Giá tôm nguyên liệu tại Kiên Giang giảm mạnh

Hiện nay, giá tôm nguyên liệu tại tỉnh Kiên Giang tiếp tục giảm 20.000-30.000 đồng/kg so với đầu tháng 7 và giảm 50.000-60.000 đồng/kg so với đầu vụ.

tom su nguyen lieu
Đầu ra cho con tôm đăng gặp khó khăn bên cạnh sự khó khăn về vốn của doanh nghiệp

Cụ thể, tôm loại 20 con/kg chỉ còn 180.000 đồng/kg; loại 30 con/kg giá 120.000 đồng/kg và loại 40 con/kg là 110.000 đồng/kg.

Nguyên nhân xuất khẩu thủy sản tiếp tục gặp khó khăn do thị trường châu Âu, Mỹ và một số thị trường các nước khác vẫn đang trong tình trạng trì trệ, thu nhập và tiêu thụ giảm sút nên các doanh nghiệp vừa không ký được hợp đồng mới với đối tác, vừa giảm đơn đặt hàng nhập khẩu từ khách hàng truyền thống.

Nhiều doanh nghiêp chế biến xuất khẩu thủy sản thiếu vốn nhưng không tiếp cận được vốn vay ngân hàng hoặc vay với lãi suất khá cao không đủ bù chi phí sản xuất kinh doanh, hoạt động cầm chừng, ấn định giá mua tôm nguyên liệu thấp.

Mặt khác, các nước Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh có sản lượng tôm khá nhiều, giá thấp được nhiều khách hàng chọn mua dẫn đến cạnh tranh gay gắt với tôm Việt Nam trên thị trường thế giới; thị trường Nhật đang trong xu hướng nhập khẩu loại tôm sinh thái tự nhiên nên đầu ra tôm nuôi nước ta hạn chế, giá cả sụt giảm.

Từ đầu vụ đến nay, tỉnh Kiên Giang đã thả tôm nuôi 85.864ha, đạt gần 100% kế hoạch năm, trong đó diện tích tôm-lúa 68.300ha, tập trung ở các huyện An Minh, Vĩnh Thuận, An Biên, Gò Quao, U Minh Thượng; nuôi tôm công nghiệp 1.214ha ở huyện Kiên Lương, Giang Thành và còn lại là nuôi tôm quảng canh cải tiến. Sản lượng thu hoạch hơn 22.625 tấn, đạt 51,11% kế hoạch.

Bên cạnh đó, nông dân trong tỉnh còn thả nuôi xen canh cua biển với tôm sú trong mô hình tôm-lúa ở hai huyện An Biên và An Minh hơn 34.000ha.

Sản lượng thu hoạch đến nay khoảng 2.000 tấn cua thương phẩm, góp phần ổn định thu nhập cho người nuôi tôm trong hoàn cảnh tôm nuôi bị bệnh, chết trước đó và giá tôm giảm thấp hiện nay.

Việt Nam plus
Đăng ngày 13/08/2012
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 08:00 19/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 16:24 20/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 16:24 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 16:24 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 16:24 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 16:24 20/07/2024
Some text some message..