Giá tôm nguyên liệu tại Kiên Giang giảm mạnh

tom su nguyen lieu
Đầu ra cho con tôm đăng gặp khó khăn bên cạnh sự khó khăn về vốn của doanh nghiệp

Hiện nay, giá tôm nguyên liệu tại tỉnh Kiên Giang tiếp tục giảm 20.000-30.000 đồng/kg so với đầu tháng 7 và giảm 50.000-60.000 đồng/kg so với đầu vụ.

Cụ thể, tôm loại 20 con/kg chỉ còn 180.000 đồng/kg; loại 30 con/kg giá 120.000 đồng/kg và loại 40 con/kg là 110.000 đồng/kg.

Nguyên nhân xuất khẩu thủy sản tiếp tục gặp khó khăn do thị trường châu Âu, Mỹ và một số thị trường các nước khác vẫn đang trong tình trạng trì trệ, thu nhập và tiêu thụ giảm sút nên các doanh nghiệp vừa không ký được hợp đồng mới với đối tác, vừa giảm đơn đặt hàng nhập khẩu từ khách hàng truyền thống.

Nhiều doanh nghiêp chế biến xuất khẩu thủy sản thiếu vốn nhưng không tiếp cận được vốn vay ngân hàng hoặc vay với lãi suất khá cao không đủ bù chi phí sản xuất kinh doanh, hoạt động cầm chừng, ấn định giá mua tôm nguyên liệu thấp.

Mặt khác, các nước Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh có sản lượng tôm khá nhiều, giá thấp được nhiều khách hàng chọn mua dẫn đến cạnh tranh gay gắt với tôm Việt Nam trên thị trường thế giới; thị trường Nhật đang trong xu hướng nhập khẩu loại tôm sinh thái tự nhiên nên đầu ra tôm nuôi nước ta hạn chế, giá cả sụt giảm.

Từ đầu vụ đến nay, tỉnh Kiên Giang đã thả tôm nuôi 85.864ha, đạt gần 100% kế hoạch năm, trong đó diện tích tôm-lúa 68.300ha, tập trung ở các huyện An Minh, Vĩnh Thuận, An Biên, Gò Quao, U Minh Thượng; nuôi tôm công nghiệp 1.214ha ở huyện Kiên Lương, Giang Thành và còn lại là nuôi tôm quảng canh cải tiến. Sản lượng thu hoạch hơn 22.625 tấn, đạt 51,11% kế hoạch.

Bên cạnh đó, nông dân trong tỉnh còn thả nuôi xen canh cua biển với tôm sú trong mô hình tôm-lúa ở hai huyện An Biên và An Minh hơn 34.000ha.

Sản lượng thu hoạch đến nay khoảng 2.000 tấn cua thương phẩm, góp phần ổn định thu nhập cho người nuôi tôm trong hoàn cảnh tôm nuôi bị bệnh, chết trước đó và giá tôm giảm thấp hiện nay.

Việt Nam plus
Đăng ngày: 13/08/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc