Giá tôm nguyên liệu tại Kiên Giang giảm mạnh

Hiện nay, giá tôm nguyên liệu tại tỉnh Kiên Giang tiếp tục giảm 20.000-30.000 đồng/kg so với đầu tháng 7 và giảm 50.000-60.000 đồng/kg so với đầu vụ.

tom su nguyen lieu
Đầu ra cho con tôm đăng gặp khó khăn bên cạnh sự khó khăn về vốn của doanh nghiệp

Cụ thể, tôm loại 20 con/kg chỉ còn 180.000 đồng/kg; loại 30 con/kg giá 120.000 đồng/kg và loại 40 con/kg là 110.000 đồng/kg.

Nguyên nhân xuất khẩu thủy sản tiếp tục gặp khó khăn do thị trường châu Âu, Mỹ và một số thị trường các nước khác vẫn đang trong tình trạng trì trệ, thu nhập và tiêu thụ giảm sút nên các doanh nghiệp vừa không ký được hợp đồng mới với đối tác, vừa giảm đơn đặt hàng nhập khẩu từ khách hàng truyền thống.

Nhiều doanh nghiêp chế biến xuất khẩu thủy sản thiếu vốn nhưng không tiếp cận được vốn vay ngân hàng hoặc vay với lãi suất khá cao không đủ bù chi phí sản xuất kinh doanh, hoạt động cầm chừng, ấn định giá mua tôm nguyên liệu thấp.

Mặt khác, các nước Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh có sản lượng tôm khá nhiều, giá thấp được nhiều khách hàng chọn mua dẫn đến cạnh tranh gay gắt với tôm Việt Nam trên thị trường thế giới; thị trường Nhật đang trong xu hướng nhập khẩu loại tôm sinh thái tự nhiên nên đầu ra tôm nuôi nước ta hạn chế, giá cả sụt giảm.

Từ đầu vụ đến nay, tỉnh Kiên Giang đã thả tôm nuôi 85.864ha, đạt gần 100% kế hoạch năm, trong đó diện tích tôm-lúa 68.300ha, tập trung ở các huyện An Minh, Vĩnh Thuận, An Biên, Gò Quao, U Minh Thượng; nuôi tôm công nghiệp 1.214ha ở huyện Kiên Lương, Giang Thành và còn lại là nuôi tôm quảng canh cải tiến. Sản lượng thu hoạch hơn 22.625 tấn, đạt 51,11% kế hoạch.

Bên cạnh đó, nông dân trong tỉnh còn thả nuôi xen canh cua biển với tôm sú trong mô hình tôm-lúa ở hai huyện An Biên và An Minh hơn 34.000ha.

Sản lượng thu hoạch đến nay khoảng 2.000 tấn cua thương phẩm, góp phần ổn định thu nhập cho người nuôi tôm trong hoàn cảnh tôm nuôi bị bệnh, chết trước đó và giá tôm giảm thấp hiện nay.

Việt Nam plus
Đăng ngày 13/08/2012
Nuôi trồng

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:13 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:13 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:13 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:13 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:13 23/04/2024