt thiếu sót tại 4 doanh nghiệp thủy sản

Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa công bố kết luận thanh tra tại 4 doanh nghiệp thủy sản lớn, chỉ ra nhiều hạn chế và thiếu sót trong việc chấp hành pháp luật về lao động. Các doanh nghiệp này được yêu cầu phải có kế hoạch khắc phục trong vòng 30 ngày.

Thủy sản
• 16:44 14/12/2025

Dự báo giá tôm Quý 1/2026: Tín hiệu từ tồn kho Mỹ và sức mua Trung Quốc

Sự tĩnh lặng của giá tôm tại ao trong tháng 12 đang che giấu những cơn sóng ngầm từ thị trường quốc tế.

Tôm
• 16:44 14/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 16:44 14/12/2025
Some text some message..